Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:08 | 27/09/2019 GMT+7

Sĩ quan CIA tố giác Nhà Trắng che đậy vụ bê bối của Tổng thống Trump?

aa
Một báo cáo tố giác được công bố hôm 26/9 chỉ ra Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ lạm dụng quyền lực của mình trong nỗ lực thu hút sự can thiệp của Ukraine trong cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ vì lợi ích chính trị, mà Nhà Trắng đã cố gắng che đậy bằng chứng về hành vi đó.
nguoi to giac nha trang che day vu be boi cua tong thong trump la si quan cia
Tổng thống Trump (phải) và Tổng thống Zelensky gặp nhau tại New York. Ảnh: AFP

Trong một báo cáo được công bố bởi một ủy ban quốc hội do đảng Dân chủ lãnh đạo, người tố giác cho biết các quan chức Nhà Trắng đã can thiệp để chuyển hồ sơ của một cuộc gọi điện thoại gây tranh cãi giữa ông Trump và tổng thống Ukraine từ hệ thống máy tính mà nó thường được lưu trữ.

Thay vào đó, bản sao được tải vào một hệ thống điện tử riêng biệt được sử dụng để lưu trữ và xử lý thông tin được phân loại có tính chất đặc biệt nhạy cảm, báo cáo cho biết. Một quan chức của Nhà Trắng mô tả hành động này là lạm dụng hệ thống này vì cuộc gọi không chứa bất cứ điều gì nhạy cảm từ xa từ góc độ an ninh quốc gia.

Người tố giác là một sĩ quan Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và được chỉ định tại một thời điểm làm việc tại Nhà Trắng, hai nguồn tin thân cận cho biết. Thời báo New York lần đầu tiên xác định người tố giác là một sĩ quan CIA, Reuters cũng đã xác minh.

Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, cáo buộc Tổng thống Trump có liên quan đến vụ che giấu những chi tiết về nỗ lực thuyết phục Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một ứng cử viên tổng thống sáng giá của đảng Dân chủ tại cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Trump hôm 26/9 đã nổi giận và tấn công lại bà Pelosi, chỉ trích bà vì đã đưa ra một cuộc điều tra luận tội về ông trong tuần này về vụ Ukraine.

Theo một bản ghi âm được cung cấp cho Thời báo Los Angeles bởi một người tham dự, ông Trump yêu cầu các nhân viên từ phái đoàn Hoa Kỳ tới Liên Hợp Quốc cung cấp thông tin về người đã cung cấp thông tin cho người tố giác.

“Tôi muốn biết đó là ai, ai là người tiết lộ thông tin cho kẻ tố giác kia. Bởi vì rất có thể là một điệp viên,” Reuters trích dẫn lời nói của ông Trump trong đoạn ghi âm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham ngày 26/9 tuyên bố bản tố giác “không hơn gì một sự góp nhặt những lời giải trình từ nhiều nguồn khác nhau về các sự kiện và các mẩu tin báo chí ghép lại với nhau.”

Bà Grisham nhấn mạnh, Tổng thống Trump ngày 25/9 đã công bố một bản ghi thô về cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy bởi vì ông Trump “không có gì phải che giấu.”

“Nhà Trắng sẽ tiếp tục ngăn chặn sự kích động và những thông tin sai lệch phát đi từ đảng Dân chủ và nhiều phương tiện truyền thông lớn,” bà bổ sung.

Một tuyên bố chung của ba chủ tịch Ủy ban Hạ viện Mỹ - Adam Schiff từ Ủy ban Tình báo, Eliot Engel của Ủy ban Đối ngoại và Elijah Cummings của Ủy ban Giám sát Hạ viện - cho biết những “đe dọa bạo lực” của Tổng thống Trump, đã cấu thành mối đe dọa đáng sợ cho nhân chứng.

Đại diện Đảng Dân chủ Raja Kirshnamoorthi, một thành viên của Ủy ban Tình báo, cho biết điều cần thiết là ủy ban phải lắng nghe người tố giác.

“Chúng tôi cần nói chuyện trong thời gian sớm nhất với người tố giác, bởi vì tôi lo ngại về một số tuyên bố mà tổng thống đã đưa ra về người này, và liệu ông ấy (Trump) có định trả thù anh chàng hay không,” ông Kirshnamoorthi nói.

nguoi to giac nha trang che day vu be boi cua tong thong trump la si quan cia
Quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) Joseph Maguire tuyên thệ làm chứng trước một phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ về việc xử lý khiếu nại của người tố giác trong Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia tại Washington, ngày 26/9/2019. Ảnh: REUTERS / Leah Millis

Vào ngày 25/7, trong cuộc điện đàm, ông Trump đã thúc ép tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra về ông Biden và con trai ông là Hunter Biden, theo một bản tóm tắt của cuộc gọi điện thoại do chính quyền Trump công bố hôm 25/9.

Theo Reuters, ông Hunter - con trai của ông Biden đã làm việc cho một công ty khí đốt Ukraine trong nhiều năm.

Đảng Dân chủ cho rằng cuộc gọi này là một sự lạm dụng quyền lực của Tổng thống Trump, và muốn thấy ông bị luận tội. Nhưng Reuters nhận định khả năng của vị Tổng thống đảng Cộng hòa bị cách chức trông có vẻ mong manh kể từ khi đảng của ông kiểm soát Thượng viện nơi diễn ra phiên tòa luận tội.

'Quan ngại sâu sắc'

Cuộc gọi xảy ra sau khi ông Trump ra lệnh đóng băng gần 400 triệu USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine. Trước cuộc gọi, chính phủ Ukraine, người ta đã nói sự tương tác giữa ông Zelenskiy và Trump phụ thuộc vào việc nhà lãnh đạo Ukraine hưởng ứng hay không, người tố giác nói.

Báo cáo cho biết Tổng thống Trump đã hành động để thúc đẩy lợi ích chính trị cá nhân của mình, mạo hiểm an ninh quốc gia của Mỹ.

“Tôi cảm thấy lo lắng sâu sắc các hành động được mô tả dưới đây cấu thành một vấn đề nghiêm trọng hoặc có thể nói là trắng trợn, lạm dụng hoặc vi phạm pháp luật hoặc mệnh lệnh hành pháp,” Reuters dẫn lời người tố giác được ghi lại ngày 12/8.

Bà Pelosi cho biết việc các quan chức Nhà Trắng chuyển hồ sơ về cuộc gọi sang một hệ thống điện tử khác là bằng chứng của sự che đậy. “Tổng thống của chúng ta đã tham gia vào một vụ bao che này từ đầu đến cuối,” bà nói.

Chính quyền Trump đã công bố bản tóm tắt của cuộc gọi sau khi thông tin về nó nổi lên trên phương tiện truyền thông.

Cuộc tranh cãi cho vấn đề Ukraine sau kết luận của tình báo Mỹ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ bằng một chiến dịch tin tặc và tuyên truyền để thúc đẩy cho ông Trump – vẫn là ứng cử viên lúc đó.

nguoi to giac nha trang che day vu be boi cua tong thong trump la si quan cia
Quy trình luận tội Tổng thống Trump từ điều tra tại Hạ viện đến xét xử ở Thượng viện. Đồ họa: New York Times/Zing

Các mối quan tâm của người tố giác đã không kết thúc với cuộc trò chuyện của ông Trump với ông Zelenskiy. Ngày hôm sau, báo cáo cho biết, một đặc phái viên Hoa Kỳ về các cuộc đàm phán Ukraine và đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh châu Âu đã gặp Tổng thống Zelenskiy và những quan chức Ukraine khác và khuyên họ về cách điều hướng các yêu cầu mà Tổng thống Trump đưa ra đối với ông Zelenskiy.

Theo Reuters, ông Trump đã nhiều lần đề nghị hành động sai trái của Biden và con trai nhưng không đưa ra bằng chứng nào ủng hộ khẳng định này. Không có bằng chứng nào cho thấy rằng ông Biden đã sử dụng vị trí của mình để giúp con trai mình trong vấn đề Ukraine.

Một số Đảng Cộng hòa của ông Trump chỉ trích báo cáo. “Rõ ràng là một nỗ lực phối hợp để lấy thông tin cũ để tạo ra một câu chuyện gây tổn hại cho Tổng thống,” Thượng nghị sĩ Cộng hòa của đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói trong một tuyên bố.

Ông Trump đã phủ nhận hoàn toàn hành vi sai trái.

Trong báo cáo, người tố giác nhấn mạnh rằng mình không phải là nhân chứng trực tiếp cho hầu hết các sự kiện được mô tả và chỉ dựa trên thông tin từ các đồng nghiệp.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện, quan chức tình báo hàng đầu của Hoa Kỳ, quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Joseph Maguire, cho biết người tố giác đã hành động một cách thiện chí và tuân thủ luật pháp trong việc đưa ra khiếu nại.

Tuy nhiên, ông Maguire đã làm thất vọng ủy ban đảng Dân chủ khi từ chối nói liệu ông có thảo luận về khiếu nại của người tố giác với ông Trump hay không.

Ông Maguire đã làm chứng về tài liệu này sau khi từ chối trong hàng tuần để chia sẻ nó với Quốc hội. Đảng Dân chủ cho biết luật liên bang yêu cầu báo cáo phải được gửi đến các nhà lập pháp.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff, đã liên tục hỏi ông Maguire về lý do tại sao báo cáo tố giác bị từ chối. Tổng thống Trump, ông Schiff nói, đã phản bội lời thề của mình để bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ và phản bội lời thề bảo vệ Hiến pháp.

Hiến pháp Mỹ cho phép Quốc hội phế truất tổng thống, buộc ông rời nhiệm sở trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Điều này xảy ra trong trường hợp đa số nghị sĩ lần lượt tại Hạ viện và Thượng viện đồng ý tổng thống đã có các sai phạm thuộc các diện "phản quốc, hối lộ hoặc tội cấp cao và khinh tội"./.

Xem thêm

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Ngày 22/7, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế đối ứng mới với Nhật Bản là 15%, Philippines và Indonesia là 19%.
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Trong một thông báo vào ngày 15/5, Nhà Trắng cho biết Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang hợp tác xây dựng một cơ sở trí tuệ nhân tạo với quy mô được coi là lớn nhất trong số các cơ sở nằm ngoài nước Mỹ.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động