Bài học thực tiễn trong công tác đối ngoại của công đoàn ngành công thương
Chiều 2/12, trong chương trình Đại hội Công đoàn Việt Nam, ông Phan Văn Bản - Chủ tịch Công đoàn Công Thương - đã trình bày tham luận về tăng cường hợp tác quốc tế góp phần nâng cao năng lực thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Hợp tác với công đoàn quốc tế
Trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường và đất nước đang đẩy mạnh hội nhập quốc tế, hoạt động đối ngoại của Công đoàn Công Thương Việt Nam luôn bám sát các chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.
Về đối ngoại song phương, trong giai đoạn 2018-2023, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức 38 đoàn ra, đón 13 đoàn vào, phối hợp tổ chức 25 hội nghị, hội thảo quốc tế. Công đoàn Công Thương Việt Nam cũng cử hàng trăm lượt cán bộ tham dự các hội nghị, hội thảo, tập huấn do các đối tác quốc tế tổ chức ở cả trong và ngoài nước, hội nghị, hội thảo, tập huấn do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và các đối tác tổ chức.
![]() |
| Các đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII. |
Trong đó phải kể đến các hoạt động song phương với công đoàn Kim khí Phlenđơ Bỉ, Công đoàn dịch vụ - thương mại Pháp, Công đoàn kim khí Nhật Bản, Hàn Quốc, Công đoàn Công nghiệp thực phẩm Ai Cập.
Về đối ngoại đa phương, Công đoàn Công Thương Việt Nam là một trong những thành viên đầu tiên của tổ chức công đoàn Công nghiệp và Sản xuất Toàn cầu (IndustriALL). IndustriALL được thành lập ngày 19/6/2012 trên cơ sở hợp nhất ba Liên hiệp Công đoàn ngành Toàn cầu, là công đoàn ngành toàn cầu có số lượng đoàn viên lớn nhất trên thế giới hiện nay. IndustriALL đại diện cho 50 triệu lao động tại 140 quốc gia hoạt động trong các lĩnh vực chế tạo, năng lượng và khai khoáng.
Thông qua các hoạt động đối ngoại, các đối tác đã hỗ trợ kinh phí, chuyên gia quốc tế có nhiều kinh nghiệm, giảng dạy theo phương pháp tích cực giúp học viên dễ dàng tiếp thu, tương tác với giảng viên tích cực, chủ động và sôi nổi.
Qua đó đã trang bị cho cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ công đoàn kiêm nhiệm, kiến thức, kỹ năng cơ bản và kinh nghiệm hoạt động công đoàn, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có đủ trình độ, năng lực, nhanh nhạy với tình hình mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn.
Những bài học thực tiễn
Từ thực tiễn triển khai công tác đối ngoại trong nhiệm kỳ, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam đã chia sẻ tại Đại hội một số bài học kinh nghiệm của ngành.
Một là, luôn nắm vững và thực hiện đúng sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; xây dựng kế hoạch hàng năm phải bám sát tình hình thực tế; tăng cường sự trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với Ban Đối ngoại Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam để triển khai đảm bảo tính chủ động, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế của công đoàn viên chức Việt Nam.
Hai là, phải chủ động củng cố, mở rộng và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với các công đoàn có cùng ngành nghề và các tổ chức công đoàn trong khu vực và quốc tế.
Ba là, thực hiện tốt vai trò thành viên của các tổ chức quốc tế như tổ chức IndustriALL để tăng cường hiệu quả hợp tác góp phần nâng cao vị thế của Công đoàn Công thương Việt Nam, Công đoàn Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.
Bốn là, tiếp tục tăng cường công tác vận động, tranh thủ sự ủng hộ và hỗ trợ về mọi mặt như kinh nghiệm, kinh phí, chuyên gia của các đối tác, các tổ chức công đoàn quốc tế; đồng thời nâng cao tính hiệu quả trong hợp tác; chọn lọc, áp dụng những thông tin, kinh nghiệm, kiến thức phù hợp từ các đối tác nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn, đặc biệt là trong việc thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Năm là, luôn quan tâm, tạo điều kiện, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ công đoàn các cấp để phối hợp, triển khai tốt các hoạt động đối ngoại của Công đoàn Công thương Việt Nam. Chú trọng công tác kiện toàn tổ chức, bố trí cán bộ làm công tác đối ngoại ổn định và tạo điều kiện nâng cao năng lực, trình độ (cả về chuyên môn và chính trị) cho cán bộ công đoàn làm công tác đối ngoại.
Tin bài liên quan
Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền chính trị, pháp luật cho công nhân trong tình hình mới
Ông Nguyễn Anh Tuấn được bầu làm Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
Xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc
Các tin bài khác
Phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết tại Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII
Hoàn thiện khung pháp lý cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt
Lan tỏa tiếng Pháp trong giới trẻ TP.HCM
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





