Ngày 1/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện An Minh (tỉnh Kiên Giang) bắt tạm giam 3 bị can, gồm: Phạm Thanh Hải (38 tuổi), Khâu Văn Xuyên (30 tuổi) và Nguyễn Minh Đệ (28 tuổi, cùng ngụ huyện An Minh) về tội cưỡng đoạt tài sản.
Đối thoại với các ngư dân, doanh nghiệp thủy sản nhằm kiểm soát IUU Đối thoại với các ngư dân, doanh nghiệp thủy sản nhằm kiểm soát IUU
Ngày 14/6, tại TP Quy Nhơn, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Việt Nam (VASEP) phối hợp với Sở NN-PTNT Bình Định tổ chức buổi đối thoại với các ngư dân, chuyên gia, doanh nghiệp thủy sản nhằm kiểm soát IUU (hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) và kết nối chuỗi liên kết trong tiêu thụ thủy, hải sản tại Bình Định.
Tập đoàn của Anh ký thỏa thuận hỗ trợ ngư dân Bình Thuận đánh bắt cá Tập đoàn của Anh ký thỏa thuận hỗ trợ ngư dân Bình Thuận đánh bắt cá
Tập đoàn Enterprize Energy cam kết đào tạo, hướng dẫn phương thức đánh bắt trong khu vực dự án điện gió ngoài khơi; hỗ trợ ngư dân tỉnh Bình Thuận sản xuất trên ngư trường.

Theo kết quả điều tra ban đầu, thời gian gần đây, nhiều hộ ngư dân cào hến trên vùng biển An Minh đã bị nhóm của Hải, Xuyên và Đệ buộc phải đóng từ 300.000-500.000 đồng/lượt, nếu không đóng tiền sẽ bị đuổi đánh, dọa bắn.

Thống kê từ trong 6 tháng đầu năm 2022, nhóm này đã thu của nhiều ngư dân với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, Hải còn gây thương tích cho một ngư dân vì người này không chịu đóng tiền.

Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản của ngư dân cào hến
Từ trái qua: Phạm Thanh Hải, Khâu Văn Xuyên và Nguyễn Minh Đệ. Ảnh: Báo Giao thông.

Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện An Minh đã ra thông báo, người dân nào từng bị những đối tượng này cưỡng đoạt tài sản (kể cả trên biển và trên bộ), đến Đội CSĐT tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy Công an huyện An Minh trình báo.

Trước đó vào đầu tháng 6/2022, Công an thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản bằng hình thức thu tiền an ninh trật tự trái phép của các tàu vận tải ra vào bốc dỡ hàng tại vùng biển Km6, Vũng Đục, TP. Cẩm Phả với số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, từ năm 2021 đến nay, 4 đối tượng trên thường sử dụng đò gỗ đi thu tiền "an ninh trật tự" của các tàu vận tải ra vào cảng km6 (Cẩm Phả, Quảng Ninh) với mức thu từ 100-200 nghìn đồng/tàu.

Trường hợp chủ tàu không nộp sẽ bị các đối tượng đe dọa huỷ hoại tài sản. Ước tính trong thời gian trên có hàng nghìn lượt tàu thuyền bị cưỡng đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị trấn áp, cướp tài sản Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị trấn áp, cướp tài sản
Trong lúc hành nghề câu mực trên vùng biển Trường Sa của Việt Nam, tàu cá QNg90918TS do ngư dân Ngô Thanh Vinh (trú tại xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng cùng 43 lao động bị một tàu nước ngoài sử dụng vũ khí trấn áp, cướp tài sản.
Ngư dân kiên cường bám biển, đoàn kết vươn khơi Ngư dân kiên cường bám biển, đoàn kết vươn khơi
Trước yêu cầu vô căn cứ của Trung Quốc liên quan đến việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn, trong đó có những vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông, ngư dân vẫn kiên cường bám biển, đoàn kết vươn khơi.
In bài viết

Truyền hình