Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC2.2) của Việt Nam ở khu vực Bentiu (Nam Sudan) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch.
su gia hoa binh viet nam tai nam sudan tich cuc chong dich covid 19 Nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - người đi kiến tạo những mùa xuân
su gia hoa binh viet nam tai nam sudan tich cuc chong dich covid 19 Trưởng căn cứ Bentiu - Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan: Xin cảm ơn những con người đến từ Việt Nam!
su gia hoa binh viet nam tai nam sudan tich cuc chong dich covid 19
Cán bộ, chiến sĩ quân y BVDC2.2 Việt Nam kiểm soát và sàng lọc y tế tại sân bay Rubkona ở Bentiu Nam Sudan.

Hiện nay, tại Nam Sudan đã ghi nhận có các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên, nguy cơ cao lây lan thành đại dịch. Hơn nữa, ở môi trường hoạt động đa quốc gia, nhân viên Liên Hợp Quốc (LHQ) thường xuyên di chuyển nên dễ mang mầm bệnh từ nơi khác đến. Ngoài ra, BVDC2.2 Việt Nam ở cạnh khu bảo vệ dân thường (trại tị nạn) với hơn 110.000 người.

Trong khi đó, điều kiện yếu kém về cơ sở hạ tầng y tế, vệ sinh môi trường, khả năng kiểm soát bệnh tật của hệ thống y tế Phái bộ LHQ cũng như nước sở tại chưa tốt. Vì vậy khi có bệnh nhân nhiễm bệnh thì khả năng bị phơi nhiễm và nguy cơ bùng phát dịch cao.

Trước tình hình đó, với sự hỗ trợ và chỉ đạo từ các chuyên gia và cơ quan trong nước; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế Phái bộ, BVDC2.2 thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho các nhân viên LHQ ở địa bàn; đồng thời chuẩn bị các kế hoạch ứng phó, sẵn sàng triển khai thực hiện trong mọi tình huống.

Nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng ứng phó với đại dịch, bệnh viện đã bố trí một Đội cấp cứu cơ động sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, như: CASEVAC, MEDIVAC và các yêu cầu khác của Phái bộ, giống như đội cấp cứu ngoại viện.

BVDC 2.2 của Việt Nam vừa được Phái bộ Gìn giữ hoà bình LHQ giao nhiệm vụ kiểm soát, sàng lọc y tế tại sân bay Rubkona (Nam Sudan), nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng. Công việc chủ yếu của đội là kiểm tra yếu tố dịch tễ, đo thân nhiệt khách đi từ Rubkona.

Từ hơn một tháng qua, ngoài bảo đảm công tác chuyên môn, cán bộ, nhân viên của BVDC2.2 còn dành nhiều thời gian tham gia các chương trình huấn luyện trực tuyến liên tục được cập nhật của Phái bộ; tổ chức; thực hành diễn tập các tình huống, phương án ứng phó với đại dịch.

su gia hoa binh viet nam tai nam sudan tich cuc chong dich covid 19
BVDC2.2 phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch COVID-19.

Ngay từ giai đoạn tiền triển khai, BVDC 2.2 dưới sự chỉ đạo của Học viện Quân y và Cục GGHB Việt Nam đã chuẩn bị các kế hoạch ứng phó cùng với cơ số thuốc men, thiết bị y tế cơ bản phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng, đánh giá thực chất công tác phòng, chống dịch COVID-19, trước đó, BVDC2.2 đã xây dựng kịch bản diễn tập với tình huống giả định một nhân viên LHQ có biểu hiện sốt, ho, nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 vì đã có tiền sử đi du lịch tới vùng dịch và tiếp xúc với những người bị nhiễm.

Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, sẵn sàng ở mức cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, các BVDC2 của Việt Nam đã và đang góp phần hạn chế, đẩy lùi dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong lần kiểm tra khả năng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ BVDC2.2 mới gần đây nhất, Đoàn kiểm tra của Liên Hợp Quốc đã đánh giá cao sự chủ động, tích cực, những biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19 của BVDC2.2 Việt Nam.

su gia hoa binh viet nam tai nam sudan tich cuc chong dich covid 19 Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lên đường gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

Sáng 13/11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tham gia hoạt động ...

su gia hoa binh viet nam tai nam sudan tich cuc chong dich covid 19 70 sĩ quan Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 sẵn sàng tới Nam Sudan

Sáng 7/11, tại Quảng trường Ba Đình, Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam đã tổ chức Lễ hứa quyết tâm trước khi Bệnh viện ...

su gia hoa binh viet nam tai nam sudan tich cuc chong dich covid 19 Thêm 2 sĩ quan Việt Nam tham gia Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc

Ngày 24/10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã trao quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho 2 sĩ quan làm ...

Truyền hình