Ngày 14/6, tại TP Quy Nhơn, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Việt Nam (VASEP) phối hợp với Sở NN-PTNT Bình Định tổ chức buổi đối thoại với các ngư dân, chuyên gia, doanh nghiệp thủy sản nhằm kiểm soát IUU (hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) và kết nối chuỗi liên kết trong tiêu thụ thủy, hải sản tại Bình Định.
Phát huy vai trò của ngư dân trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản và khắc phục IUU Phát huy vai trò của ngư dân trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản và khắc phục IUU
Ngày 9/6, tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Hội Nghề cá Việt Nam và Chương trình tài trợ các dự án nhỏ của Quỹ môi trường toàn cầu, Chương trình phát triển liên hợp quốc - UNDP tại Việt Nam tổ chức diễn đàn “Tăng cường vai trò tổ chức cộng đồng thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và quy định về khai thác thuỷ sản bất hợp pháp tại vùng biển ven bờ”.
Kết nối giao thương doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam với thị trường RCEP Kết nối giao thương doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam với thị trường RCEP
Trong hai ngày 30-31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức “Hội nghị giao thương trực tuyến thủy sản Việt Nam với các thị trường RCEP 2022”, với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp liên quan của Việt Nam và Thượng Hải, Trung Quốc.

Tại buổi đối thoại, đại diện các sở, ban ngành địa phương, chuyên gia và đặc biệt các ngư dân đã chỉ ra những bất cập nghề khai thác thủy sản trên biển đang gặp phải, như: vẫn còn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, nguồn lợi thủy sản suy giảm, sinh kế ngư dân khó khăn, hệ lụy từ biến đổi khí hậu, giá thủy sản giảm, lạm phát giá và giá xăng tăng cao…

Một số ngư dân Bình Định cho rằng, quy định, thủ tục của Nhà nước vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập, chưa bám sát thực tiễn và năng lực ngư dân, thậm chí làm khó họ. Việc xác nhận nguồn gốc thủy sản còn khó khăn khi thiết bị giám sát hành trình thường xuyên bị lỗi. Việc tháo thẻ vàng IUU không chỉ là trách nhiệm ngư dân đánh bắt xa bờ mà còn phải ràng buộc ngư dân vùng lộng, ven bờ, đặc biệt cần phân loại ngành nghề hủy diệt để bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững.

Đối thoại với các ngư dân, doanh nghiệp thủy sản nhằm kiểm soát IUU

Tổ công tác liên ngành Chi cục Thủy sản, CA tỉnh, BĐBP tỉnh, Ban Quản lý cảng cá tỉnh Bình Định kiểm tra, tuyên truyền quy định IUU cho ngư dân. Ảnh: Báo Bình Định

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch VASEP, cho biết, sau nhiều năm triển khai các quy định về thủy sản và phòng, chống IUU, ngành thủy sản cả nước gặp nhiều vấn đề phát sinh, trong đó số lượng công việc quá lớn khiến cho quá trình lưu trữ, kết nối công khai các số liệu gặp khó. Trước mắt, Bình Định là tỉnh có số lượng tàu cá đánh bắt xa bờ lớn nên đi đầu trong số hóa toàn hệ thống quản trị nghề cá.

Theo bà Sắc, hiện các nước có ngành thủy sản tiên tiến tại châu Á đã mở các chợ đấu giá thủy sản, châu Âu thì đấu giá thủy sản trên hệ thống mạng lưới công nghệ số. Vì vậy, Bình Định và một số tỉnh có ngành thủy sản lớn cũng cần sớm xây dựng chợ đấu giá thủy sản để nâng cao giá trị.

Từ ngày 12/6 – 17/6/2022, Tổ công tác IUU của VASEP sẽ tổ chức chương trình đối thoại với Chi cục thủy sản, cảng cá, ngư dân và doanh nghiệp các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hoà về chống khai thác IUU.

Việt Nam thúc đẩy hợp tác và đối thoại nhằm chống bạo lực và phân biệt đối xử Việt Nam thúc đẩy hợp tác và đối thoại nhằm chống bạo lực và phân biệt đối xử
Trợ lý Bộ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tại Hội thảo quốc tế về chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới.
Tập huấn tuyên truyền về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho ngư dân Tập huấn tuyên truyền về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho ngư dân
Sáng 29/4, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa đã tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền các quy định của pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho cán bộ địa phương và ngư dân huyện Quảng Xương.
In bài viết

Truyền hình