Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Đường về tính thiện
17:53 | 20/07/2022 GMT+7

Chuyên gia UNDP: Phụ nữ và trẻ em gái đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số

aa
Chuyển đổi số đã trở thành cơ hội lớn cho sự phát triển của nữ giới, mặc dù vẫn còn những lo ngại về nạn bắt nạt hoặc quấy rối trực tuyến.
Vì mục tiêu không còn bạo lực giới, hành vi có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái Vì mục tiêu không còn bạo lực giới, hành vi có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái
Mai Châu, Hòa Bình: Tăng cường vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường sống, vì sức khỏe cộng đồng Mai Châu, Hòa Bình: Tăng cường vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường sống, vì sức khỏe cộng đồng

Hệ thống văn phòng của UNDP trên toàn thế giới đang phát triển các công cụ phù hợp với từng quốc gia để giúp phụ nữ nhận biết, báo cáo và phục hồi khi không may trở thành nạn nhân của hành vi lạm dụng trực tuyến. Tại Kyrgyzstan, UNDP đã hỗ trợ phát triển một chatbot mang tên Mildet, giúp phụ nữ xác định các dấu hiệu của lạm dụng trực tuyến.

Với sự hỗ trợ từ Na Uy, UNDP đã phát động một chiến dịch mang tên "An toàn trên Internet" tại Kosovo, tập hợp các chuyên gia an ninh mạng, các tổ chức xã hội nhằm nâng cao nhận thức về an toàn Internet cho phụ nữ và trẻ em gái.

Lĩnh vực kỹ thuật số dường như đang được thống trị bởi nam giới. Theo ước tính của UNDP, số sinh viên nữ tham gia STEM chỉ chiếm khoảng 35% trên toàn cầu. Chia sẻ về vấn đề này, Giám đốc Văn phòng Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cho biết: "Trong tương lai, chúng ta cần tạo ra thêm nhiều không gian hơn cho phụ nữ phát triển khoa học và công nghệ. Xây dựng kiến thức về kỹ thuật số chính là chìa khóa để thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số theo giới".

Chuyên gia UNDP: Phụ nữ và trẻ em gái đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số
UNDP phát triển các công cụ phù hợp với từng quốc gia bảo vệ phụ nữ là nạn nhân của hành vi lạm dụng trực tuyến.

Lấy dẫn chứng ở khu vực châu Âu và Trung Á, UNDP đã thúc đẩy bình đẳng giới với chương trình STEM4ALL - một hệ sinh thái xây dựng, đổi mới và phát triển các doanh nghiệp do nữ làm chủ trong lĩnh vực STEM. Tại Ấn Độ, ứng dụng di động Ajeevika đã kết nối hơn 100.000 phụ nữ nông thôn với các nhóm chuyên trách giúp họ tiếp cận chương trình an ninh của chính phủ cũng như thông tin đào tạo và chăm sóc sức khỏe.

Thêm nữa, các chuyên gia của UNDP cũng khuyến nghị việc nâng cao và bảo vệ tiếng nói đa dạng trong các cộng đồng địa phương cũng là một việc làm cần được chú trọng nhằm hướng tới các mục tiêu đầy tham vọng trong Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển con người và hành tinh.

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số toàn cầu với việc ngày càng có nhiều người làm việc, mua bán hàng hóa và tham gia các trang mạng xã hội. Điều này tạo ra cơ hội mới nhưng cũng là thách thức mới, đe dọa khiến phụ nữ và trẻ em gái bị tụt hậu hơn nữa.

Thậm chí trước đại dịch có một thực tế là, phụ nữ còn ít truy cập Internet hơn nam giới và họ cũng ít có khả năng phát triển các kỹ năng để thu được lợi ích từ các công cụ và công nghệ kỹ thuật số. Đây được coi là khoảng cách kỹ thuật số theo giới tính. Ví dụ, ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nơi điện thoại di động là phương tiện chính để mọi người truy cập Internet, thì khả năng phụ nữ sở hữu điện thoại thông minh thấp hơn 20% so với nam giới.

Ngoài ra, những hạn chế trong việc tiếp cận với STEM (thuật ngữ chỉ các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) của phụ nữ, cộng với nhiều thành kiến cố hữu trong việc phát triển các công cụ kỹ thuật số và tỷ lệ quấy rối, bạo lực trên cơ sở giới đang gia tăng trên môi trường Internet đã làm trầm trọng thêm vấn đề bất bình đẳng giới.

Nhận thấy công nghệ kỹ thuật số có thể là nguồn động lực mạnh mẽ cho phát triển bình đẳng giới, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) bắt đầu hành trình chuyển đổi kỹ thuật số để ứng phó hiệu quả hơn với các thách thức phát triển. Giám đốc UNDP khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bà Kanni Wignaraja cho rằng, yếu tố cơ bản của công việc này là đảm bảo toàn xã hội được tiếp cận công bằng với kỹ thuật số.

"Để làm được điều đó, UNDP đã làm việc với các đối tác nhằm phát triển các công cụ hữu hiệu giúp thực hiện các can thiệp kỹ thuật số về giới một cách hợp lý. Lấy ví dụ, UNDP và UN Women đã cùng hợp tác để tạo ra một bộ công cụ hỗ trợ giám sát các biện pháp ứng phó với đại dịch ở mỗi quốc gia nhằm trực tiếp giải quyết vấn đề về kinh tế và an sinh xã hội của phụ nữ, trong đó có lưu ý tới thị trường lao động và tình hình bạo lực đối với phụ nữ", bà Kanni Wignaraja nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện của UNDP khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, việc mở rộng khả năng tiếp cận của phụ nữ đối với các dịch vụ kỹ thuật số như các dịch vụ tài chính kỹ thuật số là điều cần thiết cho tăng trưởng kinh tế trong tương lai ở các nền kinh tế đang phát triển và phát triển.

Những lo ngại về an toàn dữ liệu và mối đe dọa quấy rối trực tuyến là những rào cản lớn nhất đối với việc tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật số của phụ nữ. Ở Mỹ Latinh, khả năng bị quấy rối và vi phạm quyền riêng tư được coi là một trong những rào cản chính đối với việc tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật số của phụ nữ. Đặc biệt là ở Guatemala và Mexico. Quấy rối trực tuyến cũng là một vấn nạn ở Nam Phi với 22% phụ nữ đã báo cáo mình từng là nạn nhân của các hành động quấy rối trực tuyến.

Chung tay bảo vệ trẻ em và phụ nữ Chung tay bảo vệ trẻ em và phụ nữ
Biến đổi khí hậu khiến phụ nữ và trẻ em gái tăng rủi ro về sức khỏe sinh sản Biến đổi khí hậu khiến phụ nữ và trẻ em gái tăng rủi ro về sức khỏe sinh sản
Sơn Lâm (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thuế TP Hà Nội đồng hành, thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số và phát triển

Thuế TP Hà Nội đồng hành, thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số và phát triển

Sáng 18/11, Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị trực tiếp và trực tuyến tại 187 Giảng Võ. Hội nghị hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai, phát triển lên doanh nghiệp, đồng thời tổ chức Chương trình lựa chọn hóa đơn may mắn. Mục đích nhằm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn chính sách thuế mới.
Chuyển đổi kép là con đường duy nhất phát triển bền vững

Chuyển đổi kép là con đường duy nhất phát triển bền vững

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2025 năm nay diễn ra ngày 11/10, với chủ đề "Doanh nghiệp đồng hành với Chính phủ chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số". Sự kiện khẳng định quyết tâm của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh và chuyển đổi số toàn diện.
MB tăng trưởng bền vững, kiểm soát rủi ro hiệu quả, dẫn đầu chuyển đổi số toàn diện

MB tăng trưởng bền vững, kiểm soát rủi ro hiệu quả, dẫn đầu chuyển đổi số toàn diện

Hà Nội, tháng 10/2025 – Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán: MBB) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025, ghi nhận tăng trưởng tích cực trên cả quy mô, hiệu quả và chất lượng tài sản, khẳng định sức bật nội lực trong bối cảnh thị trường tài chính còn nhiều biến động.

Các tin bài khác

Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh

Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh

Dịp 80 năm Quốc khánh, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 13.915 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 5 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai

Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai

Một lớp học đặc biệt đã và đang diễn ra đều đặn mỗi ngày tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai. Lớp học ấy không có bảng điểm, thành tích, mà là nơi ươm mầm những con chữ đầu tiên cho những học viên mù chữ - bước đầu tiên trên hành trình làm lại cuộc đời.
Hơn 8.000 phạm nhân được đặc xá dịp 30/4, không phân biệt quốc tịch

Hơn 8.000 phạm nhân được đặc xá dịp 30/4, không phân biệt quốc tịch

Ngày 29/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức công bố quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước. Theo quyết định này, 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động