Bà Maria Zakharova (46 tuổi), nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga hiện được xem là người thay đổi bộ mặt ngoại giao xứ sở bạch dương từ khô cứng sang mềm mỏng, linh hoạt và đầy màu sắc.
Loạt tiêm kích triển khai gần biên giới Nga có thể thành 'mồi ngon' của MiG-35 Loạt tiêm kích triển khai gần biên giới Nga có thể thành 'mồi ngon' của MiG-35
Moskva nói gì về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ? Moskva nói gì về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ?

Dưới thời Liên Xô, những cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao ở Moscow thường tẻ nhạt. Những phát ngôn viên nam giới trong bộ vest chỉnh tề với vẻ mặt nghiêm túc, thường đọc thông báo chính thức rồi trả lời câu hỏi đã được gửi trước từ phóng viên với cung cách trịnh trọng.

Mô hình này được duy trì suốt một thời gian dài ngay cả sau khi Liên Xô sụp đổ. Nhưng, sự xuất hiện của nữ phát ngôn viên Maria Zakharova đã tạo ra “cuộc cách mạng” về cách thức họp báo, trao đổi với báo giới.

Báo giới nhận xét gì về nữ phát ngôn tài năng, xinh đẹp của nước Nga?
Bà Maria Zakharova được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao Huân chương Hữu nghị. Nguồn: Internet

Trên bình diện quốc tế, người phụ nữ 46 tuổi này đã đại diện cho Bộ Ngoại giao Nga với cách thể hiện đa dạng, mềm mại, dí dỏm nhưng rất sâu cay. Năm 2016, bà được hãng tin BBC của Anh bình chọn vào danh sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới.

Con đường đi lên của nữ phát ngôn viên đầu tiên ở nước Nga không hề dễ dàng. Zakharova xuất thân từ gia đình có bề dày ngoại giao. Bà đã đi theo cha là ông Vladimir Zakharov tới Bắc Kinh, Trung Quốc từ cuối những năm 1981 để làm việc tại Đại sứ quán Liên Xô ở Bắc Kinh. Song, từ nhỏ đến lớn, Zakharova đã ý thức được thái độ phân biệt, có phần không coi trọng phụ nữ trong xã hội Nga nên nỗ lực phấn đấu hết sức để chứng minh năng lực cũng như lên tiếng đấu tranh cho phụ nữ.

Bà Zakharova tốt nghiệp hai chuyên ngành Báo chí và Đông phương học, được đặc cách thực tập tốt nghiệp ở Đại sứ quán Nga tại Trung Quốc.

Sau khi ra trường, năm 1998, bà được phân công công tác tại cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Nga. Trong suốt quá trình làm việc, Zakharova đã thể hiện được sự nhanh nhạy, uyên thâm về báo chí và ngoại giao.

Điển hình là dấu mốc năm 2003, bà được cất nhắc lên vị trí mới chỉ sau 1 lần gặp và đi chung xe với Alexander Yakovenko khi ông chuẩn bị nhận vị trí người phát ngôn, Vụ trưởng Vụ Thông tin và báo chí, Bộ Ngoại giao Nga.

Cụ thể, trong chuyến đi, qua trò chuyện, ông Yakovenko đã đề nghị bà phác thảo rõ ý tưởng về chính sách thông tin lên giấy.

Tin rằng đây thực sự là cơ hội để trở thành một phần quan trọng của Bộ Ngoại giao, chỉ trong 1 đêm, Zakharova đã phác thảo khung phát triển cho chiến lược truyền thông của Bộ Ngoại giao.

Và ngay ngày hôm sau, bà được cất nhắc lên vị trí mới. Bắt đầu từ lúc này, Zakharova đã nung nấu ý tưởng hiện đại hóa Vụ Thông tin và báo chí, Bộ Ngoại giao và muốn làm cuộc cách mạng hoàn toàn.

Từ năm 2005, Zakharova trở thành thư ký báo chí của Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc, sinh sống và làm việc tại TP New York, Mỹ trong 3 năm.

Năm 2015, bà được bổ nhiệm lên vị trí Vụ trưởng Vụ Thông tin và báo chí, Bộ Ngoại giao Nga, trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm chức vụ này tại Nga.

Đây thực sự là một dấu ấn trong lịch sử ngành ngoại giao Nga nói riêng cũng như tạo động lực cho phụ nữ Nga nói chung. Bộ Ngoại giao Nga vốn nổi tiếng là cơ quan có ít nữ nhất trong hệ thống chính trị nước này. Số lượng phụ nữ làm chuyên môn tính trên đầu ngón tay.

Bà Maria Zakharova còn cho thấy vẻ mềm mỏng, nữ tính khi nhảy điệu Kalinda truyền thống của Nga trên đôi guốc cao gót 15cm tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga-ASEAN năm 2016 trong buổi tiếp báo chí được tổ chức tại Sochi.

Trong lúc làm việc với báo giới, bà Zakharova luôn có thái độ cởi mở, sẵn sàng thể hiện quan điểm đến cùng nhưng không bao giờ phủ nhận quan điểm của người khác bằng được.

Ông Putin nói gì về các biện pháp trừng phạt của phương Tây với Nga? Ông Putin nói gì về các biện pháp trừng phạt của phương Tây với Nga?
Nga đăng ký bộ xét nghiệm phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 Nga đăng ký bộ xét nghiệm phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2
In bài viết

Truyền hình