“Hãy đi nhanh lên, để chúng ta thực hiện chuyển đổi số, góp phần xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả”, đây là thông điệp của Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà truyền tải tới lãnh đạo và toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Bộ, ngành Nội vụ tại Lễ trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu về chuyển đổi số” diễn ra sáng 10/10 - sự kiện ý nghĩa nhân ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10.
Chủ tịch nước: Cần thí điểm mô hình mới để thúc đẩy nhanh chuyển đổi số Chủ tịch nước: Cần thí điểm mô hình mới để thúc đẩy nhanh chuyển đổi số
Truyền thông Brunei đăng tải thông tin chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Truyền thông Brunei đăng tải thông tin chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (Ảnh: TTXVN).

Sau hơn 1 tháng phát động, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 485 bài dự thi của 20/23 đơn vị tham gia. Giải Đặc biệt đã được Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trao cho ông Nguyễn Mạnh Tuyền, chuyên viên Vụ Cải cách hành chính. Ngoài ra, Ban Tổ chức trao 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 15 giải Ba, 30 giải Sáng tạo cho các cá nhân và 1 giải tập thể cho đơn vị có nhiều giải pháp thực hiện chuyển đổi số.

Nhấn mạnh chuyển đổi số là xu thế khách quan, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho rằng, chuyển đổi số cho chúng ta tư duy, nhận thức mới, để sống văn minh hơn, hiện đại hơn và chất lượng cuộc sống được nâng lên. Chuyển đổi số trong công việc là để thay đổi phương thức làm việc chuyên nghiệp hơn, hiện đại hơn, chất lượng và hiệu quả hơn.

Nhắc lại lời bài hát “Chuyển đổi số cho bạn và tôi”, Bộ trưởng khẳng định, “chuyển đổi số đã đem đến bao điều kỳ diệu cho cuộc sống, cho công việc, cho mỗi người trên thế giới này, để chúng ta xích lại gần nhau hơn vì tiến bộ và công bằng”. Với ý nghĩa thiết thực của chuyển đổi số, Bộ Nội vụ không nằm ngoài cuộc. Là Bộ quản lý nhà nước về công chức, viên chức và tổ chức bộ máy, Bộ “phải đi nhanh lên, đảm bảo được yêu cầu góp phần xây dựng một nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả”.

Theo Bộ trưởng, Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số của Bộ Nội vụ đã triển khai xây dựng kế hoạch cụ thể cho 5 năm trong kế hoạch 2021 - 2025 để thực hiện chuyển đổi số. Quan trọng nhất trong chuyển đổi số là thay đổi tư duy, nhận thức, bởi khi nhận thức đúng thì mới hành động đúng, đảm bảo được yêu cầu góp phần cho công việc của Bộ và xây dựng nền công vụ tốt hơn. Cuộc thi tìm hiểu chuyển đổi số nhằm mục đích để cán bộ, công chức, người lao động hiểu về chuyển đổi số, từ đó có hành động đúng và biết vận dụng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Thời gian phát động Cuộc thi không dài, chỉ hơn 1 tháng, nhưng đã có 485 người tham gia. Hội đồng chấm giải thưởng đã làm việc công tâm, khách quan, chọn được 54 cá nhân tiêu biểu xuất sắc. Qua cuộc thi cho thấy có những cá nhân rất tâm huyết, trách nhiệm, ngoài hiểu sâu sắc về chuyển đổi số, đã hiến kế cho Bộ Nội vụ những giải pháp trong lĩnh vực này.

Đánh giá cao những tập thể và cá nhân đoạt giải trong Cuộc thi, Bộ trưởng Nội vụ cho rằng, Bộ rất có tiềm năng, có nhiều cá nhân tiêu biểu xuất sắc, khi biết khơi gợi, phát huy, động viên, khích lệ, họ đều rất nỗ lực, cố gắng và khẳng định được. Thông qua Cuộc thi, tạo sức lan tỏa sâu rộng tinh thần chuyển đổi số của Bộ. Bộ trưởng mong muốn các cá nhân đoạt giải là những tuyên truyền viên “tiếp tục tạo lan tỏa cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của toàn ngành, để thúc đẩy nhanh hơn chuyển đổi số, để chúng ta đi nhanh hơn, tiến kịp và cố gắng vượt lên, bởi với chức năng, nhiệm vụ của Bộ, không cho phép chúng ta đi chậm, và một mặt nào đó không cho phép chúng ta đi cùng, mà phải đi vượt”.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, Bộ Nội vụ đang xếp thứ 10 trong các bộ, ngành trong chỉ số về chuyển số năm 2021, Bộ phải có giải pháp để vượt lên, mỗi năm thăng từ 1-2 thứ hạng. Mỗi người, bằng trách nhiệm của mình, cùng nhau chung sức đóng góp để thúc đẩy chuyển đổi số của Bộ Nội vụ đáp ứng yêu cầu của thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đóng góp và xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT diễn ra sôi nổi, có trọng tâm, trọng điểm Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT diễn ra sôi nổi, có trọng tâm, trọng điểm
Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan trả lời chất vấn trước Quốc hội. Nhưng với kinh nghiệm thực tiễn phong phú và nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực NN&PTNT, Bộ trưởng đã nắm rõ tình hình, thực trạng, vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ, trả lời đầy đủ, bao quát các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra.
Chuyên gia UNDP: Phụ nữ và trẻ em gái đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số Chuyên gia UNDP: Phụ nữ và trẻ em gái đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số
Chuyển đổi số đã trở thành cơ hội lớn cho sự phát triển của nữ giới, mặc dù vẫn còn những lo ngại về nạn bắt nạt hoặc quấy rối trực tuyến.
In bài viết

Truyền hình