Tòa án Tối cao Mỹ bắt đầu xem xét vụ kiện của đảng Cộng hòa tìm cách chấm dứt đạo luật được thông qua dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.
Chủ tịch Ủy ban bầu cử Mỹ: Đơn kiện từ nhóm của ông Trump cần được Chủ tịch Ủy ban bầu cử Mỹ: Đơn kiện từ nhóm của ông Trump cần được "xem xét đầy đủ"
Tòa Tối cao Mỹ bất ngờ ra lệnh để riêng phiếu bầu đến sau ngày bầu cử Tòa Tối cao Mỹ bất ngờ ra lệnh để riêng phiếu bầu đến sau ngày bầu cử

Ngày 10/11, Tòa án Tối cao Mỹ bắt đầu xem xét vụ kiện của đảng Cộng hòa nhằm tìm cách chấm dứt Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare.

Trước đó, năm 2012, cũng chính Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết giữ nguyên phần lớn các điều khoản của Đạo luật. Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã có sự thay đổi sau khi Thượng viện phê chuẩn đề cử của Tổng thống Trump bổ nhiệm bà Amy Coney Barrett vào ghế thẩm phán Tòa án Tối cao. Điều này đồng nghĩa với việc phe Bảo thủ hiện nắm tới 6/9 ghế tại Tòa án tối cao.

Tòa Tối cao Mỹ bắt đầu xem xét vụ kiện của đảng Cộng hòa nhằm chấm dứt Obamacare
Tòa Tối cao Mỹ bắt đầu xem xét vụ kiện của đảng Cộng hòa nhằm chấm dứt Obamacare. Ảnh minh họa

Cùng ngày, Tổng thống tân cử Joe Biden dự kiến sẽ có bài phát biểu về Đạo luật này. Bài phát biểu của ông Joe Biden sẽ phản ánh sự coi trọng của ứng cử viên đảng Dân chủ đối với đạo luật Obamacare, nhất là sau khi các hãng truyền thông lớn đều tuyên bố chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Diễn biến liên quân, ông Joe Biden cũng đã lên kế hoạch khởi động tiến trình chuyển giao ngay trong tuần này, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại Mỹ đã vượt 10 triệu người.

Ngày 9/11, ông Joe Biden cũng kêu gọi người dân Mỹ gác lại những khác biệt chính trị và đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Nhân vật quyền lực phe ông Trump từ chối ký tài liệu quan trọng để chuyển giao Nhân vật quyền lực phe ông Trump từ chối ký tài liệu quan trọng để chuyển giao
Đang trong thế Đang trong thế "nước sôi lửa bỏng" mong lật ngược kết quả bầu cử, cố vấn pháp lý của Trump lại mắc Covid-19
In bài viết

Truyền hình