Các cuộc tấn công ở miền Đông gia tăng trong những tuần gần đây, trong bối cảnh Nga tăng cường quân đội dọc biên giới Ukraine.
Nghị sĩ châu Âu đề xuất loại Nga khỏi SWIFT vì Nghị sĩ châu Âu đề xuất loại Nga khỏi SWIFT vì "làm leo thang xung đột" ở Ukraine
Binh sĩ Ukraine đào ngũ hàng loạt ở Donbass Binh sĩ Ukraine đào ngũ hàng loạt ở Donbass

Quân đội Ukraine vừa cho biết, 1 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 1 người khác bị thương nặng trong loạt đạn pháo của phiến quân ly khai thân Nga, khi các hành động thù địch gia tăng mạnh ở miền Đông Ukraine.

Ukraine cho hay, tính cả vụ tấn công hôm 11-4-2021, đã có 27 binh sĩ nước này thiệt mạng ở miền Đông trong năm nay, nhiều hơn một nửa số người thiệt mạng trong cả năm 2020. Các cuộc tấn công ở miền Đông gia tăng trong những tuần gần đây, trong bối cảnh Nga tăng cường quân đội dọc biên giới Ukraine.

Binh sĩ Ukraine thương vong sau loạt đạn pháo của phiến quân ly khai thân Nga
Tổng thống Volodymyr Zelensky thị sát 1 khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine. Nguồn: Guardian

Liên quan diễn biến, Nga đã bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng nước này đã đưa quân vào miền Đông Ukraine để hỗ trợ lực lượng phiến quân, nhưng các quan chức Nga cảnh báo, quân đội Nga có thể can thiệp nếu Ukraine cố gắng chiếm lại khu vực này bằng vũ lực.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 11-4 cho biết: “Nếu Nga hành động liều lĩnh, hoặc gây hấn, nước này sẽ phải trả giá và sẽ có hậu quả”.

“Tôi phải nói với các bạn rằng tôi thực sự lo ngại về các hành động của Nga ở biên giới Ukraine. Đó là lý do tại sao chúng tôi liên hệ rất chặt chẽ, phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở châu Âu. Tất cả chúng tôi đều chia sẻ mối quan tâm đó”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Được biết, cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga đã nổ ra ở miền Đông Ukraine sau khi bán đảo Crimea sáp nhập với Nga năm 2014. Hơn 14.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột và các nỗ lực đàm phán bị bế tắc.

Theo Điện Kremlin thông tin ngày 11-4 thì nước này không tiến tới chiến tranh với Ukraine - nhưng cũng sẽ “không thờ ơ” với số phận của những người nói tiếng Nga trong khu vực xung đột.

Nga tập trung binh lực quy mô Nga tập trung binh lực quy mô "cực khủng" gần Ukraine
Binh sĩ Ukraine thương vong khi cố gắng trinh sát căn cứ ở Donbass giữa lúc mưa và sương mù Binh sĩ Ukraine thương vong khi cố gắng trinh sát căn cứ ở Donbass giữa lúc mưa và sương mù
In bài viết

Truyền hình