Cây cầu nối thành phố Tập An, tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc, với thành phố Manpo, tỉnh Changan ở biên giới phía bắc Triều Tiên được khánh thành sáng 8/4.
50.000 tấn lúa mì Nga viện trợ đã đến Triều Tiên Sau thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội: Lo bom hẹn giờ từ "mơ hồ ngoại giao" Du lịch Triều Tiên: Du khách Việt có thể bay thẳng sang từ tháng 6

Sau lễ khánh thành, vào 8h20, 4 chiếc xe buýt xuất phát từ Triều Tiên đã đi qua cầu mới để sang Trung Quốc rồi quay lại khoảng một giờ sau đó với 120 hành khách.

Một công ty lữ hành Trung Quốc cho biết đoàn du khách đã trở về Tập An vào khoảng 17h chiều cùng ngày sau khi tham quan các địa danh ở trong và ngoại ô Manpo.

trung quoc trieu tien mo them cau xuyen bien gioi
Xe buýt chở khách du lịch Trung Quốc qua cây cầu mới sang Triều Tiên ngày 8/4. Ảnh: Yonhap

Bắc Kinh và Bình Nhưỡng phê duyệt dự án cầu Tập An - Manpo vào tháng 5/2012 và hoàn thành việc xây dựng vào năm 2016. Tuy nhiên, kế hoạch thông cầu bị trì hoãn nhiều năm do lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên quanh chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

"Sau ba năm xây dựng, đường cao tốc Tập An - Manpo đã chính thức được khánh thành", trích tuyên bố đăng trên trang web thành phố.

Cây cầu mới bắc qua sông Áp Lục dự kiến thúc đẩy trao đổi kinh tế giữa Triều Tiên với Trung Quốc bất chấp lệnh cấm vận quốc tế.

Tổng giá trị dự án là 280 triệu nhân dân tệ (42 triệu USD) và ước tính 500.000 tấn hàng hóa và 200.000 người sẽ di chuyển qua lại mỗi năm.

Tập An nằm ở trung lưu sông Áp Lục (Yalu), được coi là trung tâm giao thương giữa Trung Quốc với Triều Tiên, cùng với thành phố Đan Đông của tỉnh Liêu Ninh nằm ở cửa sông Áp Lục và thị trấn Hồn Xuân của tỉnh Cát Lâm, nằm ở cửa sông Đồ Môn.

Một nguồn tin ở khu vực biên giới nhận định rằng chính quyền các tỉnh Trung Quốc dường như đang đẩy mạnh hợp tác với Triều Tiên nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của các địa phương này.

"Phi hạt nhân hoá Triều Tiên chưa được thực thi nhưng môi trường quanh Triều Tiên và Trung Quốc dường như đang thay đổi phần nào", nguồn tin này nói. "Trung Quốc không thể mở rộng hợp tác kinh tế với Triều Tiên do mối quan hệ với Mỹ, nhưng việc khánh thành cây cầu mới có thể là dấu hiệu cho thấy sự mở rộng các hoạt động trao đổi kinh tế song phương".

Trung Quốc cũng đang tăng tốc xây dựng đường cao tốc nối Tập An với Thông Hoá, thành phố công nghiệp ở tỉnh Cát Lâm, làm dấy lên suy đoán rằng Bắc Kinh đang thành lập một tuyến hậu cần song phương mới với Bình Nhưỡng.

trung quoc trieu tien mo them cau xuyen bien gioi
Cầu Tân Áp Lục Giang nối giữa Tân Khu Đan Đông và thị trấn Sinuiju của Triều Tiên cho đến nay vẫn chưa được đưa vào hoạt động. Ảnh: REUTERS

Trước đây, con đường giao thương chính giữa Bắc Triều Tiên với Trung Quốc theo kế hoạch là cây cầu có tên Tân Áp Lục Giang, kết nối thị trấn Sinuiju của Triều Tiên và thành phố biên giới Đan Đông ở phía nam Trung Quốc.

Tân khu Đan Đông đã bắt đầu được xây dựng vào năm 2012, cùng một dự án mở một cây cầu nối qua sông Áp Lục gần biên giới giữa Sinuiju - Đan Đông.

Nhưng sau khi cây cầu bốn làn đường trị giá 350 triệu USD này được hoàn thành, nó chưa bao giờ được đưa vào hoạt động và dần rơi vào quên lãng./.

Xem thêm

trung quoc trieu tien mo them cau xuyen bien gioi Nga đình chỉ xây dựng nhà máy Trung Quốc bên hồ Baikal

Sau khi vấp phải làn sóng phản đối dữ dội từ người dân địa phương, tòa án Nga đã ra quyết định đình chỉ mọi hoạt động ...

trung quoc trieu tien mo them cau xuyen bien gioi Quỹ Tống Khánh Linh coi trọng hợp tác nhân dân với Việt Nam

TĐO - Ông Vương Gia Thụy, Chủ tịch Quỹ Tống Khánh Linh mong muốn đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với các đối tác ...

trung quoc trieu tien mo them cau xuyen bien gioi Trung Quốc bị tố đưa 200 tàu áp sát đảo Thị Tứ

(TĐO) - Tư lệnh quân đội Philippines Benjamin Madrigal Jr. hôm nay cho biết các tàu cá của Trung Quốc liên tục bị phát hiện ...

In bài viết

Truyền hình