Australia gửi máy bay giúp Philippines chống phiến quân
|
Máy bay AP-3C Orion của quân đội Australia. (Ảnh: Reuters)
"Chính phủ Philippines đã chấp thuận đề nghị của Australia về việc quân đội Australia cung cấp 2 chiếc máy bay AP-3C Orion nhằm hỗ trợ việc giám sát cho Lực lượng Vũ trang Philippines" - tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne nêu rõ.
Trong tuyên bố, bà Payne nhấn mạnh: nguy cơ từ chủ nghĩa khủng bố đối với khu vực, đặc biệt là từ Daesh (tên gọi khác của IS) và những tay súng nước ngoài, là mối đe dọa trực tiếp nhằm vào Australia cũng như các lợi ích của nước này. Bà cũng lên án cuộc tấn công nhằm vào Marawi, nhưng không cho biết 2 chiếc AP-3C Orion sẽ được triển khai tới nơi nào.
Xung đột tại thành phố Marawi nổ ra cách đây 5 tuần sau khi nhóm phiến quân Maute - từng thề trung thành với IS - tràn vào thành phố, tấn công và chiếm đóng nhiều khu vực. Theo ước tính chính thức, cho đến nay, đã có khoảng 369 người thiệt mạng vì giao tranh giữa phiến quân với quân đội chính phủ Philippines.
|
Binh sĩ Philippines tham chiến ở thành phố Marawi. (Ảnh: Reuters)
Việc Marawi bị tấn công đã làm dấy lên lo ngại từ phía các quốc gia Đông Nam Á, trong bối cảnh IS đang cố gắng thiết lập căn cứ mới ở miền Nam Philippines sau những thất bại liên tiếp ở Iraq và Syria.
Mới đây, các tàu chiến Indonesia và Malaysia đã phối hợp với chiến hạm Philippines tiến hành diễn tập chống phiến quân nổi dậy ở vùng biển lân cận. Trong khi đó, các quốc gia như Singapore, Thái Lan cũng đang tăng cường công tác an ninh để ngăn chặn các đối tượng cực đoan.
Mỹ, đồng minh thân cận của Philippines, đã triển khai lực lượng gần Marawi. Dù không trực tiếp tham chiến, Washington cũng cung cấp một máy bay tuần tra P-3 trợ giúp lực lượng chính phủ Philippines chống lại phiến quân - hãng tin Reuters cho hay.
Philippines vừa triển khai đợt tấn công mới nhằm hoàn toàn chiếm lại Marawi, đặt mục tiêu vào cuối tuần lễ hội Eid. Hôm qua (22/6), một quan chức quân đội nước này cho hay: chỉ còn khoảng 100 tay súng Maute trong thành phố và diện tích khu vực bị chúng chiếm đóng đã bị thu hẹp xuống còn 1km2.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Trung Quốc hút mạnh khách quốc tế nhờ nhiều chính sách ưu đãi
Đài CMG hoàn tất buổi tổng duyệt đầu tiên của “Gala Mừng Xuân 2026”
CMG khởi động hoạt động tương tác “Vẽ ngựa trong năm ngựa”
Hương thơm Trung Hoa lên ngôi trong làn sóng kinh tế khứu giác
Đọc nhiều
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước





