Hàng loạt những công trình xây dựng trái phép ngay trong khu vực phố cổ, phố cũ Hà Nội, xung quanh Hồ Gươm như đang thách thức các cơ quan quản lý địa phương, làm biến dạng bộ mặt phố cổ, gây bức xúc cho người dân.
Nhiều sai phạm của VEAM có liên quan đến quản lý đất công? Agribank cổ phần hoá chậm, 5/6 công ty con thua lỗ Không "cưỡng chế ngay" Việt phủ Thành Chương, nhà ca sĩ Mỹ Linh

"Nóng" từ đường dây nóng

Gần đây đường dây nóng báo Thời Đại liên tục nhận được phản ánh của người dân tại địa bàn về hàng loạt công trình xây dựng ngang nhiên mọc lên ở phố cổ, phố cũ Hà Nội, xung quanh khu vực Hồ Gươm (thuộc quận Hoàn Kiếm) có dấu hiệu vi phạm pháp luật, phá vỡ quy hoạch phố cổ, biến dạng bộ mặt Thủ đô.

Trước thực trạng trên, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng gần đây đã ký văn bản gửi các sở của thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn...

Đây không phải lần đầu tiên Hà Nội có văn bản chỉ đạo quyết liệt về công tác quản lý trật tự xây dựng tại Thủ đô. Chỉ đạo của lãnh đạo thành phố quyết liệt là vậy, nhưng vẫn tồn tại hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch thủ đô, đặc biệt ở khu vực phố cổ, cách Hồ Gươm không xa, đang gây bức xúc trong nhân dân.

quanh ho guom ke chuyen vuot tang

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm với Chủ tịch UBND TP Hà Nội về những vi phạm phát sinh mới và kết quả xử lý 197 công trình còn tồn đọng. Trường hợp cần thiết, các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn có thể bị tạm dừng điều hành cho đến khi xử lý xong vi phạm.Theo văn bản mới nhất, UBND TP Hà Nội yêu cầu tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Nhằm bảo vệ Di tích lịch sử cấp Quốc gia, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định 6398/QĐ-UBND ngày 24/10/2013 do chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo ký về quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc khu phố cổ Hà Nội với một số nội dung như các công trình trong khu vực phố cổ đều không được vượt quá 3 tầng lớp ngoài cùng và chiều cao không vượt quá 12m (trừ phố Phan Đình Phùng, Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải, Chợ Gạo, Đào Duy Từ..), lớp trong 4 tầng với chiều cao không vượt quá 16m, trong đó có quy định khoảng lùi giữa 2 lớp rất rõ ràng..

Cùng với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cũ cũng được UBND Thành Phố Hà Nội ban hành xác định chi tiết chiều cao xây dựng cho từng tuyến phố. Theo Quy chế, khu phố cũ Hà Nội nằm trên địa bàn 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng có diện tích gần 508ha (không bao gồm các khu phố cổ, khu vực Hồ Gươm và phụ cận, khu vực Trung tâm chính trị Ba Đình phía Nam phố Hoàng Hoa Thám), với 215 ô phố và khoảng 150 tuyến phố.
Quy định chung trong khu vực phố cũ được Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4 - 6 tầng (khoảng 16 - 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%. Mật độ dân số trong khu vực phố cũ được Hà Nội hướng đến khoảng 230 người/ha..

Nhiều sai phạm về trật tự xây dựng ở khu vực phố cổ, phố cũ

Nhằm bảo vệ Di tích lịch sử cấp Quốc gia, UBND TP. Hà Nội đã từng ban hành Quyết định về quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc tại khu phố cổ.

Vậy nhưng gần đây, hàng loạt công trình xây dựng sai phép, vượt phép tại nhiều tuyến phố thuộc quy hoạch phố cổ đang ồ ạt mọc lên “như nấm sau mưa” phá nát quy hoạch kiến trúc phố cổ Hà Nội. Kéo theo đó là những hệ lụy về cảnh quan, môi trường du lịch thủ đô. Những công trình này được xây cao vút từ 5 đến 10 tầng hoặc thậm chí cao hơn, xen lẫn trong không gian cổ kính tạo ra một bức tranh khập khiễng.

quanh ho guom ke chuyen vuot tang
Công trình 61 Hàng Bè (phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm) mọc lên sừng sững ngay sát Hồ Gươm. Ảnh: Đăng Khoa

Theo khảo sát của phóng viên báo Thời Đại tại địa chỉ 61 Hàng Bè (phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm) là một khối công trình cao hơn 10 tầng nổi bật nhất tuyến phố vẫn đang trong thời gian thi công và hoàn thiện như thách thức cơ quan chức năng và bất chấp sự phản ánh của người dân.

quanh ho guom ke chuyen vuot tang
Công trình số 16-28-30 Nhà Chung cách đây ít tháng bị yêu cầu cưỡng chế phá dỡ phần vi phạm

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, công trình tại số 16 – 28 – 30 Nhà Chung đã và đang được các cơ quan chức năng Phường Hàng Trống và Quận Hoàn Kiếm triển khai kế hoạch cưỡng chế với tốc độ rùa bò...Tìm hiểu xa hơn là các công trình nằm trên các tuyến phố cũ thuộc quận Hoàn Kiếm hiện đã và đang vi phạm nghiêm trọng công tác trật tự xây dựng nhưng vẫn chưa bị xử lý như công trình 117 Hàm Tử Quan thuộc Phường Phúc Tân với những vi phạm nghiêm trọng về vượt tầng, vượt mật độ, gây ảnh hưởng đến các hộ xung quanh (người dân xung quanh gửi đơn đến các cơ quan chức năng Quận Hoàn Kiếm để yêu cầu xử lý..). Tuy nhiên, bất chấp sự phản ánh mạnh mẽ của người dân, công trình 117 Hàm Tử Quan vẫn ung dung hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

quanh ho guom ke chuyen vuot tang
Công trình 16-28-30 Nhà Chung vào giữa tháng 5/2019 đã không bị phá dỡ phần sai phạm mà đang hoàn thiện dần

Điển hình là công trình tại địa chỉ 60 – 62 Đào Duy Từ, dù nằm trong khu vực quy hoạch nhưng đã xây vượt tầng lên đến 9 tầng một phần đã đưa vào sử dụng, một phần đang tiếp tục hoàn thiện, thậm chí mật độ xây dựng cao gây lún nứt nhà lân cận.Tại các tuyến phố thuộc phường Hàng Buồm, khu vực bảo vệ tôn tạo cấp 1 của quy hoạch kiến trúc bảo tồn phố cổ cũng đang xuất hiện những công trình cao tầng hiện đại "trái phép".

Được biết, công trình trên đã từng bị đình chỉ và ra quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên hiện tại chủ đầu tư vẫn vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Sau nhiều tháng tìm hiểu xuất phát từ phản ánh của người dân, phóng viên còn phát hiện rất nhiều công trình xây dựng vi phạm tại phố cổ, phố cũ thuộc các phường trung tâm gần khu vực Hồ Gươm để tiếp tục cung cấp cho bạn đọc...

Trước thực trạng về hàng loạt công trình xây dựng vượt phép, sai phép đang tồn tại tại các tuyến phố thuộc quy hoạch phố cổ, phố cũ của Hà Nội này, phản ánh với báo chí, nhiều người dân, cử tri băn khoăn "việc có hay không việc chính quyền địa phương “bật đèn xanh”, dung túng cho vi phạm hoành hành"? Hay vấn đề quản lý từ chính quyền địa phương đang bị buông lỏng khiến các công trình ngang nhiên sai phạm, thách thức pháp luật?

quanh ho guom ke chuyen vuot tang Top 5 điểm đến được du khách nước ngoài yêu thích nhất ở Hà Nội

Dưới đây là 5 điểm đến tại Hà Nội đang chiếm trọn trái tim du khách bởi vẻ đẹp bình yên, gần gũi cùng những ...

quanh ho guom ke chuyen vuot tang Chen chân thưởng thức ngan cháy tỏi lạ miệng giữa lòng phố cổ Hà Nội

Ngan cháy tỏi là món ăn mới nổi đang được giới trẻ và người dân, du khách đến Hà Nội rất thích thú. Tìm đến ...

quanh ho guom ke chuyen vuot tang Công an vào cuộc kiểm tra thông tin “luật bán hàng cho Tây” ở phố cổ gây xôn xao dư luận

Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh làm rõ thông tin khách hàng nước ngoài bị chặt chém khi mua bánh rán trên ...

quanh ho guom ke chuyen vuot tang Những thành phố có giá nhà đắt nhất thế giới, Hà Nội lọt top 3

Không quan trọng là bạn đang thuê nhà ở Rio hay là chủ nhân của một ngôi nhà ở Hà Nội, sống trong một đô ...

quanh ho guom ke chuyen vuot tang Hà Nội: Cháy ngôi nhà 3 tầng trong phố cổ, 2 người thương vong

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 9h ngày 5/11 tại số 31 Hàng Giấy (phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) làm 2 người thương ...

In bài viết

Truyền hình