Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
16:43 | 02/06/2022 GMT+7
Tháng hành động vì môi trường:

Nỗ lực tái tạo và phát triển bền vững đàn yến trên đảo Cù Lao Chàm

aa
Từ năm 2016 đến nay, đàn chim yến trên đảo Cù Lao Chàm, thuộc xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, ngày càng có dấu hiệu sụt giảm.
Thanh niên Việt Nam thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững Thanh niên Việt Nam thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững
Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan dự Triển lãm giới thiệu về Đạo Phật và các di sản Phật giáo Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan dự Triển lãm giới thiệu về Đạo Phật và các di sản Phật giáo
Nỗ lực tái tạo và phát triển bền vững đàn yến trên đảo Cù Lao Chàm
Thành phố Hội An đã xây dựng cơ bản hoàn thiện đề án phát triển bền vững đàn yến Cù Lao Chàm (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/ TTXVN)

Trước tình trạng này, thành phố Hội An đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để vừa tái tạo đàn chim yến vừa phát triển bền vững đàn chim quý giá này.

Hang Cả là một trong những hang được chọn để mở đầu cho mùa khai thác yến trên đảo Cù Lao Chàm trong mùa hè năm nay. Để khai thác yến, việc đầu tiên là dựng giàn tre trong hang núi làm chỗ đứng cho người khai thác. Đối với những khe núi nhỏ hẹp, người thợ phải dùng dây thừng, len lỏi từng mõm đá ẩm ướt, trơn trượt để đi, có khe hẹp chỉ vừa đủ thân hình người chui qua để bóc gỡ từng tổ yến. Hang Cả cũng là nơi được Ban Quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm chọn làm nơi triển khai nhiều đề tài khoa học mang tính thực tiễn cao trong nỗ lực tái tạo và phát triển bền vững đàn yến quý giá trên đảo.

Nỗ lực tái tạo và phát triển bền vững đàn yến trên đảo Cù Lao Chàm
Đội kỹ thuật thu gom được 800 chim non và gần 1.000 trứng. Tất cả chim non tiếp tục nuôi và tập bay trước khi trả lại môi trường tự nhiên; trứng thì ấp nở và nuôi dưỡng cho đến lúc biết bay (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/ TTXVN)

Ông Nguyễn Lên, Tổ trưởng bảo vệ chim yến Cù Lao Chàm chia sẻ: Trong quá trình khai thác tổ yến, anh em phải hết sức cẩn thận để không làm rách tổ yến, nếu tổ yến rách sẽ làm mất giá trị. Mặt khác, công tác bảo vệ phát triển đàn chim yến luôn được thành phố Hội An, Ban Quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm đặc biệt chú trọng, đã đem lại kết quả ban đầu hết sức đáng mừng, đó là số chim non được cứu hộ và số trứng được ấp nở không ngừng tăng lên.

Theo ghi nhận của đội ngũ cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm, trong vụ khai thác tổ yến lần thứ nhất năm 2022 diễn ra vào cuối tháng 5 vừa qua, hầu hết chim yến ở Cù Lao Chàm đã đẻ trứng, số chim non và chim trưởng thành cũng khá cao. Khi gỡ tổ, trứng và chim non được thu gom cẩn thận. Năm nay, Đội kỹ thuật thu gom được 800 chim non và gần 1.000 trứng, tất cả chim non tiếp tục nuôi và tập bay trước khi trả lại môi trường tự nhiên, trứng thì ấp nở và nuôi dưỡng cho đến lúc biết bay, Tổ trưởng bảo vệ chim yến Cù Lao Chàm Nguyễn Lên cho biết thêm.

Nỗ lực tái tạo và phát triển bền vững đàn yến trên đảo Cù Lao Chàm

Tiến sỹ Võ Tấn Phong – Ban quản lí và khai thác yến Cù Lao Chàm

trực tiếp cứu hộ và chăm sóc yến non (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/ TTXVN)

Tiến sỹ Võ Tấn Phong, Ban Quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm cho biết: Những năm gần đây, chim đẻ muộn và không đồng đều, hiện tượng này đã dần được cải thiện qua từng năm. Năm 2022, Ban đã thu hết số trứng và chim non đem về ấp và nuôi. Tỷ lệ trứng nở và chim sống đạt khá cao, trên 80% là thành công lớn rồi.

Tổ yến khi thu hoạch về được sơ chế sạch sẽ, phân ra nhiều loại dựa vào kích thước và khối lượng tổ. Khoảng 90% tổ yến được xuất khẩu sang Hồng Kông (Trung Quốc) và một số nước châu Á, 10% tiêu thụ trong nước. Hiện tại, 1 kg yến đảo Cù Lao Chàm, loại 1 được bán gần 200 triệu đồng. Trước những dấu hiệu của việc suy giảm đàn chim yến, thành phố Hội An đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để bảo vệ và phát triển bền vững loài chim đặt biệt này.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Thế Hùng: Do sự tác động của nhiều yếu tố, từ năm 2016 đến nay đàn chim yến trên đảo có dấu hiệu sụt giảm và ngày càng mạnh dần. Trước thực trạng này, thành phố đã giao Ban Quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm xây dựng được đội ngũ cán bộ kỹ thuật để tiếp cận và đánh giá về nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt giảm đàn chim yến trên đảo. Đồng thời, chỉ đạo Ban Quản lý tập trung vào hai đề tài nghiên cứu khoa học được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt là cứu hộ chim non và ấp nở chim non nhằm mục đích tái tạo đàn yến.

Nỗ lực tái tạo và phát triển bền vững đàn yến trên đảo Cù Lao Chàm
Đội kỹ thuật thu gom được 800 chim non và gần 1.000 trứng, tất cả chim non tiếp tục nuôi và tập bay trước khi trả lại môi trường tự nhiên, trứng thì ấp nở và nuôi dưỡng cho đến lúc biết bay (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/ TTXVN)

Sau hơn hai năm thực hiện đề tài với sự giúp đỡ có hiệu quả của các chuyên gia đến từ yến sào Khánh Hòa, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Ban Quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm đã tiếp cận và học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá trong việc tái tạo đàn yến, Theo đó, tỷ lệ chim non được cứu hộ thành công và ấp trứng nở không ngừng tăng lên. Về lâu dài, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, thành phố Hội An đã xây dựng cơ bản, hoàn thiện đề án phát triển bền vững đàn yến Cù Lao Chàm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Thế Hùng chia sẻ.

Tuy còn nhiều việc phải làm để tiến tới mục tiêu tái tạo và phát triển bền vững đàn yến trên đảo Cù Lao Chàm, song tỷ lệ chim non được cứu hộ và nuôi trưởng thành đạt trên 80% trong hai năm trở lại đây là kết quả của hành trình đầy gian nan, vất vả của đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề. Đây còn là kết quả đáng ghi nhận của thành phố Hội An trong công tác tái tạo và phát triển bền vững đàn yến trên đảo Cù Lao Chàm trong thời gian qua.

Phát triển kinh tế đại dương bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu Phát triển kinh tế đại dương bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu
Việt Nam nhấn mạnh vai trò của hòa bình trong phát triển bền vững Việt Nam nhấn mạnh vai trò của hòa bình trong phát triển bền vững
Theo Đoàn Hữu Trung/ Báo Tin tức
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cần Thơ ra quân hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn 2024

Cần Thơ ra quân hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn 2024

Ngày 18/9, tại Điểm dừng chân Chợ nổi Cái Răng (quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2024.
Cựu binh Mỹ Matthew Keenan tài trợ 165 xe đạp cho trẻ em tỉnh Quảng Nam

Cựu binh Mỹ Matthew Keenan tài trợ 165 xe đạp cho trẻ em tỉnh Quảng Nam

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định 1522/QĐ-UBND tiếp nhận phi dự án “Xe đạp giáo dục viện trợ 165 xe đạp cho trẻ em tỉnh Quảng Nam” của Ông Matthew C.Keenan tài trợ cho Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh.
Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 2024

Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 2024

Ngày Môi trường Thế giới (5/6) là dịp để nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng và hành động để bảo vệ môi trường. Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới năm nay "Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá” cho thấy nhu cầu cấp bách của việc phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu và bảo vệ tự nhiên.

Các tin bài khác

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 9/8, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đặc khu Trường Sa nhiệm kỳ 2021-2026.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Ngày 8/8, Bệnh xá đảo Song Tử Tây thuộc Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận và kịp thời cấp cứu một ngư dân bị giảm áp.

Đọc nhiều

World Share hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh DTTS tại Quảng Trị

World Share hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh DTTS tại Quảng Trị

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 1286/QĐ-UBND ngày 3/9/2025 phê duyệt khoản viện trợ 32.900 USD của Tổ chức World Share cho Dự án “Hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh dân tộc thiểu số tại xã Kim Ngân”.
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Ông Đường Lập, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ chiều ngày 5/9.
Cuba đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển

Cuba đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển

“Chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ và kính trọng dân tộc Việt Nam. Sự phát triển của Cuba hôm nay có sự đóng góp to lớn từ sự giúp đỡ toàn diện của Việt Nam. Và cách đáp lại tốt nhất của chúng tôi là đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển.” Đó là chia sẻ của ông Victo Fidel Gaute Lospez, Phó Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) tại buổi làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội ngày 4/9.
Sáng nay, gần 30 triệu học sinh, sinh viên tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Sáng nay, gần 30 triệu học sinh, sinh viên tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Sáng nay 5/9, gần 30 triệu học sinh, sinh viên và gần 1,7 triệu thầy, cô giáo trên cả nước bước vào năm học mới với lễ khai trường đặc biệt. Đây là lần đầu tiên, tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc sẽ chào cờ, hát Quốc ca cùng một thời điểm trong lễ khai giảng năm học mới.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động