Bánh cuốn Việt Nam lọt top 10 món ăn hấp dẫn nhất thế giới
Bánh cuốn Việt Nam thuộc top 10 món ăn hấp dẫn nhất thế giới theo đánh giá của Traveller. |
Traveller đánh giá, bánh cuốn là món ăn giản dị và so với phở, bún chả, bánh cuốn chưa được du khách quốc tế biết tới nhiều; tuy nhiên, để làm ra món ăn này lại đòi hỏi người nấu sự khéo léo. Những chiếc bánh cuốn nóng hổi, thơm ngon chắc chắn sẽ nhanh chóng chiếm cảm tình cũng như gây ấn tượng sâu đậm đối với du khách quốc tế khi có dịp được thưởng thức.
Để làm nên món bánh cuốn đòi hỏi sự khéo léo của người nấu. |
Không chỉ Traveller, chuyên trang du lịch nổi tiếng tại Mỹ là Travel and Leisure cũng liệt kê bánh cuốn cùng phở và bánh mì là 3 món ăn du khách nên nếm thử khi đến Việt Nam.
Với sự đánh giá từ truyền thông nước ngoài, ẩm thực Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế và được xem là một trong những lý do mà du khách quốc tế mong muốn được trở lại và có thêm nhiều cơ hội để thưởng thức các món ăn đa dạng, đặc trưng của từng vùng miền.
Những biến tấu về hương vị và cách làm bánh cuốn ở mỗi vùng miền của Việt Nam:
Bánh cuốn Thanh Trì (Hà Nội)
Thường được tráng mỏng nên bánh trong và có độ dẻo nhất định, bên trong không có nhân và được rắc nhiều hành phi lên trên.
Ăn kèm với bánh cuốn Thành Trì là chả, đương nhiên là không thể thiếu chén nước chấm được pha từ nước mắm, giấm nếp và vài lát ớt tươi. Hiện tại, một số quán còn phục vụ thêm bánh cuốn có nhân mộc nhĩ băm, nhân trứng và thêm thịt nướng để tăng độ hấp dẫn.
Bánh cuốn Thanh Trì là món ăn đã có từ khá lâu đời và nổi tiếng ở Thủ đô. |
Bánh cuốn Phủ Lý (Hà Nam)
Bánh không có nhân bên trong, sau khi tráng xong bánh sẽ được gấp gọn lại nên vỏ bánh khá dày và dai. Thay vì ăn kèm với các loại chả thì bánh cuốn Phủ Lý lại ăn cùng thịt nướng than. Loại thịt được chọn phải là thịt có cả nạc lẫn mỡ nên khi ăn mềm thơm và không bị khô.
Bánh cuốn Phủ Lý thường được chấm cùng cùng nước mắm pha loãng và luôn có các loại rau sống đi kèm.
Bánh cuốn Phủ Lý được chấm cùng nước mắm pha loãng, ăn kèm với thịt nướng than và các loại rau sống đi kèm. |
Bánh cuốn Cao Bằng
Vỏ bánh được làm từ loại gạo đặc biệt của Cao Bằng. Gạo được xay thành bột, pha bột vài tiếng trước khi bán nên bánh tráng xong không bị chua, có màu trắng đục và mùi gạo thơm thoang thoảng. Riêng phần nhân của bánh cuốn Cao Bằng chỉ có thịt heo băm nhỏ được nêm nếm gia vị rồi xào chín chứ không có mộc nhĩ.
Bánh cuốn Cao Bằng không ăn cùng nước mắm mà thay vào đó là chén nước xương hầm, thêm một cây giò, trứng, chút rau thơm thái nhỏ, măng ngâm mắc mật và không kèm hành phi. Khi ăn, người Cao Bằng sẽ nhúng ngập bánh cuốn trong chén nước hầm xương, sau đó dùng đũa vớt lên để từng miếng bánh hoà quyện với vị ngọt thanh của nước hầm xương.
Bánh cuốn Cao Bằng được ăn cùng nước xương hầm thay cho nước mắm. |
Bánh cuốn chả mực Quảng Ninh
Quảng Ninh đã tạo ra sự riêng biệt cho món bánh cuốn khi dùng chả mực đặc sản để ăn kèm. Chả làm từ mực tươi, được chiên lên, miếng mực ngon nhất khi có màu vàng tươi, tỏa mùi thơm đặc trưng.
Chả mực được chiên vàng tạo ra điểm khác biệt cho món bánh cuốn tại Quảng Ninh. |
Hà Nội lọt top 100 thành phố tốt nhất thế giới năm 2023 Tổ chức World’s Best Cities vừa công bố bản báo cáo xếp hạng 100 thành phố tốt nhất thế giới năm 2023 để “sinh sống, làm việc, đầu tư và du lịch”, trong đó có Hà Nội của Việt Nam. |
Ba thành phố của Việt Nam lọt Top điểm đến nổi tiếng nhất thế giới của Tripadvisor Những điểm đến này giành giải thưởng cao quý nhất "Travellers' Choice Best of the Best" năm 2023 trong hạng mục những xu hướng điểm đến hàng đầu (Trending Destinations) của Tripadvisor. Trong đó, Hội An và TP Hồ Chí Minh nằm trong top điểm đến thịnh hành năm 2023 còn Hà Nội xếp thứ 17 trong danh sách thành phố nổi tiếng nhất thế giới. |