Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước”.
Khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV vào sáng nay (21/10) Quốc hội sẽ miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, quyết định nhiều vấn đề quan trọng

Sáng 21/10, Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 8. Sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch phát triển năm 2020.

thu tuong khong bao gio nhan nhuong nhung gi thuoc ve doc lap chu quyen toan ven lanh tho
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: Báo Chính phủ

Trong báo cáo chi tiết tình hình kinh tế thế giới, những phức tạp của thương mại, tài chính, tiền tệ, Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tình hình khu vực biển Đông diễn biến rất phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao.

“Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước” – Thủ tướng nhấn mạnh.

thu tuong khong bao gio nhan nhuong nhung gi thuoc ve doc lap chu quyen toan ven lanh tho
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Zing.vn

Thủ tướng Chính phủ cho biết chúng ta đã, đang và tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng nhiều biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và đấu tranh trên thực địa; đồng thời gìn giữ môi trường hòa bình và quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước. Chủ trương đúng đắn, lập trường chính nghĩa và các nỗ lực của Đảng, Nhà nước ta đã nhận được sự đồng tình, chung sức của nhân dân cả nước và sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết Quốc hội sẽ thảo luận về tình hình biển Đông.

Theo báo Chính phủ đưa tin, Quốc hội nghe báo cáo về công tác đối ngoại năm 2019, trong đó có tình hình biển Đông. Quốc hội cũng sẽ xem xét phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 giữa Việt Nam và Campuchia; Nghị định thư Phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia, tạo khung pháp lý quan trọng, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh biên giới; đóng góp cho quan hệ hữu nghị, hòa bình, hợp tác phát triển giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Tàu Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng vùng biển Việt Nam

Cũng trong sáng 21/10, ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã trình bày báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Về tình hình Biển Đông, cơ quan thẩm tra của Quốc hội cho rằng, việc xảy ra vi phạm của các tàu Trung Quốc hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thời gian qua là nghiêm trọng. Nhiều giải pháp đã và đang tiếp tục được thực thi, thể hiện lập trường, quyết tâm và nỗ lực của các cấp, các ngành trong vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

In bài viết

Truyền hình