Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
09:56 | 21/07/2021 GMT+7

Bãi Hương mùa yên ả

aa
Cù Lao Chàm là một trong số hiếm hoi lựa chọn mà du khách có thể trải nghiệm trong mùa hè này do hạn chế dịch bệnh. Đặt chân lên đảo ngọc, nhất định phải ghé lại Bãi Hương để thăm thú, khám phá những điều thú vị bất tận từ cảnh sắc, con người nơi đây.
Đà Nẵng ngày biển vắng Đà Nẵng ngày biển vắng
Bình minh ở làng chài Thọ Quang Bình minh ở làng chài Thọ Quang
Những người đứng canh bãi tắm Những người đứng canh bãi tắm

Cù Lao Chàm là một trong số hiếm hoi lựa chọn mà du khách có thể trải nghiệm trong mùa hè này do hạn chế dịch bệnh. Đặt chân lên đảo ngọc, nhất định phải ghé lại Bãi Hương để thăm thú, khám phá những điều thú vị bất tận từ cảnh sắc, con người nơi đây.

Khám phá Bãi Hương. Ảnh: Q.T

Khám phá Bãi Hương. Ảnh: Q.T

Do quy định hạn chế đặt chân lên đảo từ chính quyền địa phương để phòng chống dịch bệnh nên hiện tại chỉ có du khách nội tỉnh mới được ghé Cù Lao Chàm. Số du khách ít ỏi còn lại phần lớn cũng thích ghé thẳng Bãi Làng hơn vì thuận tiện nên Bãi Hương mùa này yên ả như những ngày chưa có bóng dáng của hoạt động du lịch hàng chục năm về trước.

Từ đất liền cập bến ở Bãi Làng, để ngược lên Bãi Hương mất chừng 20 phút vòng vèo bằng xe máy qua những con dốc khá khúc khuỷu. Hai bên đường, một bên vách núi thoai thoải, một bên mỏm đá đâm sát ra biển.

Thi thoảng cheo leo bên mỏm đá, hoa ngô đồng bắt đầu lặng lẽ khoe sắc. Chẳng dập dìu, chộn rộn như Bãi Làng hay Bãi Ông, không gian Bãi Hương sâu lắng đón lữ khách bằng tiếng gió vi vu và những con đò neo trên mạn sóng. Con đường bê tông chạy ngang qua làng, rẽ bất kỳ một lối tắt xuống biển du khách sẽ bắt gặp những con sóng tung bọt trắng dội lên các phiến đá phủ thềm rêu xanh.

Ở Cù Lao Chàm, mỗi tên bãi đều mang trong mình đặc trưng riêng của xứ đất đó. Ví như Bãi Bìm thì có rất nhiều dây bìm bìm mọc, Bãi Xếp có nhiều ốc xếp còn Bãi Tra lại có nhiều cây tra. Nhưng Bãi Hương thì những người cao niên ở đây vẫn chưa thể lý giải chính xác được vì sao có tên ấy.

Phải chăng bởi nơi này có nhiều ốc hương “trú ngụ” hay miền đất này vốn đã mang trong mình hương sắc riêng biệt để tiền nhân cảm thán vẻ đẹp của nó mà đặt thành Bãi Hương?

Ghé Bãi Hương, nán lại một chút với Miếu tổ nghề Yến. Loại “vàng trắng xứ Quảng” này bây giờ đã trở thành một sản vật quý giá với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi ký. Từ xưa, ông cha ta đã khéo léo vượt bao gian nan để khai thác “lộc trời” ban cho vùng đất này.

Và Miếu tổ nghề Yến được tạo lập như một chứng tích cho bao thăng trầm của nghề yến. Theo tấm bia đặt tại miếu thì vào năm 1848, ngôi miếu được tôn tạo quy mô để tri ân các vị có công lớn trong nghề khai thác yến sào.

Một điều độc đáo nữa, trong khuôn viên di tích này hiện có hai cây di sản Việt Nam là cây kén và cây nánh tỏa bóng thâm trầm. Tương truyền, tuổi đời hai cây di sản này cũng bằng với thời gian tồn tại của Miếu tổ nghề Yến.

Ở đây, con người và thiên nhiên gần gũi đến nỗi thi thoảng đàn khỉ vẫn nhảy bổ vào hớt tay trên thức ăn của người dân hoặc du khách. Một chủ nhà hàng ở Bãi Hương kể, năm nay mất mùa trái cây rừng làm bầy khỉ thiếu ăn nên càng tỏ ra dạn dĩ.

Có lần hai con khỉ tranh thủ lúc cặp du khách ngoại quốc vừa cầm điện thoại lên “check-in” thì... tót ra khiêng trái dừa khệ nệ chạy. Vào đến bìa rừng chúng thay phiên hút nước dừa trong nỗi ngạc nhiên xen lẫn thích thú của du khách.

Vì vậy, ông Nguyễn Văn An - Bí thư Đảng ủy xã Tân Hiệp chia sẻ, chúng tôi đang có kế hoạch để phát triển sản phẩm du lịch từ bầy khỉ này trong tương lai bằng việc cho chúng tương tác với du khách ở một khu vực nhất định.

Ở đây, chỉ có chừng 100 hộ dân sinh sống. Nếu lựa chọn lưu lại với Bãi Hương một đêm, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị. Hành trình tuyệt vời sẽ là cùng ngư dân vòng qua phía đông Hòn Lao dưới ánh hoàng hôn để chiêm ngưỡng từng đàn chim yến bay về tổ. Khi màn đêm buông xuống, lênh đênh trên thuyền câu mực và lai rai tận hưởng ngay thành quả của mình là kỷ niệm khó quên.

Tạm biệt Bãi Hương quay về đất liền, đâu đó ngân nga một câu ca dao truyền miệng nhiều thế hệ của cư dân nơi đây “Vi vu gió thổi hàng dừa/ Bãi Hương vọng tiếng đò đưa sớm chiều” như khiến du khách thêm thổn thức về một miền đất đầy nắng và gió…

Làm sạch bãi biển bằng máy sàng cát Làm sạch bãi biển bằng máy sàng cát
Những ngày qua, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã huy động nhân lực, phương tiện phối hợp với các lực lượng tiến hành thu gom rác. Ngoài các loại xe cẩu, xe tải…, công ty còn sử dụng máy sàng cát để thực hiện việc dọn dẹp trên bãi biển.
Côn Đảo: Bãi biển hoang sơ bậc nhất Việt Nam Côn Đảo: Bãi biển hoang sơ bậc nhất Việt Nam
Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ bậc nhất Việt Nam. Thiên đường nghỉ dưỡng hấp dẫn du khách nhờ phong cảnh tuyệt đẹp và giá trị lịch sử lâu đời.
Vẻ đẹp hoang sơ đậm màu duyên hải ở Hồ Tràm Vẻ đẹp hoang sơ đậm màu duyên hải ở Hồ Tràm
Biển Hồ Tràm, khu bảo tồn Bình Châu - Phước Bửu, cảng cá Bình Châu… thu hút nhiều du khách nhờ vẻ đẹp hoang sơ cùng văn hóa địa phương đậm màu duyên hải.
QUỐC TUẤN
Nguồn: baoquangnam.vn

Tin bài liên quan

Cù Lao Chàm: Hòn ngọc giữa biển xanh Quảng Nam

Cù Lao Chàm: Hòn ngọc giữa biển xanh Quảng Nam

Cách xa sự nhộn nhịp, phát triển của thành phố Quảng Nam, Cù Lao Chàm mang vẻ đẹp hoang sơ, hữu tình giao thoa giữa đất, trời và biển. Không chỉ vậy, Cù Lao Chàm còn mang vẻ mộc mạc, chân thành của người dân nơi đây.
Nỗ lực tái tạo và phát triển bền vững đàn yến trên đảo Cù Lao Chàm

Nỗ lực tái tạo và phát triển bền vững đàn yến trên đảo Cù Lao Chàm

Từ năm 2016 đến nay, đàn chim yến trên đảo Cù Lao Chàm, thuộc xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, ngày càng có dấu hiệu sụt giảm.
Cù Lao Chàm: Ra quân nạo vét, vệ sinh hồ chứa nước ngọt lớn nhất trên đảo

Cù Lao Chàm: Ra quân nạo vét, vệ sinh hồ chứa nước ngọt lớn nhất trên đảo

Việc nạo vét, tổng dọn vệ sinh hồ chứa nước Bãi Bìm thời điểm này nhằm đảm bảo nguồn nước ngọt trên đảo cho người dân sinh hoạt.

Các tin bài khác

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động