Tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II sẽ là chiến dịch an ninh lớn nhất từ trước tới nay tại London, Thị trưởng Sadiq Khan cho biết.
Khoảng trống sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II Khoảng trống sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ tang của Nữ hoàng Anh Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ tang của Nữ hoàng Anh

Thị trưởng London Sadiq Khan cho biết, tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II được tổ chức vào ngày 19/9 sẽ là thách thức an ninh chưa từng thấy. Hàng nghìn người sẽ tập trung tại trung tâm thủ đô London, danh sách khách mời tham dự sự kiện lên tới 500 gồm thành viên hoàng gia, tổng thống, thủ tướng, và các nhà lãnh đạo khác trên khắp thế giới.

tang le nu hoang elizabeth ii la chien dich an ninh lon nhat tai london hinh anh 1
Hơn 10.000 sĩ quan cảnh sát sẽ được huy động làm nhiệm vụ vào ngày 19/9 để đảm bảo an ninh cho Tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II (Ảnh: AP).

“Sau hàng chục năm, các nhà lãnh đạo thế giới mới cùng ở một nơi. Có thể có những kẻ xấu muốn gây hại cho cá nhân hoặc cho một số nhà lãnh đạo thế giới của chúng ta. Vì vậy, chúng tôi đang làm việc cực kỳ tập trung từ cảnh sát, dịch vụ an ninh và nhiều bộ phận khác để đảm bảo tang lễ Quốc tang diễn ra thành công nhất có thể”, ông Khan nói với AP.

Phó trợ lý Ủy viên Cảnh sát London, ông Stuart Cundy nói rằng đây là chiến dịch an ninh “cực kỳ phức tạp” và là chiến dịch lớn nhất trong lịch sử ngành cảnh sát thành phố này, vượt qua Thế vận hội London 2012.

Hơn 10.000 sĩ quan cảnh sát sẽ được huy động làm nhiệm vụ vào ngày 19/9. Các cơ quan an ninh của London được bổ sung tiếp viện từ tất cả 43 lực lượng cảnh sát của Vương quốc Anh. Hàng trăm cảnh sát tình nguyện và các thành viên của lực lượng vũ trang cũng sẽ đóng vai trò như những người giám sát dọc theo lộ trình.

Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của hoạt động an ninh được điều hành từ một trung tâm kiểm soát công nghệ cao gần Cầu Lambeth, không xa tòa nhà Quốc hội.

Các thiết bị máy bay không người lái tạm thời bị cấm ở trung tâm London. Sân bay Heathrow đang tạm dừng các chuyến bay để tiếng ồn của máy bay không làm ảnh hưởng đến tang lễ.

tang le nu hoang elizabeth ii la chien dich an ninh lon nhat tai london hinh anh 2
Giới chức dự kiến khoảng 1 triệu người sẽ đổ tới thủ đô London trong ngày 19/9 (Ảnh: AP).

Các nhà chức trách của London phải đối mặt với thách thức trong việc đảm bảo an toàn cho 500 nhà lãnh đạo thế giới. Các tổng thống, thủ tướng và thành viên hoàng gia các nước sẽ tập trung bên ngoài trước khi đến tu viện bằng xe buýt. Chỉ có 1 trường hợp ngoại lệ, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​sẽ tới tu viện bằng xe limousine bọc thép của ông.

Một thách thức khác là quy mô của đám đông dự kiến ​​sẽ tập trung xung quanh Tu viện Westminster và dọc theo tuyến đường linh cữu di chuyển, qua Cung điện Buckingham đến Công viên Hyde. Từ đó, linh cữu Nữ hoàng sẽ được đưa bằng xe tang di chuyển trên quãng đường khoảng 32 km đến Lâu đài Windsor. Khoảng 2.000 cảnh sát sẽ làm nhiệm vụ tại lâu đài này.

Cảnh sát Anh cũng triển khai hơn 36 km hàng rào ở trung tâm London để kiểm soát đám đông. Các hệ thống giao thông như nhà ga, xe buýt và tàu điện ngầm đã được chuẩn bị để phục vụ 1 triệu người đổ tới khu vực trung tâm nghi lễ của London. Tàu điện ngầm sẽ chạy muộn hơn bình thường và các công ty đường sắt cũng sẽ tăng thêm chuyến để phục vụ người dân.

Linh mục David Hoyle, người sẽ chủ trì tang lễ tại Tu viện Westminster 900 năm tuổi, cho biết việc chuẩn bị diễn ra suôn sẻ - mặc dù đôi khi có trục trặc liên quan đến an ninh.

Tang lễ Nữ hoàng Anh dự kiến bắt đầu lúc 11h (17h giờ Hà Nội) tại Tu viện Westminster. Sự kiện này sẽ được truyền hình trực tiếp tại 125 rạp chiếu phim trên khắp nước Anh. Các công viên, quảng trường và nhà thờ ở Anh cũng sẽ dựng màn hình lớn trình chiếu sự kiện trọng đại của xứ sở xương mù.

19/9 sẽ là ngày nghỉ trên toàn nước Anh. Hầu hết các doanh nghiệp, trường học sẽ đóng cửa để người dân có thể theo dõi các chương trình phát sóng lễ tang Nữ hoàng.

Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được an táng trong Nhà nguyện St. George tại Lâu đài Windsor cùng với chồng của bà là Hoàng thân Philip, người đã qua đời năm 2021 ở tuổi 99./.

Nhìn lại cuộc đời của Nữ hoàng Vương quốc Anh Elizabeth II Nhìn lại cuộc đời của Nữ hoàng Vương quốc Anh Elizabeth II
Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị quân vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh, triều đại của bà trải qua 15 đời thủ tướng, từ ông Churchill sinh năm 1874 cho đến bà Liz Truss, sinh năm 1975.
Vương quốc Anh ấn định ngày tổ chức tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II Vương quốc Anh ấn định ngày tổ chức tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II
Các quan chức hoàng gia Anh vừa thông báo quốc gia này sẽ tổ chức tang lễ cho Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 19/9 tới đây.
In bài viết

Truyền hình