Đối với những người dân nghèo đang sống trong vùng bị phong toả ở Ấn Độ, cái đói còn đáng sợ hơn cả dịch COVID-19.
bi phong toa vi covid 19 dan ngheo an do so cai doi hon dich benh Phi công mắc COVID-19 vẫn phải thở máy dù đã xét nghiệm âm tính
bi phong toa vi covid 19 dan ngheo an do so cai doi hon dich benh Sứ giả hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan tích cực chống dịch COVID-19

Theo New York Times, Ram Vendran Ravidas (42 tuổi )làm nghề lái xe kéo được nhiều năm. Vào một ngày đẹp trời, nếu làm việc chăm chỉ, Ravidas có thể kiếm được 6 USD (gần 140 nghìn đồng). Anh sống tạm bợ bên ngoài garage cho thuê chiếc xe kéo này.

Giờ đây, khi lệnh phong toả phòng dịch COVID-19 có hiệu lực, cuộc sống của Ravidas trở nên cùng quẫn. Anh không còn chỗ ở, cũng không có khách. Ravidas dần trở nên tuyệt vọng bởi túi tiền trống rỗng.

"Nếu bạn không có một ngôi nhà, làm sao bạn có thể làm việc tại nhà. Nhà tôi chính là nơi tôi làm việc. Hôm nay là lần đầu tiên trong đời tôi phải nhận thức ăn từ một tổ chức từ thiện", anh nói.

Với người đàn ông 42 tuổi, anh lo bị đói còn hơn là lo bị virus tấn công: "Tôi không lo lắng về virus. Nếu tôi nhiễm nó, ít nhất cuộc đời khốn khổ này sẽ chấm dứt".

bi phong toa vi covid 19 dan ngheo an do so cai doi hon dich benh
Lao động nhập cư Ấn Độ gặp khó vì dịch COVID-19 (Ảnh: EPA)

Cùng cảnh ngộ, bà Raj Kumari, làm nghề quét rác trên các con phố ở New Delhi (Ấn Độ) vẫn thường xuyên phải đi làm mà không hề được trang bị khẩu trang hay găng tay. Chiếc khẩu trang bà đeo khi đi làm hiện nay là do con gái đưa. Đó là đồ được trường cô bé phát cho học sinh để đối phó với tình trạng ô nhiễm ở New Delhi.

Là trụ cột trong gia đình 7 miệng ăn, bà Kumari không còn lựa chọn nào khác dù có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. "Đây là điều tôi phải làm vì tiền, vì cuộc sống. Ngay cả khi đường phố vắng vẻ, tôi vẫn phải ra ngoài", bà Kumari nói.

Ashu và 2 người em trai kiếm sống bằng cách nhặt nhạnh kim loại phế liệu tại những bãi rác ở thủ đô New Delhi. Từ khi có lệnh phong toả, Ashu không thể tới bãi rác thường xuyên. Nếu bị cảnh sát bắt gặp, cả 3 anh em sẽ bị đánh.

Cậu bé chia sẻ: "Cháu nghe nói có một loại virus từ Trung Quốc đang lây truyền khắp nơi. Nhưng cháu sợ cảnh sát hơn và cũng sợ đói nữa. Khi hết tiền, chúng cháu sẽ tìm cách quay lại đây lần nữa".

bi phong toa vi covid 19 dan ngheo an do so cai doi hon dich benh
Người nghèo Ấn Độ xếp hàng nhận thực phẩm (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh nỗi lo công việc bị ảnh hưởng, người nghèo ở Ấn Độ còn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như thiếu nước sinh hoạt, thiếu thốn nguồn cung ứng... trong bối cảnh nhiều địa phương bị phong toả vì dịch COVID-19.

Khi không tiếp cận được nước, nhiều người dân chỉ còn cách dùng tiết kiệm. Họ phải chắt chiu sử dụng và cũng chẳng lấy đâu ra nước sạch để rửa tay chống dịch như khuyến cáo của WHO.

Trong khi đó, dù chính quyền đã trấn an người dân, song tình trạng thiếu thốn nguồn cung được ghi nhận ở nhiều nơi, khi gần như tất cả mọi thứ đều ngừng hoạt động.

Trong một cuộc khảo sát mới đây được công ty nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu YouGov thực hiện với 1.000 người Ấn Độ, hầu hết người tham gia cho rằng, chính phủ nước này làm không đủ để chống lại đại dịch, đồng thời mong muốn giới chức đảm bảo nơi cư trú cho lao động nhập cư và nguồn cung thiết yếu.

bi phong toa vi covid 19 dan ngheo an do so cai doi hon dich benh Các nước tìm giải pháp mới cho thi cử mùa COVID-19

Đại dịch COVID-19 bùng phát khiến trường học phải đóng cửa, các quốc gia đã lên phương án, tìm các giải pháp khác nhau cho ...

bi phong toa vi covid 19 dan ngheo an do so cai doi hon dich benh Dịch COVID-19: Nhiều người Mỹ kiếm sống bằng cách đi siêu thị hộ

Nhiều người Mỹ đang chịu cảnh thất nghiệp vì dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, họ buộc phải tìm mọi cách để kiếm sống qua ...

bi phong toa vi covid 19 dan ngheo an do so cai doi hon dich benh Dịch COVID-19 khiến gần nửa triệu công ty Trung Quốc phải đóng cửa

Ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 khiến gần nửa triệu công ty tại Trung Quốc phải đóng cửa trong quý I/2020. Thậm chí, nước này ...

Truyền hình