Công việc của các thành viên đội cứu hộ là quan sát, nhận diện dòng chảy, ước chừng độ sâu và các xoáy nước để căng dây phao và cắm cọc phân vùng biển tắm an toàn cho du khách
Đà Nẵng: Tử hình chàng rể chém chết bố vợ vì bị chửi mắng Đà Nẵng: Tử hình chàng rể chém chết bố vợ vì bị chửi mắng

TAND TP Đà Nẵng vừa mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên án tử hình đối với Dương Văn Tuấn (SN 1995, trú xã Hoà ...

Công an triệt phá đường dây đánh bạc hơn 3.000 tỷ đồng ở Đà Nẵng và Gia Lai Công an triệt phá đường dây đánh bạc hơn 3.000 tỷ đồng ở Đà Nẵng và Gia Lai

Đường dây đánh bạc nghìn tỷ này được tổ chức có quy mô lớn, hoạt động tinh vi, liên quan đến nhiều đối tượng cộm ...

5306 11
Những bóng áo vàng của đội cứu hộ trên biển xanh khiến người đi tắm biển tại Đà Nẵng yên tâm hơn

Ngày nào cũng vậy, bất kể mùa nắng hay mùa mưa, các thành viên trong Đội cứu hộ (thuộc Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng) dầm mình giữa nắng gió hay mưa lạnh để đem lại sự an toàn cho người dân và du khách xuống tắm biển.

Đội cứu hộ biển Đà Nẵng được hình thành năm 1999, bắt đầu hoạt động bài bản, chuyên nghiệp từ năm 2010. Hiện nay, đội có gần 100 người, chia 18 tổ và cơ động khắp trên các bãi tắm Xuân Thiều, Nam Ô, Thanh Bình, Tiên Sa, Mỹ Khê, Non Nước... với chiều dài gần 30km bờ biển với các bãi tắm rộng. Họ bắt đầu công việc từ 4 giờ 30 đến khoảng 9 giờ và từ 15 giờ đến 19 giờ.

5253 1
Một nhân viên cứu hộ trong ca trực chèo thuyền thúng ra ngoài xa để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách

Bắt đầu công việc mỗi ngày từ 5h sáng, khi những người dân và du khách đầu tiên xuống tắm biển tại các bãi biển ở Đà Nẵng, gần 100 nhân viên thuộc đội cứu hộ của Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng thay phiên nhau theo từng ca trực. Vài trăm mét trên bãi biển lại thấy bóng những nhân viên cứu hộ, những người đi tắm biển thấy yên tâm hơn.

5303 8
Nhắc nhở những người tắm biển vị trí an toàn

Anh Đặng Văn Thành thành viên của đội cứu hộ cho biết: "Mỗi sáng sớm, các anh em trong đội lại chia nhau kiểm tra các khu vực nguy hiểm để thả dây phao, cắm bảng hướng dẫn khách tắm nơi an toàn. Sau đó, công việc là đi tuần tra, bảo vệ và nhắc nhở người dân lẫn du khách tắm biển để khỏi xảy ra sự cố đáng tiếc".

Mỗi ngày như vậy, công việc tưởng chừng đơn giản. Nhưng không, công việc của các thành viên đội cứu hộ là quan sát, nhận diện dòng chảy, ước chừng độ sâu và các xoáy nước để căng dây phao và cắm cọc phân vùng biển tắm an toàn cho du khách.

5256 2
Trên bờ, những người cứu hộ dõi mắt theo từng du khách để có thể phản ứng kịp thời nếu có dấu hiệu lạ

Để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra đối với du khách tắm biển, đội cứu hộ bãi biển Đà Nẵng luôn tạo ra những vùng tắm an toàn, tạo sự yên tâm cho du khách. Những dòng chảy, những xoáy nước không cố định mà thay đổi theo ngày, theo giờ nên việc kiểm tra các khu vực nước xoáy, nước sâu, cắm cờ cảnh báo để chia các khu vực tắm an toàn trước khi bắt đầu một ngày trực, và trong cả ca trực là không hề đơn giản nếu không có kinh nghiệm.

Và tất cả những công việc ấy, các thành viên của đội cứu hộ phải làm việc bằng trách nhiệm và lương tâm của mình. Các anh vào nhận ca khi trời còn tối thẫm, mờ sương và chỉ trở về khi không còn người dân tắm biển.

5309 12
Công việc hằng ngày là cắm những biển cảnh báo để người dân và du khách biết nơi nguy hiểm

Anh Phạm Vũ Lâm, một thành viên trong đội cứu hộ cho biết, ngoài kỹ năng bơi lội thành thạo, tất cả các thành viên trong Đội cứu hộ đều được tập huấn và thi sát hạch nghiệp vụ mỗi 3 tháng/lần. Ngoài ra, các thành viên cũng được học tập nâng cao tại nước ngoài với các chuyên gia đến từ Anh, Úc… để cả đội đều tự tin mỗi người đều có nghiệp vụ tốt và tinh thần trách nhiệm cao với công việc.

5314 22
Thành viên đội cứu hộ hướng dẫn nhiệt tình cho du khách

Không chỉ cứu hộ, các thành viên trong đội còn trở thành những hướng dẫn viên bất đắc dĩ. Hiểu biết về biển cả, nắm được những hoạt động tại các bãi tắm, cũng như sự thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ người dân và du khách khiến nhiều thành viên trong đội được yêu mến.

5317 23
Chụp ảnh cho du khách để họ thêm ấn tượng với thành phố biển này

Có những lúc, các anh hướng dẫn cho du khách nhiệt tình từ nơi ăn chốn nghỉ, cách đi lại trong thành phố để an toàn, chụp hình cho du khách để họ lưu lại những bức ảnh và tình cảm đẹp về thành phố bên bờ biển này. Những thành viên trong đội cứu hộ thi thoảng lại nhận được những lá thư cảm ơn từ những người được cứu. Và với các anh, đó là lời động viên đáng quý nhất cho công việc đầy hiểm nguy này.

5300 5
Họ giúp đỡ nhau, để công việc hoàn thành tốt hơn

Những bóng áo vàng ngày ngày dõi mắt theo từng người tắm biển, họ mong biển và mọi người yên bình như chính người thân của họ vậy.

Nhiều hoạt động Tết Trung thu đầy ý nghĩa dành cho trẻ em tại Đà Nẵng Nhiều hoạt động Tết Trung thu đầy ý nghĩa dành cho trẻ em tại Đà Nẵng

Đến với “Đêm hội Trăng Rằm”, các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các bệnh nhi tại Bệnh viện đã được nhận quà ...

Túng tiền giữa mùa dịch, nam thanh niên trộm tài sản của du khách Túng tiền giữa mùa dịch, nam thanh niên trộm tài sản của du khách

Khai nhận với cơ quan Công an, nam thanh niên cho biết do thiếu tiền tiêu xài nên khi thấy người nước ngoài sơ hở ...

Đánh công an lúc xây nhà trái phép, 5 người trong một gia đình lĩnh án Đánh công an lúc xây nhà trái phép, 5 người trong một gia đình lĩnh án

Vụ việc gây bức xúc dư luận Đà Nẵng khi 5 người trong gia đình đã chống trả, gây thương tích cho cán bộ Công ...

In bài viết

Truyền hình