Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
17:15 | 12/04/2020 GMT+7

Bị phong toả vì COVID-19, dân nghèo Ấn Độ sợ cái đói hơn dịch bệnh

aa
Đối với những người dân nghèo đang sống trong vùng bị phong toả ở Ấn Độ, cái đói còn đáng sợ hơn cả dịch COVID-19.
bi phong toa vi covid 19 dan ngheo an do so cai doi hon dich benh Phi công mắc COVID-19 vẫn phải thở máy dù đã xét nghiệm âm tính
bi phong toa vi covid 19 dan ngheo an do so cai doi hon dich benh Sứ giả hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan tích cực chống dịch COVID-19

Theo New York Times, Ram Vendran Ravidas (42 tuổi )làm nghề lái xe kéo được nhiều năm. Vào một ngày đẹp trời, nếu làm việc chăm chỉ, Ravidas có thể kiếm được 6 USD (gần 140 nghìn đồng). Anh sống tạm bợ bên ngoài garage cho thuê chiếc xe kéo này.

Giờ đây, khi lệnh phong toả phòng dịch COVID-19 có hiệu lực, cuộc sống của Ravidas trở nên cùng quẫn. Anh không còn chỗ ở, cũng không có khách. Ravidas dần trở nên tuyệt vọng bởi túi tiền trống rỗng.

"Nếu bạn không có một ngôi nhà, làm sao bạn có thể làm việc tại nhà. Nhà tôi chính là nơi tôi làm việc. Hôm nay là lần đầu tiên trong đời tôi phải nhận thức ăn từ một tổ chức từ thiện", anh nói.

Với người đàn ông 42 tuổi, anh lo bị đói còn hơn là lo bị virus tấn công: "Tôi không lo lắng về virus. Nếu tôi nhiễm nó, ít nhất cuộc đời khốn khổ này sẽ chấm dứt".

bi phong toa vi covid 19 dan ngheo an do so cai doi hon dich benh
Lao động nhập cư Ấn Độ gặp khó vì dịch COVID-19 (Ảnh: EPA)

Cùng cảnh ngộ, bà Raj Kumari, làm nghề quét rác trên các con phố ở New Delhi (Ấn Độ) vẫn thường xuyên phải đi làm mà không hề được trang bị khẩu trang hay găng tay. Chiếc khẩu trang bà đeo khi đi làm hiện nay là do con gái đưa. Đó là đồ được trường cô bé phát cho học sinh để đối phó với tình trạng ô nhiễm ở New Delhi.

Là trụ cột trong gia đình 7 miệng ăn, bà Kumari không còn lựa chọn nào khác dù có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. "Đây là điều tôi phải làm vì tiền, vì cuộc sống. Ngay cả khi đường phố vắng vẻ, tôi vẫn phải ra ngoài", bà Kumari nói.

Ashu và 2 người em trai kiếm sống bằng cách nhặt nhạnh kim loại phế liệu tại những bãi rác ở thủ đô New Delhi. Từ khi có lệnh phong toả, Ashu không thể tới bãi rác thường xuyên. Nếu bị cảnh sát bắt gặp, cả 3 anh em sẽ bị đánh.

Cậu bé chia sẻ: "Cháu nghe nói có một loại virus từ Trung Quốc đang lây truyền khắp nơi. Nhưng cháu sợ cảnh sát hơn và cũng sợ đói nữa. Khi hết tiền, chúng cháu sẽ tìm cách quay lại đây lần nữa".

bi phong toa vi covid 19 dan ngheo an do so cai doi hon dich benh
Người nghèo Ấn Độ xếp hàng nhận thực phẩm (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh nỗi lo công việc bị ảnh hưởng, người nghèo ở Ấn Độ còn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như thiếu nước sinh hoạt, thiếu thốn nguồn cung ứng... trong bối cảnh nhiều địa phương bị phong toả vì dịch COVID-19.

Khi không tiếp cận được nước, nhiều người dân chỉ còn cách dùng tiết kiệm. Họ phải chắt chiu sử dụng và cũng chẳng lấy đâu ra nước sạch để rửa tay chống dịch như khuyến cáo của WHO.

Trong khi đó, dù chính quyền đã trấn an người dân, song tình trạng thiếu thốn nguồn cung được ghi nhận ở nhiều nơi, khi gần như tất cả mọi thứ đều ngừng hoạt động.

Trong một cuộc khảo sát mới đây được công ty nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu YouGov thực hiện với 1.000 người Ấn Độ, hầu hết người tham gia cho rằng, chính phủ nước này làm không đủ để chống lại đại dịch, đồng thời mong muốn giới chức đảm bảo nơi cư trú cho lao động nhập cư và nguồn cung thiết yếu.

bi phong toa vi covid 19 dan ngheo an do so cai doi hon dich benh Các nước tìm giải pháp mới cho thi cử mùa COVID-19

Đại dịch COVID-19 bùng phát khiến trường học phải đóng cửa, các quốc gia đã lên phương án, tìm các giải pháp khác nhau cho ...

bi phong toa vi covid 19 dan ngheo an do so cai doi hon dich benh Dịch COVID-19: Nhiều người Mỹ kiếm sống bằng cách đi siêu thị hộ

Nhiều người Mỹ đang chịu cảnh thất nghiệp vì dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, họ buộc phải tìm mọi cách để kiếm sống qua ...

bi phong toa vi covid 19 dan ngheo an do so cai doi hon dich benh Dịch COVID-19 khiến gần nửa triệu công ty Trung Quốc phải đóng cửa

Ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 khiến gần nửa triệu công ty tại Trung Quốc phải đóng cửa trong quý I/2020. Thậm chí, nước này ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm

Chiều 17/12, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Ấn Độ trong lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống (F&B) tại Hội chợ Indusfood”. Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, nhà nhập khẩu và đối tác thương mại hai nước.
Tăng cường hợp tác công đoàn Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh mới

Tăng cường hợp tác công đoàn Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh mới

Lãnh đạo tổ chức công đoàn Việt Nam và Ấn Độ đã tập trung trao đổi kinh nghiệm về bảo vệ quyền lợi người lao động, phát triển đoàn viên, thương lượng tập thể và hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn trong bối cảnh mới, đẩy mạnh chia sẻ thực tiễn và phối hợp trên các diễn đàn quốc tế nhằm củng cố vai trò của tổ chức công đoàn và thúc đẩy các quyền cơ bản của người lao động.
Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, hiện có hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ bày tỏ quan tâm và mong muốn tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 sắp diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam).

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Quỹ Fred Hollows (Úc) hỗ trợ Lâm Đồng phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến cơ sở

Quỹ Fred Hollows (Úc) hỗ trợ Lâm Đồng phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến cơ sở

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Quyết định số 2897/QĐ-UBND tiếp nhận khoản viện trợ hơn 6,8 tỷ đồng từ phi dự án “Thúc đẩy công bằng thông qua mô hình chăm sóc mắt tuyến cơ sở” giai đoạn 2025-2029 do Quỹ Fred Hollows, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc tài trợ.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Theo Tạp chí Vogue của Pháp, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, chiều sâu văn hóa và sức sống hiện đại của các đô thị lớn.
Phiên bản di động