Trong trích đoạn một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 16/6, Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã cáo buộc Iran đã tấn công hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman, nói thêm rằng ông sẽ không ngần ngại để giải quyết bất kỳ mối đe dọa nào đối với Ả Rập Saudi.
Mỹ-Iran bên bờ vực chiến tranh, Nga-Nhật tìm cách tháo "ngòi nổ" Nhật Bản lên tiếng về vụ tàu bị tấn công ở Vịnh Oman Vụ 2 tàu chở dầu bị tấn công: Mỹ tung video cáo buộc Iran "tiêu huỷ chứng cứ"
hoang tu a rap saudi cao buoc iran tan cong 2 tau cho dau o vinh oman
Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP

"Chính quyền Iran đã không tôn trọng sự hiện diện của thủ tướng Nhật Bản ở Tehran và đáp trả những nỗ lực ngoại giao của ông Abe bằng cách tấn công hai tàu chở dầu, một trong số đó là của Nhật Bản", Hoàng tử Mohammed nói với nhật báo Asharq al-Awsat khi đề cập đến cuộc tấn công ở Vịnh Oman vào ngày 13/6.

"Chúng tôi không muốn có chiến tranh trong khu vực . Nhưng chúng tôi sẽ không ngần ngại đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào đối với người dân, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích sống còn của chúng tôi", ông nói thêm.

Các cuộc tấn công tàu chở dầu đã khiến giá dầu tăng vọt trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ.

Hai tàu đã bị tấn công vào khoảng thời gian Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang gặp gỡ các nhà lãnh đạo Iran ở Tehran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Iran đã thực hiện những vụ tấn công. Tehran đã lên tiếng mạnh mẽ phủ nhận mọi cáo buộc.

Ả Rập Saudi, một đồng minh thân cận của Mỹ, là đối thủ trong khu vực của Iran.

Iran đã nhiều lần cảnh báo trong quá khứ rằng họ có thể chặn eo biển Hormuz chiến lược như một biện pháp đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ.

Động thái đó sẽ làm gián đoạn các tàu chở dầu đi ra khỏi vùng Vịnh đến Ấn Độ Dương và các tuyến đường xuất khẩu dầu toàn cầu.

hoang tu a rap saudi cao buoc iran tan cong 2 tau cho dau o vinh oman Mỹ-Iran bên bờ vực chiến tranh, Nga-Nhật tìm cách tháo "ngòi nổ"

Bất chấp nỗ lực của Nga-Nhật, căng thẳng Mỹ-Iran ngày càng leo thang.

hoang tu a rap saudi cao buoc iran tan cong 2 tau cho dau o vinh oman Nhật Bản lên tiếng về vụ tàu bị tấn công ở Vịnh Oman

Chủ tịch công ty vận tải tàu biển Kokuka Sangyo, chủ sở hữu chiếc tàu chở dầu Kokuka Courageous bị tấn công hôm 13/6 ở vịnh ...

hoang tu a rap saudi cao buoc iran tan cong 2 tau cho dau o vinh oman Vụ 2 tàu chở dầu bị tấn công: Mỹ tung video cáo buộc Iran "tiêu huỷ chứng cứ"

Tối 13/6, Quân đội Mỹ đã công bố một đoạn video cho thấy Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tháo ...

Reuters
In bài viết

Truyền hình