Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết đang xem xét rút các thẩm phán khỏi tòa án cấp cao ở cựu thuộc địa nhằm phản đối những sắc lệnh mới mà Trung Quốc áp đặt lên Hong Kong.
Nga thông qua lần thứ nhất dự luật cho phép Tổng thống đương nhiệm Putin tái tranh cử Nga thông qua lần thứ nhất dự luật cho phép Tổng thống đương nhiệm Putin tái tranh cử
Phát hiện nhiều lá phiếu vô danh, toà án Pennsylvania ủng hộ ông Trump thắng Phát hiện nhiều lá phiếu vô danh, toà án Pennsylvania ủng hộ ông Trump thắng

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm 23-11 cho biết chính quyền nước này đang xem xét rút các thẩm phán của mình ra khỏi tòa án cấp cao ở Hong Kong.

“Tôi đã bắt đầu tham vấn với Chủ tịch Tòa án Tối cao Vương quốc Anh Robert Reed để xem xét liệu có còn thích hợp để các thẩm phán Anh tiếp tục làm việc tại tòa án Hong Kong hay không” - ông Raab nói.

“Đây đã và đang là giai đoạn đáng lo ngại nhất trong lịch sử hậu chuyển giao quyền lực của Hong Kong” - Ngoại trưởng Raab tuyên bố.

Anh cân nhắc phương án rút thẩm phán khỏi tòa án Hong Kong
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab phát biểu trong cuộc phỏng vấn tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 29-9. Ảnh: Reuters

Đây được xem là động thái mới nhất của London nhằm phản đối hành vi đàn áp của Trung Quốc.

Được biết, Hong Kong từng là thuộc địa của nước Anh trong hơn 150 năm cho đến khi Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997, theo Reuters.

Chính quyền Anh cáo buộc Bắc Kinh vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của mình ở Hong Kong, khẳng định luật an ninh mà Trung Quốc áp đặt lên Hong Kong đã vi phạm Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984.

London đồng thời phản đối sắc lệnh của Trung Quốc cho phép Hong Kong bãi nhiệm các chính trị gia đe dọa an ninh quốc gia, cho rằng sắc lệnh là một sự trừng phạt nhằm chống lại phe đối lập và những người bất đồng ý kiến.

Trung Quốc sau đó bác bỏ tất cả những lời chỉ trích của Anh, đồng thời cáo buộc London tìm cách để can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Đáp trả, chính phủ Anh đình chỉ luôn hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, mở rộng lệnh cấm vận vũ khí với Trung Quốc và công bố chính sách nhập cư mới, tạo điều kiện cho công dân ở Hong Kong có thể sinh sống và làm việc ở qu gia này dễ dàng hơn.

Tòa Tối cao Mỹ bắt đầu xem xét vụ kiện của đảng Cộng hòa nhằm chấm dứt Obamacare Tòa Tối cao Mỹ bắt đầu xem xét vụ kiện của đảng Cộng hòa nhằm chấm dứt Obamacare
Tòa án Tối cao Mỹ bất ngờ từ chối đề nghị của đảng Dân chủ Tòa án Tối cao Mỹ bất ngờ từ chối đề nghị của đảng Dân chủ
In bài viết

Truyền hình