Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
11:40 | 14/11/2022 GMT+7

Bên lề G20: Mỹ - Trung nói với nhau điều gì

aa
Hãng tin AFP dẫn thông báo ngày 10/11/2020, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Indonesia, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Câu hỏi lớn nhất cho dư luận quốc tế: tại cuộc gặp này, Mỹ - Trung sẽ đề cập đến những vấn đề gì?
Indonesia kêu gọi các nước G20 chung tay cắt giảm khí thải Indonesia kêu gọi các nước G20 chung tay cắt giảm khí thải
Hàng loạt thách thức chờ đợi Ấn Độ trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 Hàng loạt thách thức chờ đợi Ấn Độ trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20
Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: CNN).
Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: CNN).

Đây cũng là cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu tiên từ khi Tổng thống Biden nhậm chức vào tháng 1/2021 và là cuộc đối thoại đầu tiên của ông Tập Cận Bình với phái Mỹ sau khi ông được bầu làm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc nhiệm kỳ thứ 3.

Tính toán chiến lược của hai siêu cường

Cả thế giới dõi theo cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo hai nước trong thời điểm mà quan hệ giữa hai siêu cường thế giới đang đi xuống trong những năm gần đây.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nên mọi hoạt động của Trung Quốc đều tác động tới phần còn lại của thế giới. Trung Quốc cho rằng thế giới đang trong xu thế “Đông lên, Tây xuống” (châu Á vươn lên, Mỹ và phương Tây đi xuống), tạo ra cơ hội cho Trung Quốc. Sau Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 20, Trung Quốc tăng cường giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng, trong đó Chủ tịch Tập Cận Bình là “hạt nhân lãnh đạo” sẽ dẫn dắt Trung Quốc bước vào giai đoạn phát triển 100 năm lần thứ hai, trong bối cảnh quan hệ giữa các nước lớn đang có nhiều diễn biến phức tạp, có nhiều khả năng tác động thay đổi cục diện thế giới. Chủ trương đối ngoại chung của Trung Quốc xác định lấy quan hệ với nước lớn làm then chốt, với nước láng giềng đặt lên hàng đầu, với các nước phát triển làm nền tảng.

Quan hệ với Mỹ luôn là một nhân tố hàng đầu tác động tới chủ trương đối ngoại Trung Quốc. Từ 10 đến 15 năm tới, kinh tế Trung Quốc có thể thu hẹp đáng kể với kinh tế Mỹ. Hiện nay, với tiềm lực quốc phòng, nhất là bộ ba vũ khí chiến lược là tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom hạt nhân, Trung Quốc sớm có năng lực hạt nhân đủ mạnh có thể cạnh tranh và sẽ tự tin, cứng rắn hơn trong các điểm “nóng” với Mỹ. Điều này, giúp Trung Quốc có thể được nhiều quốc gia tin cậy và đồng thuận. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ gặp không ít thách thức trong quá trình mở rộng ảnh hưởng khi Mỹ và phương Tây không nhìn về Trung Quốc. Tại Đại hội 20, Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo phải đối mặt về sự gia tăng các mối đe dọa và thách thức từ Mỹ.

Hiện nay, Mỹ là nền kinh tế số một thế giới, trong đối ngoại với các nước, Nhà Trắng cho rằng sự lãnh đạo của Mỹ là chìa khóa để vượt qua các mối đe dọa toàn cầu như biến đổi khí hậu, sự trỗi dậy của các nước… Trong chủ trương đối ngoại, Mỹ xác định ngay cả sau khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine, Trung Quốc vẫn là “thách thức lớn nhất”; đồng thời Mỹ phải giành chiến thắng trong cuộc “chạy đua kinh tế” với Trung Quốc nếu muốn duy trì ảnh hưởng của mình trên toàn thế giới. Mỹ phải quản lý quan hệ với Trung Quốc, trong khi đối phó với một loạt thách thức xuyên quốc gia như: biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, dịch bệnh, khủng bố, năng lượng, lạm phát...

Theo các chuyên gia đánh giá, Tổng thống Biden vẫn chưa giải quyết được một số vấn đề quan trọng về chính sách đối ngoại, trong đó có vấn đề thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc làm các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD. Bên cạnh đó, còn có những vấn đề mới nảy sinh từ hành động của Nga, mâu thuẫn với đồng minh lâu năm Saudi Arabia, sự phụ thuộc vào năng lượng Nga của Ấn Độ cũng như Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) đã tuyên bố cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô, bất chấp sự phản đối của Mỹ.

(Ảnh: g20.org)
Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Indonesia (Ảnh: g20.org)

Dự kiến chương trình nghị sự hai bên

Cuộc gặp sắp tới diễn ra có thuận lợi về phía Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình đã tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Cộng sản. Trong khi đó, Tổng thống Biden được dự báo sẽ có trở ngại khó khăn hơn sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, khi khả năng Đảng Cộng hòa đối lập giành quyền kiểm soát Hạ viện hoặc cả Hạ viện và Thượng viện (nơi ảnh hưởng chính sách ngoại giao của Mỹ).

Theo các nguồn tin, hai nhà lãnh đạo mong muốn chia sẻ quan điểm về quan hệ song phương. Hai bên sẽ thảo luận nhằm tìm cách quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm và cùng nhau bàn về những vấn đề có chung lợi ích. Hai bên cũng sẽ thảo luận về nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu. Trung Quốc sẽ nêu vấn đề Mỹ chèn ép sự phát triển kinh tế (hạn chế quyền truy cập của Trung Quốc vào công nghệ chip điện tử, vấn đề thuế hàng hóa từ Trung Quốc sang Mỹ…), chính trị hóa làm ăn với Trung Quốc. Tổng thống Biden muốn biết “lằn ranh đỏ của mỗi bên”, muốn hiểu “lợi ích quan trọng” của Trung Quốc là gì; xác định xem liệu họ có xung đột với nhau hay không và nếu có thì giải quyết như thế nào?

Trong thảo luận, việc bảo đảm thống nhất Trung Quốc, trong đó “Vấn đề Đài Loan” sẽ là chương trình nghị sự hàng đầu, là vấn đề cốt lõi. Trung Quốc sẵn sàng có các động thái đáp trả mạnh mẽ với Mỹ hơn giai đoạn trước trong các vấn đề liên quan đến Đài Loan. Trung Quốc sẽ không từ bỏ phương án sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan khi điều kiện chín muồi. Quyết tâm thống nhất Đài Loan đã được đưa vào trong Điều lệ Đảng sửa đổi tại kỳ Đại hội 20 với nội dung: Thực hiện đầy đủ, trung thành và kiên quyết chủ trương “Một quốc gia, hai chế độ”; kiên quyết phản đối và răn đe phe đòi Đài Loan độc lập. Phía Mỹ cho rằng “Học thuyết Đài Loan” là không thay đổi (ám chỉ chính sách “Một Trung Quốc” của Mỹ mà nước này công nhận Trung Quốc là chính phủ hợp pháp duy nhất).

Tuy nhiên, nhiều người không kỳ vọng cuộc gặp Mỹ - Trung bên lề G20 sẽ mang lại kết quả lớn hay giúp giảm căng thẳng, tháo gỡ các vấn đề. Nhưng họ hy vọng hai bên có thể thấu hiểu chung về những ưu tiên và ý định của bên còn lại, trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và cùng gửi một thông điệp mạnh đến thế giới.

Nga sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 Nga sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20
Theo hãng tin Sputnik, ngày 18/7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo Nga sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Traveloka hỗ trợ tăng tốc chuyển đổi số của Indonesia thông qua Nhóm công tác kinh tế số (DEWG) của G20 Traveloka hỗ trợ tăng tốc chuyển đổi số của Indonesia thông qua Nhóm công tác kinh tế số (DEWG) của G20
Số hóa mang lại những lợi ích to lớn bằng cách cung cấp các cơ hội tăng trưởng kinh tế mới trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả ngành du lịch. Theo báo cáo e-Conomy SEA 2021 của Google, Temasek và Bain & Company, đại dịch COVID-19 đã tạo ra tới 21 triệu khách hàng kỹ thuật số mới từ năm 2020 đến nửa đầu năm 2021.
Nhật Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu

Việt Nam sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu

.Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết, bình đẳng và phát triển bền vững”, diễn ra tại thành phố Johannesburg, Trung tâm tài chính quốc tế và thị trường chứng khoán nổi tiếng của Nam Phi cũng như thế giới. Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, là sự khẳng định mạnh mẽ về uy tín, vị thế và vai trò ngày càng cao của Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Với phương châm "đoàn kết để có sức mạnh - hợp tác để có lợi ích - đối thoại để có lòng tin", Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.

Các tin bài khác

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Ngày 24/11 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã đến thăm và chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động