Theo chuyên gia quân sự Nga, việc NATO không muốn kết nạp thêm thành viên như Ukraine để tránh phải 'đau đầu' suy nghĩ.
Những con giáp dễ mất tiền tháng 7, đầu tư đâu thua lỗ đấy Những con giáp dễ mất tiền tháng 7, đầu tư đâu thua lỗ đấy
Nga cảnh cáo Ukraine nếu gia nhập NATO Nga cảnh cáo Ukraine nếu gia nhập NATO

Nhận định trên được chuyên gia quân sự Nga Anatoly Bartosh đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn của truyền thông Nga trokng một cuộc họp báo. Trong đó, ông Bartosz nêu ra một lý do bất ngờ khiến NATO từ chối hội nhập với Ukraine, bất kể Kiev chính thức có hành động gì trong lĩnh vực chính trị và quân sự.

"Bây giờ có một cuộc chiến tranh giữa các nền văn minh. Ukraine, giống như Nga, thuộc về nền văn minh Chính thống giáo. Và các thành viên NATO về cơ bản là một nền văn minh Công giáo", nhà phân tích Nga giải thích.

NATO không kết nạp Ukraine vì ngại?
Ukraine khao khát là thành viên trong khi NATO. Nguồn: Internet

Cũng theo chuyên gian, sự hiện diện của một quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO đã là một vấn đề đau đầu đối với giới lãnh đạo của khối. Do đó, Liên minh không có ý định tích hợp một trạng thái cáu kỉnh lớn khác từ quan điểm tôn giáo.

Được biết, tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2009 ở Bucharest, các nước NATO đã hứa rằng Ukraine và Gruzia sẽ trở thành thành viên của NATO. Cả Kiev và Tbilisi đã chờ đợi hơn 10 năm, tuy nhiên phía NATO vẫn chưa đưa ra quyết định.

Theo ghi nhận, trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vấn đề gia nhập NATO của hai nước này gần như không được nhắc đến, tuy nhiên tình hình có thể thay đổi, dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, vấn đề gia nhập NATO của hai nước này lại được nhắc đến nhiều hơn.

Thực tế, phần lớn toàn bộ hệ thống chính trị và kinh tế của Hoa Kỳ và các nước châu Âu được xây dựng xung quanh cuộc đối đầu với Liên Xô, tuy nhiên sau khi Liên Xô sụp đổ các điều lệ của tổ chức này đã không phù hợp với tình hình hiện tại.

Liên minh đã phát triển vượt xa ranh giới ban đầu của tổ chức này. Lãnh thổ càng lớn thì càng cần nhiều nguồn lực để giám sát và đảm bảo an ninh cho nó. Và những nguồn lực này không còn đủ nữa. Trong khi đó, Mỹ cũng đã tuyên bố rằng, họ không muốn đóng vai trò là nhà tài trợ, họ sẽ không tiếp tục cấp tiền cho tổ chức này hoạt động. Nếu muốn các quốc gia hàng đầu của châu Âu phải cấp tiền cho tổ chức này tiếp tục tồn tại và hoạt động.

Vì vậy, bây giờ việc kết nạp các thành viên mới phải có sự chọn lọc, ưu tiên lựa chọn những quốc gia tiềm năng, bởi vì những quốc gia này sẽ góp phần trong việc phát triển tổ chứ này. Ngược lại, nếu lựa chọn các quốc gia đang khủng hoảng kết nạp vào tổ chức này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các thành viên còn lại.

Vũ khí Nga giúp Belarus thêm tự tin để đối đầu NATO? Vũ khí Nga giúp Belarus thêm tự tin để đối đầu NATO?
NATO bắt đầu tập trận, muốn phô trương sức mạnh của liên minh trước Moscow? NATO bắt đầu tập trận, muốn phô trương sức mạnh của liên minh trước Moscow?
In bài viết

Truyền hình