Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
20:06 | 03/04/2019 GMT+7

Sau thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội: Lo bom hẹn giờ từ "mơ hồ ngoại giao"

aa
(TĐO) - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội vừa qua bị chi phối bởi sự mơ hồ về định nghĩa phi hạt nhân hóa, về việc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, về hành động đối ứng của Mỹ là dỡ bỏ trừng phạt. Sự mơ hồ ấy khiến giới phân tích lo ngại về quả bom hẹn giờ...
sau thuong dinh my trieu lo bom hen gio tu su mo ho ngoai giao
Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội ngày 27/2. Ảnh: AP

Sự mơ hồ trong ngoại giao tự nó không phải là một chiến thuật thắng hay thua, mà là một công cụ mà các nhà đàm phán có thể sử dụng cách này hay cách khác.

Ngay cả trước khi nó bắt đầu, rõ ràng hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lịch sử ở Hà Nội vào tháng 2 vừa qua bị chi phối bởi sự mơ hồ: về định nghĩa của phi hạt nhân hóa, về việc Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Căng thẳng tái xuất

Cũng tự nhiên thôi khi các nhà quan sát phàn nàn về quá nhiều sự mơ hồ trong chính sách, đặc biệt là khi nói đến Triều Tiên. Những phàn nàn này đã gây áp lực lên chính quyền Trump phải có chính sách cứng rắn hơn.

Tuy nhiên, những điểm mơ hồ này không nên được coi là đại diện của các cuộc đàm phán bế tắc: sự mơ hồ trong định nghĩa về phi hạt nhân hóa hoặc các biện pháp đối ứng, miễn là chúng đang được thực hiện, buộc cả hai bên phải sử dụng nghệ thuật ngoại giao để đàm phán.

Tất nhiên, cũng có nguy cơ dẫn đến căng thẳng tái xuất hiện.

Trong lịch sử đàm phán hạt nhân của Triều Tiên có một ví dụ tích cực và tiêu cực về sự mơ hồ ngoại giao.

Vào 19/9/2005, cuộc đàm phán sáu bên (Triều Tiên, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản) đã kết thúc hai năm đàm phán về phi hạt nhân hóa của Triều Tiên: điểm khó khăn cuối cùng nằm ở việc năm nước còn lại có cung cấp lò phản ứng nước nhẹ cho Triều Tiên hay không.

Triều Tiên đã kịch liệt yêu cầu điều đó và Hoa Kỳ không có ý định thừa nhận.

Các đại diện từ sáu quốc gia gần như đã đồng ý về một dự thảo thỏa thuận, lại không đồng ý về điểm này. Một trong những vấn đề lớn nhất thời bấy giờ, phi hạt nhân hóa Triều Tiên, có thể đã được giải quyết nếu vấn đề lò phản ứng nước nhẹ được thống nhất.

Ở giai đoạn cuối cùng của cuộc thương lượng dài và mệt mỏi đó, các nhà đàm phán đã khai thác yếu tố mơ hồ, như hai câu sau: Triều Tiên tuyên bố rằng họ có quyền sử dụng năng lượng hạt nhân một cách hòa bình. Các bên khác bày tỏ sự tôn trọng và đồng ý thảo luận, vào một thời điểm thích hợp, về việc cung cấp lò phản ứng nước nhẹ cho Triều Tiên.

Cuộc thảo luận đó đã không bao giờ diễn ra. Tuy nhiên, yếu tố mơ hồ trong ngoại giao đã thúc đẩy các nhà đàm phán hướng tới một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, đôi khi, nó có thể tạo ra một cuộc xung đột hoàn toàn mới.

Thỏa thuận Leap Day (Ngày nhuận) là một ví dụ điển hình. Vào 29/2/2012, Triều Tiên và Hoa Kỳ đã thông qua một thỏa thuận mới về phi hạt nhân hóa.

Theo báo cáo của Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) vào ngày hôm đó, Triều Tiên đã “đồng ý cấm thử hạt nhân, phóng tên lửa tầm xa và hoạt động làm giàu uranium tại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon, và cho phép thanh sát viên IAEA xác minh trong khi các cuộc đối thoại hiệu quả vẫn tiếp tục.

Từ “tên lửa” là điểm tranh chấp giữa hai bên. Hoa Kỳ tuyên bố rằng cụm từ đó bao gồm tên lửa không gian, bởi vì họ sử dụng công nghệ tên lửa, trong khi Triều Tiên lập luận rằng tên lửa không gian với mục đích hòa bình chưa bao giờ là một phần của thỏa thuận.

DPRK tuyên bố thực hiện lại các vụ phóng tên lửa chỉ 16 ngày sau đó và tiến hành thử nghiệm sau khoảng một tháng. Thỏa thuận sụp đổ, và tình hình an ninh của bán đảo Triều Tiên xấu đi. Vì vậy, sự mơ hồ đã biến thành một quả bom hẹn giờ.

Còn từ sau thượng đỉnh Trump - Kim tại Hà Nội, tình báo Hàn Quốc vừa cảnh báo Triều Tiên có thể xúc tiến một vụ phóng thử từ bãi phóng vệ tinh Sohae (bãi thử Dongchang-ri), xuất phát từ lý do cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc mà không có thỏa thuận, làm Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tức giận.

Sự mơ hồ ngoại giao tự nó không phải là một điều xấu hay tốt. Nó chỉ là một phần thông thường của quá trình đàm phán, giống như một khối băng trước nhà điêu khắc. Điều quan trọng là hai bên quyết định điêu khắc cái gì.

Vô vàn định nghĩa

Định nghĩa phi hạt nhân hóa là một trong những khái niệm mơ hồ nhất tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.

Phía Mỹ luôn tin rằng ý nghĩa của cụm từ này là rõ ràng: Tổng thống Donald Trump, theo Reuters, đã yêu cầu Chủ tịch Kim Jong Un cung cấp một tuyên bố toàn diện về chương trình hạt nhân của mình, cho phép các thanh sát viên Hoa Kỳ và quốc tế toàn quyền thanh tra, loại bỏ tất cả cơ sở hạ tầng hạt nhân, bàn giao tất cả vũ khí hạt nhân và chuyển giao tất cả các nhà khoa học và kỹ thuật viên của chương trình hạt nhân.

Phía Triều Tiên lại hiểu định nghĩa phi hạt nhân hóa theo hai mặt: loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và loại bỏ mối đe dọa hạt nhân cũng trên bán đảo này.

Tuy nhiên, không dễ để hiểu những mối đe dọa đó là gì và những biện pháp nào nên được áp dụng. Đôi khi, Triều Tiên yêu cầu Hoa Kỳ rút một loạt các loại vũ khí hạt nhân hiện đại nhất thế giới, mà Mỹ tự gọi là "Chiếc ô hạt nhân" bảo vệ Đông Bắc Á và kêu gọi Washington không triển khai các "tài sản quân sự chiến lược" trong và xung quanh bán đảo.

Không rõ liệu Triều Tiên muốn quân đội Hoa Kỳ rút khỏi bán đảo; hay muốn Hoa Kỳ rút toàn bộ tài sản chiến lược ở Nhật Bản hay đảo Guam. Trong khi đó, "tài sản quân sự chiến lược" có thể được định nghĩa như thế nào, cũng rất đáng tranh luận.

Liệu Chủ tịch Kim Jong Un có sẵn sàng phi hạt nhân hóa hay không có lẽ là câu hỏi khó nhất đối với các chuyên gia về Triều Tiên. Một số chuyên gia tích cực cho rằng nhu cầu phát triển kinh tế có thể tạo ra một động lực hợp lý để từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Những người khác lại hoài nghi cho rằng Triều Tiên đã coi sở hữu vũ khí hạt nhân là 'vấn đề sống còn' và không thể không cần vũ khí hạt nhân.

Tại buổi họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nói rằng Hoa Kỳ đã yêu cầu phá hủy tất cả các cơ sở liên quan đến hạt nhân trong khu vực Yongbyon.

Ông không nói liệu các cơ sở khác có tồn tại hay không, liệu chúng sẽ là một phần của các cuộc đàm phán trong tương lai hay không. Rõ ràng Triều Tiên đang sử dụng chiến thuật mơ hồ ngoại giao.

sau thuong dinh my trieu lo bom hen gio tu su mo ho ngoai giao
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trên bàn tiệc tối 27/2. Ảnh: Rodong Sinmun

Khi nào lệnh trừng phạt được dỡ bỏ?

Hoa Kỳ cũng đang sử dụng một chiến thuật tương tự, nói rằng họ có thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế trong khi lại không chịu tiết lộ khi nào hoặc trong những trường hợp nào thì điều này có thể diễn ra.

Rốt cuộc, Tổng thống Trump đã không nói nhiều về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Thay vào đó ông nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt sẽ được duy trì cho đến khi Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa hoặc Triều Tiên sẽ có "một tương lai tuyệt vời" nếu chịu từ bỏ hạt nhân.

Chỉ hai tuần trước, cũng trong bình luận trên Twitter, Tổng thống Trump viết, “…Hôm nay, tôi đã ra lệnh rút lại những lệnh trừng phạt bổ sung đó."

Vì vậy, chúng ta khó có thể đổ lỗi cho phía Triều Tiên khi không tin vào việc Hoa Kỳ sẵn sàng dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, và tự đặt câu hỏi họ sẽ phải từ bỏ bao nhiêu để đổi lấy điều này.

Bước ra khỏi Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, Tổng thống Trump đã tạo ra một cuộc tranh luận nóng bỏng khác: Liệu quyết định đó được thúc đẩy bởi tình hình chính trị trong lòng nước Mỹ hay bởi những gì Triều Tiên hứa sẽ đưa lên bàn đàm phán?

Ngay sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông đã yêu cầu Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, nhưng Triều Tiên đã từ chối – và cuối cùng Trump đã quyết định: Không có thỏa thuận nào sẽ là tốt hơn một thỏa thuận xấu.

Tuy nhiên, sau đó, ông Trump đã đổ lỗi cho phe đối lập ở quê nhà, thừa nhận rằng các vấn đề trong nước đã làm ông phân tâm, góp phần vào quyết định không thỏa thuận với Triều Tiên.

Không rõ ràng những gì cần phải cải thiện để vòng hội nghị thượng đỉnh tiếp theo thành công: mức độ sẵn sàng của Triều Tiên hay bầu không khí chính trị ở Hoa Kỳ?

Mai Anh (theo Nk News)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động