Các khẩu đội khai pháo từ 12h hôm nay (18h giờ Hà Nội) tại các thành phố London, Edinburgh, Cardiff, Belfast, từ các căn cứ hải quân Anh trên khắp thế giới, các chiến hạm trên biển và cả tại vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh.
Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ở tuổi 99 Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ở tuổi 99

Mỗi khẩu đội pháo binh trên khắp nước Anh bắn 41 phát với tốc độ một phát/phút để tưởng nhớ Hoàng thân Philip, người vừa qua đời ở tuổi 99.

Một chiếc trực thăng lượn vòng phía trên cây cầu khi các thành viên Đại đội Pháo binh Danh dự bắn đại bác trên sông Thames tại thủ đô London.

Video: AFP

Hàng trăm người đã xếp hàng trên Cầu Tháp London để xem bắn đại bác. Tuy nhiên, đa phần người dân được khuyến khích xem qua các kênh tin tức do hạn chế ngăn Covid-19. Sự kiện tương tự cũng được tổ chức ở Canberra và Wellington, vì Nữ hoàng Elizabeth là nguyên thủ của 15 nước từng là thuộc địa của Anh, trong đó có Australia và New Zealand.

41 là số phát đại bác dài nhất được bắn để tiễn biệt theo nghi thức quân đội. Các khẩu đội pháo binh Anh từng bắn 41 phát đại bác để tưởng nhớ Nữ hoàng Victoria và Thủ tướng Winston Churchill.

Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99 hôm 9/4, 12 ngày trước sinh nhật lần thứ 95 của Nữ hoàng. Hiện chưa có thông tin chi tiết về đám tang của Hoàng thân Philip nhưng lễ tang sẽ được tổ chức theo nghi thức hoàng gia chứ không phải tang lễ cấp nhà nước, theo nguyện vọng của ông.

Một quy trình được chuẩn bị kỹ lưỡng mang tên mã "Forth Bridge", gồm hàng loạt hoạt động tưởng niệm diễn ra tại Anh và nhiều nơi trên thế giới, đã được kích hoạt. Các tòa nhà chính phủ treo cờ rủ và sẽ duy trì trạng thái này đến sau lễ tang của ông.

Hai phút mặc niệm sẽ được tổ chức trước cuộc đua ngựa nổi tiếng Grand National ở trường đua Aintree gần Liverpool. Nhiều hoạt động tưởng nhớ sẽ diễn ra tại giải Ngoại hạng Anh và các sự kiện thể thao, trong đó Hiệp hội Bóng đá Anh đề xuất các cầu thủ đeo băng tay màu đen và mặc niệm một phút trước những trận đấu vào cuối tuần này.

Các đài truyền hình Anh sẽ cắt giảm nhiều chương trình để phát những phóng sự đặc biệt về cuộc đời Hoàng thân Philip.

Trang nhất các báo tại Anh đều bày tỏ tiếc thương vì Hoàng thân Philip qua đời, đồng thời chia buồn với Nữ hoàng Elizabeth và hoàng gia Anh.

Tu viện Westminster, nơi Hoàng thân và Nữ hoàng Elizabeth kết hôn năm 1947, sẽ rung 99 loạt chuông để kỷ niệm 99 năm cuộc đời ông.

Bên cạnh đó, toàn bộ hoạt động vận động cho cuộc bầu cử địa phương vào tháng 5 sẽ bị đình chỉ. Các lãnh đạo chính trị ở Bắc Ireland, nơi đang xảy ra bạo loạn và xung đột căng thẳng suốt nhiều ngày qua, đã kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực sau thông tin Hoàng thân Philip qua đời nhằm "thể hiện sự tôn kính với Nữ hoàng".

Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ở tuổi 99 Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ở tuổi 99
Lo ngại dịch COVID-19, Nữ hoàng Anh Elizabeth rời cung điện Buckingham Lo ngại dịch COVID-19, Nữ hoàng Anh Elizabeth rời cung điện Buckingham
In bài viết

Truyền hình