Dự luật do Hạ nghị sĩ Pavel Krasheninnikov và Thượng nghị sĩ Andrei Klishas khởi xướng, được soạn thảo để thực thi các sửa đổi Hiến pháp của Nga.
Tranh cử tổng thống Mỹ chưa ngã ngũ, ông Biden đã công bố các vị trí chủ chốt Tranh cử tổng thống Mỹ chưa ngã ngũ, ông Biden đã công bố các vị trí chủ chốt
Tổng thống Putin hé lộ hầm chỉ huy hạt nhân mới của Nga Tổng thống Putin hé lộ hầm chỉ huy hạt nhân mới của Nga

Ngày 17/11, các nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã thông qua lần thứ nhất dự luật về đảm bảo quyền miễn trừ cho các cựu tổng thống và gia đình. Mỗi dự luật cần thông qua 3 lần.

Nga thông qua lần thứ nhất dự luật cho phép Tổng thống đương nhiệm Putin tái tranh cử
Một phiên họp Hạ viện Nga hồi tháng 1. Nguồn: EPA-EFE

Theo dự luật, sau khi hết nhiệm kỳ, tổng thống Nga được hưởng quyền miễn trừ, tức là không bị bắt, tạm giữ, khám xét hay truy cứu trách nhiệm hành chính và hình sự. Chỉ Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) mới có thể tước quyền miễn trừ của nguyên thủ quốc gia trên cơ sở bị Duma Quốc gia buộc tội phản quốc hoặc các tội nghiêm trọng khác. Trong trường hợp thứ hai, cần có xác nhận của Tòa án Tối cao.

Dự luật này do Hạ nghị sĩ Pavel Krasheninnikov và Thượng nghị sĩ Andrei Klishas khởi xướng.

Ông Klishas tuyên bố: “Việc thông qua các sửa đổi sẽ giúp củng cố luật liên bang bằng các bảo đảm hiến pháp cho tổng thống đã mãn nhiệm, điều này rất quan trọng đối với sự ổn định của nhà nước và xã hội”.

Dự luật trên được đệ trình để xem xét hôm 5/11. Khi đó, ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nói rằng, các biện pháp như vậy đã được thực hiện ở nhiều nước và là thông lệ phổ biến trong luật pháp thế giới.

Hiện quyền miễn trừ của cựu tổng thống được quy định trong Luật Liên bang năm 2001, theo đó người này không phải chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình trong nhiệm kỳ tổng thống, cũng như không bị bắt, thẩm vấn hoặc khám xét trong khuôn khổ các vụ án liên quan đến thẩm quyền tổng thống.

Quyền miễn trừ cũng được mở rộng đối với tài sản, kể cả bất động sản. Theo luật, cựu tổng thống sẽ bị tước quyền miễn trừ nếu phạm tội nghiêm trọng trong nhiệm kỳ của mình.

Tổng thống Trump kêu gọi góp tiền cho cuộc chiến lật ngược kết quả bầu cử, thế nhưng tài chính đổ về lại dành cho ưu tiên khác? Tổng thống Trump kêu gọi góp tiền cho cuộc chiến lật ngược kết quả bầu cử, thế nhưng tài chính đổ về lại dành cho ưu tiên khác?
Axios loan tin ông Trump đã bàn bạc với cố vấn về dự định tái tranh cử Tổng thống năm 2024 Axios loan tin ông Trump đã bàn bạc với cố vấn về dự định tái tranh cử Tổng thống năm 2024
In bài viết

Truyền hình