Theo Nikkei Asia, bức tượng dự kiến cao khoảng 19 m và được hoàn thành trong năm 2022. Đây sẽ là bức tượng Phật bằng cẩm thạch lớn nhất thế giới.
Nhóm phản đối chính quyền Myanmar bị xem là khủng bố Nhóm phản đối chính quyền Myanmar bị xem là khủng bố
Lần đầu tiên Thống tướng quân đội Myanmar công du nước ngoài sau cuộc chính biến Lần đầu tiên Thống tướng quân đội Myanmar công du nước ngoài sau cuộc chính biến

Hồi cuối tháng 4, Thống tướng Min Aung Hlaing đã tham dự một buổi lễ khởi công bức tượng. Được biết, bức tượng được hợp thành từ nhiều phần đá cẩm thạch nhỏ hơn đã được chạm khắc sẵn. Chúng sẽ được vận chuyển từ mỏ đá ở Mandalay tới thủ đô Naypyitaw để lắp ráp.

Quân đội Myanmar xây tượng Phật lớn nhất thế giới giữa khủng hoảng
Quân đội Myanmar xây tượng Phật lớn nhất thế giới giữa khủng hoảng.

Tham dự buổi lễ cùng Thống tướng Min Aung Hlaing còn có các tướng lĩnh và thành viên khác của Hội đồng Hành chính nhà nước, cơ quan cấp cao nhất của quân đội.

Truyền thông nhà nước do quân đội kiểm soát cho biết tượng Phật sẽ là nơi để người dân cầu khấn cho hòa bình và ổn định đất nước.

Việc xây dựng tượng Phật khổng lồ, trong bối cảnh nền kinh tế Myanmar lao dốc, được cho là động thái của quân đội nhằm xoa dịu người dân và lấy lòng Phật tử.

Khoảng 90% dân số Myanmar là người theo đạo Phật. Hôm 2/2, tức một ngày sau cuộc binh biến, Thống tướng Min Aung Hlaing đã tới chào xã giao một nhà sư nổi tiếng ở Naypyitaw.

Sau vụ chính biến ngày 1/2, Thống tướng Min Aung Hlaing tuyên bố các ngôi chùa sẽ mở cửa trở lại cho người dân tới cầu khấn, đồng thời dỡ bỏ mọi biện pháp hạn chế đề phòng dịch bệnh.

Kể từ vụ chính biến, Myanmar đã rơi vào bất ổn với phong trào biểu tình phản đối quân đội lan rộng, trong khi các nhóm nổi dậy vũ trang rút khỏi lệnh ngừng bắn mong manh từng đạt được dưới thời chính quyền dân sự. Các vụ đánh bom cũng xảy ra gần như hằng ngày.

Các cuộc biểu tình đã được tổ chức rầm rộ khắp Myanmar trong tuần trước. Số liệu thống kê từ Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết, ít nhất 774 người thiệt mạng và 3.778 người đã bị bắt giữ kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối chính biến nổ ra ở quốc gia Đông Nam Á này.

Nhóm phản đối chính quyền Myanmar bị xem là khủng bố Nhóm phản đối chính quyền Myanmar bị xem là khủng bố
Theo chính quyền quân sự Myanmar, nhóm này cùng Ủy ban Các nhà lập pháp của chính quyền cũ (CRPH) và đội quân mới được thành lập có tên gọi "Lực lượng phòng vệ nhân dân", sẽ phải chịu những chế tài của luật chống khủng bố.
Lần đầu tiên Thống tướng quân đội Myanmar công du nước ngoài sau cuộc chính biến Lần đầu tiên Thống tướng quân đội Myanmar công du nước ngoài sau cuộc chính biến
Người đứng đầu quân đội Myanmar sẽ gặp gỡ các lãnh đạo thế giới ở Indonesia trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ sau cuộc chính biến trong nước hồi đầu tháng 2.
Quân đội Myanmar tiếp tục bắt giữ lãnh đạo công đoàn hàng đầu của Myanmar Quân đội Myanmar tiếp tục bắt giữ lãnh đạo công đoàn hàng đầu của Myanmar
Một trong những lãnh đạo công đoàn hàng đầu của Myanmar, cũng là một trong những thủ lĩnh cấp cao của phong trào biểu tình phản đối chính quyền quân sự nước này, đã bị bắt giữ.

In bài viết

Truyền hình