Theo kế hoạch, các tàu ngầm lớp Collins đã hoạt động được 30 năm sẽ lần lượt được đưa vào đại tu để kéo dài thời gian sử dụng.
Ấn Độ điều tàu cứu hộ dưới đáy biển tới giúp Indonesia tìm tàu ngầm mất tích Ấn Độ điều tàu cứu hộ dưới đáy biển tới giúp Indonesia tìm tàu ngầm mất tích
Quân đội Indonesia phát hiện tín hiệu gần nơi tàu ngầm KRI Nanggala 402 biến mất Quân đội Indonesia phát hiện tín hiệu gần nơi tàu ngầm KRI Nanggala 402 biến mất

Truyền thông Australia hôm nay (11/6) dẫn lời ông Peter Dutton, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, cho biết Australia sẽ tiến hành đại tu toàn bộ hạm đội 6 chiếc tàu ngầm lớp Collins hiện có trong bối cảnh kế hoạch đóng mới 12 tàu ngầm lớp Attack mà nước này ký với Pháp đang trục trặc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh trong khu vực đang bất ổn và chương trình đóng các tàu ngầm mới có nguy cơ đổ vỡ.

Australia dự chi 10 tỷ AUD để nâng cấp hạm đội tàu ngầm
Australia sẽ đại tu tăng hạn 6 tàu ngầm lớp Collins. Ảnh: Michael Mullen

Theo kế hoạch, các tàu ngầm lớp Collins đã hoạt động được 30 năm sẽ lần lượt được đưa vào đại tu để kéo dài thời gian sử dụng. Các hạng mục thay thế sẽ bao gồm thay máy phát điện diesel, động cơ chính, hệ thống pin, các cảm biến, kính tiềm vọng kỹ thuật số và các tính năng khác trên toàn bộ tàu ngầm.

Thời gian thay thế và sửa chữa cho mỗi chiếc tàu ngầm dự kiến sẽ là hai năm.

Bộ Quốc phòng Australia ước tính chi phí cho kế hoạch này sẽ tiêu tốn 6 tỷ AUD, tuy nhiên các chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng số tiền có thể lên đến 10 tỷ AUD.

Dự kiến công ty đóng tàu Saab Kockums của Thụy Điển sẽ tham gia chương trình đại tu 6 tàu ngầm của Australia, nhưng đến nay hợp đồng vẫn chưa được ký.

Được biết, Australia đang sở hữu 6 tàu ngầm lớp Collins và chiếc đầu tiên trong số này sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2026. Vì vậy, năm 2016 nước này ký hợp đồng đóng mới 12 tàu ngầm lớp Attack với đối tác Naval Group của Pháp.

Số tàu ngầm Australia đặt hàng sẽ là phiên bản diesel-điện của tàu ngầm năng lượng hạt nhân Barracuda 5.000 tấn. Tuy nhiên, tiến độ triển khai hợp đồng 12 tàu ngầm này đến nay vẫn dậm chân ở giai đoạn thiết kế và đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Hạm đội Biển Đen nhận thêm 7 tàu mang tên lửa Kalibr Hạm đội Biển Đen nhận thêm 7 tàu mang tên lửa Kalibr
Mỹ mạnh tay chi 300 tỷ USD để đóng tàu không người lái Mỹ mạnh tay chi 300 tỷ USD để đóng tàu không người lái
In bài viết

Truyền hình