Nếu được đưa ra thị trường, băng đeo chỉnh nhiệt sẽ là giải pháp tiện lợi đem lại sự thoải mái tối đa cho người dùng đồng thời tiết kiệm năng lượng.
Hôm nay ăn gì: Hạ nhiệt ngày nóng với thịt chân giò luộc và canh mướp nấu cua Những cách làm mát cơ thể ngày hè nắng nóng 40 độ C Hôm nay, miền Bắc hạ nhiệt, miền Nam có mưa giông
bang deo chinh nhiet co the thong minh hien dai khong hai dien
Miếng băng đeo thông minh. Ảnh: newsypeople.com

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại băng đeo cánh tay có thể sử dụng như một “cảm biến nhiệt”, giữ cho cơ thể luôn ở điều kiện nhiệt độ dễ chịu nhất.

Băng dán được thiết kế mềm dẻo, khối lượng nhẹ, có hình vuông với bán kính 5cm. Miếng băng có thể làm việc liên tục 8 giờ đồng hồ, và hạ nhiệt độ ở da người xuống thấp hơn tới 10 độ C.

Các nhà sáng chế cho biết đây là một giải pháp đơn giản hơn so với sử dụng hệ thống sưởi trung tâm hoặc máy điều hòa nhiệt độ, những thiết bị làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của cả một tòa nhà chỉ để đảm bảo mức nhiệt phù hợp với vài người.

Băng đeo được làm từ hợp kim nhiệt điện, loại chất liệu sử dụng điện để tạo ra thay đổi về nhiệt độ, đặt xen giữa hai miếng vật liệu đàn hồi nhiệt dẻo, kết nối với một bộ pin nhỏ.

Thử nghiệm ở một người có thân nhiệt từ 22 đến 36 độ, nhiệt độ giữ ổn định ở 32 độ.

Giáo sư Chen, trưởng nhóm nghiên cứu băng đeo chỉnh nhiệt tại Đại học California San Diego cho biết: “Loại thiết bị này giúp tăng độ dễ chịu về thân nhiệt khi bạn đang di chuyển trên phương tiện công cộng trong một ngày nắng hoặc cảm thấy quá lạnh trong văn phòng."

Đặc biệt, đây là một giải pháp tiết kiệm năng lượng, hiện đại không "hại điện" khi chỉ tiêu tốn 26 watt điện trong một ngày nóng, chưa bằng một nửa năng lượng tiêu hao bởi một chiếc laptop. Trong những ngày nóng đỉnh điểm, điện năng cần cũng chỉ lên tới 80 watt, bằng mức của một laptop.

Trong khi đó, thông thường một máy điều hòa không khí tốn đến hàng chục kilo watts để làm mát một phòng làm việc với vài nhân viên.

Tuy nhiên, trước khi đưa được sản phẩm ra thị trường, các nhà khoa học sẽ phải nghiên cứu thêm để giảm giá thành sản xuất, bởi hiện tại, phải tốn hàng trăm Bảng Anh (vài triệu đồng) để cho ra đời một băng đeo chỉnh nhiệt thông minh.

bang deo chinh nhiet co the thong minh hien dai khong hai dien Thực hư thông tin vùng núi cao Nghệ An có tuyết rơi dày, nhiệt độ xuống dưới 0 độ C

Sáng 10/1, những hình ảnh tuyết rơi trắng xóa ở miền núi biên giới Việt - Lào được chia sẻ lên mạng xã hội khiến ...

bang deo chinh nhiet co the thong minh hien dai khong hai dien Sydney nóng nhất 80 năm, nhiệt độ hơn 47 độ C

Cơ quan khí tượng Australia cho biết, ngày 7/1, thành phố Sydney bước vào giai đoạn nóng nhất trong gần 80 năm, với nhiệt độ ...

bang deo chinh nhiet co the thong minh hien dai khong hai dien Thành phố Sydney của Australia ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục

Sydney, thành phố lớn nhất Australia ngày 7/1 trải qua một trong những ngày nóng nhất, với nhiệt độ ở mức cao nhất trong gần ...

In bài viết

Truyền hình