Trong lúc hành nghề câu mực trên vùng biển Trường Sa của Việt Nam, tàu cá QNg90918TS do ngư dân Ngô Thanh Vinh (trú tại xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng cùng 43 lao động bị một tàu nước ngoài sử dụng vũ khí trấn áp, cướp tài sản.
Vân Đồn tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho các tàu cá và ngư dân bám biển Vân Đồn tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho các tàu cá và ngư dân bám biển
Trước lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông của Trung Quốc, huyện Vân Đồn đã kịp thời có thông báo, hướng dẫn cho ngư dân để họ yên tâm bám biển.
Kiên quyết xử lý tổ chức, cá nhân để tàu cá khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài Kiên quyết xử lý tổ chức, cá nhân để tàu cá khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có Công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển về xử lý tổ chức, cá nhân để tàu cá khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Trong chiều 9/5, ngay khi tàu cá này cập bờ, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc.

Trình báo với Đồn biên phòng Bình Thạnh, BĐBP Quảng Ngãi và cơ quan chức năng, ngư dân Ngô Thanh Vinh cho biết, tàu của ông bị tàu nước ngoài tấn công, cướp tài sản xảy ra khoảng 10 giờ ngày 16-4 tại vùng biển Trường Sa của Việt Nam. Thời điểm này ông Vinh đang điều khiển tàu QNg90918TS khai thác hải sản ở tọa độ 08002’N-112025’E thì xuất hiện một tàu sắt nước ngoài mang số hiệu 3915 chở theo một số người có trang bị vũ khí tấn công tàu cá của ông cùng 2 tàu cá khác.

Trong số người đi trên tàu sắt có 7 đối tượng sử dụng ca nô rượt đuổi, khống chế tàu ông Vinh cướp đi 5 điện thoại di động và hơn 1 tấn mực. Chúng yêu cầu ông Vinh qua tàu sắt ký giấy tờ, ông Vinh phản đối không rời phương tiện của mình thì bị chúng đánh đập.

Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị trấn áp, cướp tài sản
Tàu QNg-90918 TS hành nghề câu mực. Ảnh: KT&ĐT

Số người này lên tàu của ông Vinh giật tay số, tay ga cho máy đứng lại rồi lùa hết ngư dân trên tàu về phía trước mũi tàu khống chế. Chúng điều tra số người đi trên tàu, lục soát có ai trốn trong khoang máy hay không. Một đối tượng bắt ông Vinh nộp 10 ngàn USD, điện thoại, đồng hồ, nhẫn, dây chuyền... nhưng ông Vinh nói, đi làm biển không mang theo những thứ đó. Lục soát không có những đồ vật theo yêu cầu, chúng cẩu mực khô đưa xuống ca nô chở về tàu sắt của chúng.

Sau khi trấn áp, cướp tài sản, tàu nước ngoài phát hiện 2 tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đi từ hướng đảo An Bang và đảo Trường Sa lớn tiến đến gần nên các đối tượng đi trên ca nô ra dấu hiệu cho đồng bọn xuống ca nô rời đi.

Thuyền trưởng Vinh và ngư dân đi trên tàu QNg90918TS tiếp tục hành nghề cho đến ngày 9/5 mới vào đến bờ trình báo với BĐBP và cơ quan chức năng.

Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị trấn áp, cướp tài sản
Cơ quan chức năng lấy lời khai để điều tra, làm rõ vụ việc. Ảnh KT&ĐT

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi phối hợp cùng Công an tỉnh và Chi cục Thủy sản tỉnh làm việc trực tiếp với ngư dân, xác định thiệt hại và tiến hành các bước điều tra, xác minh để làm rõ tàu nước ngoài nào đã tấn công, cướp tài sản của ngư dân tàu QNg90918TS trong lúc hành nghề trên vùng biển Việt Nam.

Đại úy Nguyễn Hà Phương, Phó đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Bình Thạnh, BĐBP Quảng Ngãi cho biết trên báo Biên phòng, đơn vị đã chỉ đạo lực lượng trạm kiểm soát nắm chắc hoạt động của tàu cá QNg90918TS từ khi xảy ra vụ việc cho đến khi tàu về bến. Phối hợp với Phòng Trinh sát BĐBP tỉnh và các lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện, làm việc với thuyền trưởng Ngô Thanh Vinh và các thuyền viên đi trên tàu QNg90918TS để xác minh, kết luận báo cáo vụ việc lên cấp trên theo đúng quy định.

Tăng cường ngăn chặn tàu cá khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài Tăng cường ngăn chặn tàu cá khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài
Chiều 8/4, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì họp nghe Sở NN-PTNT báo cáo giải pháp ngăn chặn tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt, khai thác trái luật và dự thảo Chương trình phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong việc ngăn chăn tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài.
Nỗ lực ứng cứu, hỗ trợ tàu cá của ngư dân Phú Yên bị thiên tai Nỗ lực ứng cứu, hỗ trợ tàu cá của ngư dân Phú Yên bị thiên tai
Do sóng lớn kèm gió giật mạnh trên biển từ tối 30/3 đến rạng sáng 31/3, có 50 tàu cá của ngư dân huyện Tuy An và thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) bị sóng đánh chìm. Các lực lượng chức năng ở địa phương cùng người dân đang nỗ lực cứu vớt những tàu cá bị mắc cạn, hư hỏng và khắc phục hậu quả, hạn chế thiệt hại cho ngư dân.
In bài viết

Truyền hình