Chuyên gia Mỹ cho rằng, nếu đắc cử, Tổng thống Trump có thể tiếp tục theo đuổi một cách tiếp cận an ninh và kinh tế "không bền vững" và "gây ra khó khăn lớn cho Nhật Bản".
Bầu cử Mỹ: 3 bang đệ đơn khởi kiện chính quyền Tổng thống Trump Bầu cử Mỹ: 3 bang đệ đơn khởi kiện chính quyền Tổng thống Trump
Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump tiếp tục trở thành ứng viên Đảng Cộng hòa Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump tiếp tục trở thành ứng viên Đảng Cộng hòa

Ngày 26-8, báo The Japan Times đăng bài phân tích về những khó khăn Nhật Bản có thể đối mặt nếu đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Cụ thể, dẫn ý kiến của ông Daniel Russel - Phó Viện trưởng Viện Chính sách xã hội châu Á và ông James Schoff - chuyên gia cấp cao tại Tổ chức Hòa bình quốc tế Carnegie (cùng có trụ sở ở Mỹ), The Japan Times cho rằng Nhật Bản có thể phải tìm kiếm đối tác khác (ngoài Mỹ) nếu ông Trump tái đắc cử và tiếp tục theo đuổi chủ nghĩa biệt lập.

Ông Russel nhận định, Tổng thống Trump có thể tiếp tục theo đuổi một cách tiếp cận an ninh và kinh tế "không bền vững" và "gây ra khó khăn lớn cho Nhật Bản".

chuyen gia my neu 2 van de nhat dau dau neu trump tai dac cu
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại Hội nghị thượng đỉnh G7 (Pháp) năm 2019. Ảnh: NYT

Trong khi đó, ông Schoff lo ngại rằng việc ông Trump tái đắc cử sẽ tạo ra "một nước Mỹ mất đoàn kết hơn" và "thúc đẩy Nhật Bản đa dạng hóa quan hệ an ninh và kinh tế với các quốc gia khác".

Dự đoán một cách tổng quát, ông Schoff cho rằng "nếu ông Trump tái đắc cử, điều này sẽ tác động đến Nhật Bản theo hai hướng khác nhau. Đầu tiên là ở cấp độ vĩ mô, tức là sức khỏe của nền kinh tế và chính trị Mỹ. Và hướng còn lại, ở cấp độ vi mô hơn, là các lựa chọn chính sách mà Nhật Bản quan tâm".

Nếu ông Trump tái đắc cử, các cuộc đàm phán về khoản đóng góp của Tokyo cho lực lượng Mỹ đóng quân ở Nhật Bản và sự căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh là hai trong số các vấn đề chính sách mà ông Trump có thể khiến Tokyo đau đầu.

Và riêng về quan hệ kinh tế, ông Russel cho rằng Tokyo sẽ đối mặt với "một chặng đường rất khó khăn trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump". Đó là sức ép ngày càng gia tăng từ Washington về việc Nhật Bản phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cũng theo ông Russel, Tổng thống Trump nhiều lần thể hiện rõ rằng "quan hệ liên minh như một hợp đồng đánh thuê và mục tiêu của ông ấy có vẻ là đàm phán lại hợp đồng để thu lợi nhuận".

Do đó, ông Russel nhận định rằng việc ông Trump tiếp tục nắm quyền ở Nhà Trắng "có nghĩa là Nhật Bản sẽ bị đẩy vào vòng xoáy chi ra nhiều tiền nhất có thể" cho việc duy trì lực lượng Mỹ.

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ thành "Venezuela khác" nếu Đảng Dân chủ chiến thắng Tổng thống Trump: Mỹ sẽ thành "Venezuela khác" nếu Đảng Dân chủ chiến thắng
"Tiên tri bầu cử" đoán Tổng thống Trump sẽ bị ông Joe Biden hạ đo ván "Tiên tri bầu cử" đoán Tổng thống Trump sẽ bị ông Joe Biden hạ đo ván
In bài viết

Truyền hình