Trang chủ Việt kiều
11:05 | 11/05/2022 GMT+7

Người Việt đi bộ cả tháng để thoát khỏi vùng chiến sự ở Ukraine

aa
Đi bộ hơn một tháng trong bom đạn, được người bản địa, đồng bào, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga giúp đỡ, cưu mang, hai người Việt đã vượt quãng đường hơn 650km từ ngoại ô Kiev đến cửa khẩu Valuiky trên biên giới Nga - Ukraine, để được cộng đồng người Việt thành phố Voronezh của Nga đón về trong sự ngỡ ngàng của chính họ.
SIBUR khởi động chiến dịch trồng rừng để góp phần vào chiến lược khử carbon SIBUR khởi động chiến dịch trồng rừng để góp phần vào chiến lược khử carbon
Người Việt sơ tán từ Ukraine: Không ai bị bỏ lại phía sau Người Việt sơ tán từ Ukraine: Không ai bị bỏ lại phía sau
Chú thích ảnh
Hai anh Nguyễn Văn Hương (trái) và Nguyễn Văn Ngọc.

Gặp chúng tôi tại Trung tâm thương mại Ostuzheva của người Việt ở thành phố Voronezh, Liên bang Nga, hai anh Nguyễn Văn Hương, sinh năm 1983, sang Ukraine tháng 6/2021 và Nguyễn Văn Ngọc, sinh năm 1988, sang Ukraine tháng 1/2022 cùng quê Yên Thành, Nghệ An, đã “ổn” hơn rất nhiều sau khi được cộng đồng người Việt đón về, chăm sóc và hỗ trợ. Hành trang của họ khi chạy nạn từ ngoại ô thủ đô Kiev đến đây chỉ gồm hai túi ni-lon đựng chủ yếu đồ ăn, thuốc lá, bật lửa – vật dụng rất có ích với họ trên đường tản cư, và một bình nhựa để xin nước uống quai đã đứt lìa.

Bắt đầu câu chuyện, anh Nguyễn Văn Ngọc cho biết hai anh làm công nhân xây dựng ở ngoại ô Kiev, khi chiến sự nổ ra thì khu vực các anh ở không có điện, internet, không thể liên lạc với bất cứ ai. Anh Ngọc kể: “Cách đây khoảng gần 2 tháng, hai anh em chờ xem ông chủ có quay lại không thì không thấy. Cũng có thể là đường xá họ không đi được nữa. Hai anh em mới tính là mình ở lại đây lâu cũng không được, phải ra thành phố xem có điện, có mạng không để mà về hay đi đâu đấy nhưng ra thành phố cũng không có điện, có mạng”.

Tuy nhiên theo anh Ngọc, các anh vẫn có thể bật định vị ảo để xem đi ngả Ba Lan hay đến Nga. Sau đó, những người lính Nga gặp trên đường cho biết họ chỉ có thể đi được về hướng Nga, không thể đi về hướng Ba Lan vì có giao tranh. Cũng theo anh Ngọc, kể từ khi họ bắt đầu đi đến nay là 1 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, khi ra đến thị trấn đông dân thì thấy “bom đạn gớm quá”, xe tăng chạy liên tục trên đường suốt ngày đêm, nên việc di chuyển bị chậm lại.

Anh Nguyễn Văn Hương kể tiếp rằng, “hai anh em đi bộ, vào nhà dân xin nước, rồi xin bánh mì. Tối thì ngủ ở mấy cái trạm xe buýt. Một người ngủ một người thức”. Anh Hương cũng cho biết họ bị binh sĩ Nga giữ vài lần, "khám người, rồi lại thả”.

Theo anh Hương, binh sĩ Nga đưa họ đến một trại tị nạn dành cho người Ukraine, họ ở đó 3 ngày song không được tiếp nhận vì không có giấy tờ và hai anh tiếp tục được chỉ đường đi về Nga. Trên đường đi, có lúc họ ngủ tạm trên những toa tàu hỏa bỏ không, ngủ ở trạm dừng xe buýt, “có khi bom rơi, đạn nổ chỉ cách 200, 300m”.

Chú thích ảnh
Anh Hương chụp ảnh chung với ông Ivan, người cưu mang trên đường đi.

Điều may mắn đối với anh Ngọc và anh Hương là khi đi đến tỉnh Kharkov, họ gặp một người Việt tên là Phương, quê Quỳnh Lưu. Anh Phương cho biết ngày 5/3 nơi anh ở đã có 13 người Việt về nước qua ngả biên giới với Nga. Anh Phương cho họ một cái bản đồ, mua cho đồ ăn uống và bắt giúp taxi để họ đi đến biến giới Ukraine – Nga. Anh cũng chọ số điện thoại liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nga để nhờ trợ giúp khi cần thiết.

Nhờ liên lạc trước, khi đến cửa khẩu, hai anh đã được cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga can thiệp để nhập cảnh suôn sẻ. Đồng thời Đại sứ quán Việt Nam cũng thông báo cho đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Voronezh đến cửa khẩu đón.

Anh Ngọc tâm sự: “Khi về tới đây thì bà con cộng đồng hỗ trợ giúp đỡ bọn em, cho tiền rồi quần áo giày dép, không ai lấy tiền cả. Thấy tình cảm bà con dành cho mình mà chảy nước mắt”. Anh Hương cũng bày tỏ: “Em cứ nghĩ là ở lại cũng chết, đi cũng chết thì chọn đường đi thôi. Đến khi về đến biên giới, cộng đồng người Việt Nam ở Voronezh đó, lúc đó em mới nghĩ là mình sống rồi”.

Đón 14 công dân Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine về Nga Đón 14 công dân Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine về Nga
Các đầu mối để người Việt tại Ukraine liên lạc khi cần hỗ trợ Các đầu mối để người Việt tại Ukraine liên lạc khi cần hỗ trợ

Theo Duy Trinh/ TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.
Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tối 27/9 tại thủ đô Vientiane, Câu lạc bộ Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tại huyện Naxaithong, thủ đô Vientiane, đã tổ chức chương trình trao tặng 100 chiếc xe đạp cùng 100 phần quà là dụng cụ học tập, cặp, áo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Naxaithong.
Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine

Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine

Máy bay trực thăng rơi ở Anh khiến 3 người thiệt mạng; Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Ukraine; Hàn Quốc kỳ vọng Mỹ hỗ trợ vấn đề Triều Tiên... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.

Các tin bài khác

Colorado có nghị sĩ gốc Việt đầu tiên trong lịch sử lập pháp bang

Colorado có nghị sĩ gốc Việt đầu tiên trong lịch sử lập pháp bang

Bang Colorado, Hoa Kỳ vừa ghi dấu một cột mốc lịch sử khi Kenny Nguyen trở thành người gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm làm nghị sĩ tại Hạ viện bang Colorado, mở ra chương mới của sự đa dạng và đại diện cho cộng đồng gốc Á trong chính trường địa phương.
Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Giáo sư Trà My, Đại học sư phạm Sơn Đông, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng, để phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo một cách bền vững, Việt Nam cần mạnh dạn thử nghiệm chính sách, ưu tiên đầu tư có trọng tâm và đặc biệt là xây dựng cơ chế đủ sức giữ nhân tài, trong đó có đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Trả lời với Tạp chí Thời Đại, ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt tại Đức tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và lấy người dân làm trung tâm, Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục khơi dậy sức mạnh Việt Nam trên toàn cầu, đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.
Cơ chế “một cửa” đặc thù cho kiều bào trẻ

Cơ chế “một cửa” đặc thù cho kiều bào trẻ

Theo Tiến sĩ Hồng Hà, Chủ tịch Hội Tinh hoa (Pháp) - Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2025: Để phát huy hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ, Việt Nam cần có sự đổi mới về chiến lược gìn giữ tiếng Việt, quảng bá văn hóa, xây dựng cơ chế “một cửa” để con cháu kiều bào gắn bó và cống hiến cho đất nước…

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phiên bản di động