Trang chủ Việt kiều
11:05 | 11/05/2022 GMT+7

Người Việt đi bộ cả tháng để thoát khỏi vùng chiến sự ở Ukraine

aa
Đi bộ hơn một tháng trong bom đạn, được người bản địa, đồng bào, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga giúp đỡ, cưu mang, hai người Việt đã vượt quãng đường hơn 650km từ ngoại ô Kiev đến cửa khẩu Valuiky trên biên giới Nga - Ukraine, để được cộng đồng người Việt thành phố Voronezh của Nga đón về trong sự ngỡ ngàng của chính họ.
SIBUR khởi động chiến dịch trồng rừng để góp phần vào chiến lược khử carbon SIBUR khởi động chiến dịch trồng rừng để góp phần vào chiến lược khử carbon
Người Việt sơ tán từ Ukraine: Không ai bị bỏ lại phía sau Người Việt sơ tán từ Ukraine: Không ai bị bỏ lại phía sau
Chú thích ảnh
Hai anh Nguyễn Văn Hương (trái) và Nguyễn Văn Ngọc.

Gặp chúng tôi tại Trung tâm thương mại Ostuzheva của người Việt ở thành phố Voronezh, Liên bang Nga, hai anh Nguyễn Văn Hương, sinh năm 1983, sang Ukraine tháng 6/2021 và Nguyễn Văn Ngọc, sinh năm 1988, sang Ukraine tháng 1/2022 cùng quê Yên Thành, Nghệ An, đã “ổn” hơn rất nhiều sau khi được cộng đồng người Việt đón về, chăm sóc và hỗ trợ. Hành trang của họ khi chạy nạn từ ngoại ô thủ đô Kiev đến đây chỉ gồm hai túi ni-lon đựng chủ yếu đồ ăn, thuốc lá, bật lửa – vật dụng rất có ích với họ trên đường tản cư, và một bình nhựa để xin nước uống quai đã đứt lìa.

Bắt đầu câu chuyện, anh Nguyễn Văn Ngọc cho biết hai anh làm công nhân xây dựng ở ngoại ô Kiev, khi chiến sự nổ ra thì khu vực các anh ở không có điện, internet, không thể liên lạc với bất cứ ai. Anh Ngọc kể: “Cách đây khoảng gần 2 tháng, hai anh em chờ xem ông chủ có quay lại không thì không thấy. Cũng có thể là đường xá họ không đi được nữa. Hai anh em mới tính là mình ở lại đây lâu cũng không được, phải ra thành phố xem có điện, có mạng không để mà về hay đi đâu đấy nhưng ra thành phố cũng không có điện, có mạng”.

Tuy nhiên theo anh Ngọc, các anh vẫn có thể bật định vị ảo để xem đi ngả Ba Lan hay đến Nga. Sau đó, những người lính Nga gặp trên đường cho biết họ chỉ có thể đi được về hướng Nga, không thể đi về hướng Ba Lan vì có giao tranh. Cũng theo anh Ngọc, kể từ khi họ bắt đầu đi đến nay là 1 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, khi ra đến thị trấn đông dân thì thấy “bom đạn gớm quá”, xe tăng chạy liên tục trên đường suốt ngày đêm, nên việc di chuyển bị chậm lại.

Anh Nguyễn Văn Hương kể tiếp rằng, “hai anh em đi bộ, vào nhà dân xin nước, rồi xin bánh mì. Tối thì ngủ ở mấy cái trạm xe buýt. Một người ngủ một người thức”. Anh Hương cũng cho biết họ bị binh sĩ Nga giữ vài lần, "khám người, rồi lại thả”.

Theo anh Hương, binh sĩ Nga đưa họ đến một trại tị nạn dành cho người Ukraine, họ ở đó 3 ngày song không được tiếp nhận vì không có giấy tờ và hai anh tiếp tục được chỉ đường đi về Nga. Trên đường đi, có lúc họ ngủ tạm trên những toa tàu hỏa bỏ không, ngủ ở trạm dừng xe buýt, “có khi bom rơi, đạn nổ chỉ cách 200, 300m”.

Chú thích ảnh
Anh Hương chụp ảnh chung với ông Ivan, người cưu mang trên đường đi.

Điều may mắn đối với anh Ngọc và anh Hương là khi đi đến tỉnh Kharkov, họ gặp một người Việt tên là Phương, quê Quỳnh Lưu. Anh Phương cho biết ngày 5/3 nơi anh ở đã có 13 người Việt về nước qua ngả biên giới với Nga. Anh Phương cho họ một cái bản đồ, mua cho đồ ăn uống và bắt giúp taxi để họ đi đến biến giới Ukraine – Nga. Anh cũng chọ số điện thoại liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nga để nhờ trợ giúp khi cần thiết.

Nhờ liên lạc trước, khi đến cửa khẩu, hai anh đã được cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga can thiệp để nhập cảnh suôn sẻ. Đồng thời Đại sứ quán Việt Nam cũng thông báo cho đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Voronezh đến cửa khẩu đón.

Anh Ngọc tâm sự: “Khi về tới đây thì bà con cộng đồng hỗ trợ giúp đỡ bọn em, cho tiền rồi quần áo giày dép, không ai lấy tiền cả. Thấy tình cảm bà con dành cho mình mà chảy nước mắt”. Anh Hương cũng bày tỏ: “Em cứ nghĩ là ở lại cũng chết, đi cũng chết thì chọn đường đi thôi. Đến khi về đến biên giới, cộng đồng người Việt Nam ở Voronezh đó, lúc đó em mới nghĩ là mình sống rồi”.

Đón 14 công dân Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine về Nga Đón 14 công dân Việt Nam sơ tán từ vùng chiến sự ở Ukraine về Nga
Các đầu mối để người Việt tại Ukraine liên lạc khi cần hỗ trợ Các đầu mối để người Việt tại Ukraine liên lạc khi cần hỗ trợ

Theo Duy Trinh/ TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều điểm đột phát về công tác người Việt ở nước ngoài

Nhiều điểm đột phát về công tác người Việt ở nước ngoài

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Dương Hoài Nam với Tạp chí Thời đại về vị thế của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 vừa diễn ra từ 1-7/8 tại Hà Nội.
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Sáng 31/7, tại chùa Giác Đạo (Thành phố Cheb, Cộng hòa Séc), Hội Người Việt Nam - Trung tâm Thương mại Asia Dragon - Thành phố Cheb và các vùng lân cận phối hợp với Hội Phật tử chùa Giác Đạo tổ chức bàn giao đợt hàng hóa đầu tiên trong chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Karlovy Vary.
Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc

Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc

Tại thành phố Daegu (Hàn Quốc), Giải bóng đá Futsal Summer Cup 2026 vừa diễn ra thành công với sự tham gia của 16 đội bóng đại diện cho nhiều địa phương và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Các tin bài khác

Phát huy nguồn lực người Nghệ An ở nước ngoài phục vụ phát triển địa phương

Phát huy nguồn lực người Nghệ An ở nước ngoài phục vụ phát triển địa phương

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã làm việc với Lãnh đạo tỉnh Nghệ An về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
Hỗ trợ người Việt sau động đất Kumamoto (Nhật Bản)

Hỗ trợ người Việt sau động đất Kumamoto (Nhật Bản)

Đoàn công tác Liên hiệp hội Người Việt Nam tại Nhật Bản (VUAJ) vừa có chuyến làm việc tại tỉnh Kumamoto nhằm nắm bắt tình hình, thăm hỏi cộng đồng người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi động đất, rà soát công tác cứu trợ và trao đổi phương án hỗ trợ trong giai đoạn phục hồi.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất được kỳ vọng tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động