Nếu dữ liệu của X-37B do Mỹ chế tạo lọt vào tay Nga thì rõ ràng Washington đã gặp phải rắc rối rất nghiêm trọng.
Mỹ điều máy bay ném bom áp sát lãnh thổ, Nga cảnh báo đanh thép Mỹ điều máy bay ném bom áp sát lãnh thổ, Nga cảnh báo đanh thép
Máy bay chiến đấu F-35A của Không quân Australia lần đầu tiên sử dụng vũ khí bí mật Máy bay chiến đấu F-35A của Không quân Australia lần đầu tiên sử dụng vũ khí bí mật

Cảnh sát tỉnh Kanagawa (đảo Honshu, Nhật Bản) vào hôm 10/6 đã tạm giữ Kazuo Miyasaku, 70 tuổi vì tình nghi làm gián điệp cho Nga.

Trong khi thẩm vấn, Kazuo Miyasaku thú nhận về việc đã chuyển thông tin liên quan đến công nghệ của Mỹ cho một nhân viên của phái đoàn thương mại Nga tại Nhật Bản.

Sau đó, kênh truyền hình Nhật Bản NHK đã thông báo với công chúng về điều này, nhấn mạnh rằng Moskva đã lấy được dữ liệu của một máy bay không người lái tuyệt mật do Mỹ chế tạo.

Bí mật máy bay vũ trụ X-37B của Mỹ đã lọt vào tay Nga?
Phương tiện thử nghiệm quỹ đạo tuyệt mật X-37B của Mỹ. Nguồn minh họa/ Internet

Được biết Miyasaku lãnh đạo một công ty nghiên cứu chuyên xử lý các tài liệu thiết kế khác nhau và phân tích những tài liệu khoa học kỹ thuật. Ông ta bị nghi ngờ truy cập bất hợp pháp vào một số cơ sở dữ liệu nhất định. Các nhà điều tra tin chắc rằng Miyasaku đã sao chép ít nhất 8 tài liệu bí mật về sự phát triển của radar và nhiều loại máy bay khác nhau, bao gồm cả chiếc phi thuyền tuyệt mật (máy bay quỹ đạo) Boeing X-37B, được tạo ra cho Không quân Mỹ.

Một cư dân ở thành phố Zama của Nhật Bản được cho là đã làm việc cho Moskva trong ba thập kỷ và theo thông tin được cung cấp, người Nga đã trả cho anh ta tổng cộng 10 triệu Yên (chỉ hơn 90.000 USD theo tỷ giá hối đoái ngày nay).

Được biết, phương tiện thử nghiệm quỹ đạo X-37B có khả năng bay cả trong bầu khí quyển của hành tinh chúng ta và xa hơn nữa. Nó được thiết kế để hoạt động ở độ cao 200 - 750 km, đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, đưa những vật thể nhỏ vào không gian và quay trở lại Trái đất.

Tính năng nói trên cho thấy khả năng cơ bản sử dụng X-37B như một máy bay ném bom quỹ đạo. Khả năng chuyên chở của phương tiện là 5 tấn, có thể bay tới 270 ngày và tốc độ trên vũ trụ đạt 28 nghìn km/h.

Hiện tại cả Nga lẫn Mỹ vẫn chưa bình luận chính thức về những gì báo chí Nhật Bản đăng tải.

Iraq có thể bán thanh lý loạt máy bay Mỹ sau khi nhận MiG-29 của Nga Iraq có thể bán thanh lý loạt máy bay Mỹ sau khi nhận MiG-29 của Nga
Báo Mỹ tò mò về nhà chứa máy bay trong căn cứ mật của Trung Quốc Báo Mỹ tò mò về nhà chứa máy bay trong căn cứ mật của Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình