9 đầu bếp nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc
Cô gái Việt trở thành Á quân Masterchef Italia 2023 Bằng tài năng, niềm đam mê với ẩm thực, cô gái Việt Nam - Đinh Thị Huế đã xuất sắc giành giải Á quân cuộc thi ẩm thực nổi tiếng của Ý (Masterchef Italia 2023) với món cơm nắm muối mè. |
Ra mắt Hội Đầu bếp TP Hồ Chí Minh Chiều 20/4/2023, Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội thành lập Hội Đầu bếp TP Hồ Chí Minh để tôn vinh, quảng bá nền ẩm thực TP Hồ Chí Minh nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung đến với đông đảo bạn bè quốc tế. |
Y Doãn
Y Doãn là vị tể tướng có công giúp Thương Thang thống nhất đất nước, lại giúp Thái Giáp phục hưng nhà Thương. Ông cũng là đầu bếp nổi tiếng nhất Thương Thang được hậu thế suy tôn là “Thánh nấu ăn”. Món “Canh Y Doãn” của ông đã trở thành một huyền thoại truyền tụng ngàn năm. Ở Trung Quốc, Hongkong, Ma Cao, Đài Loan... cũng như những khu vực chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa, món ăn khai vị trên bàn tiệc luôn là canh, có thể là từ đây mà ra.
Yi Doãn là đầu bếp nổi tiếng nhất Thương Thang, có tiếng là “Thánh nấu ăn”. |
Dịch Nha
Dịch Nha. |
Dịch Nha còn gọi là Địch Nha, là đầu bếp nổi tiếng thời Xuân Thu. Ông giỏi điều chế gia vị, nên rất được lòng Tề Hoàn Công. Ông là người sáng lập ra món ăn nổi tiếng của Trung Quốc "Ẩm thực Sơn Đông". Hiện nay ẩm thực Sơn Đông thường được biết đến ở Trung Quốc là một trong những tám nền ẩm thực của ẩm thực Trung Hoa và một trong những bốn nền ẩm thực truyền thống.
Mặc dù là đầu bếp nổi tiếng với tài nghệ cao siêu nhưng ông là người tàn nhẫn khi chính tay dùng thịt con mình để chế biến món ăn dâng Tề Hoàn công, tránh bị chém đầu.
Thiện Tổ
Nữ đầu bếp nổi tiếng nhà Đường, là đầu bếp của nhà thừa tướng Đoàn Văn Xương. |
Nữ đầu bếp nổi tiếng nhà Đường, là đầu bếp của nhà thừa tướng Đoàn Văn Xương. Đoàn Văn Xương rất xem trọng chuyện ăn uống, từng tự viết một quyển “Thực Kinh” dài năm mươi chương. Bởi vì ông từng được phong làm Trâu Bình quận công, người đương thời gọi quyển sách này là “Trâu Bình quận công thực hiến chương” (Sách món ăn của Trâu Bình quận công). Nhà bếp trong phủ của Đoàn Văn Xương có treo một bức hoành phi “Luyện Trân đường”, lúc ra ngoài, ở lại dịch quán, Đoàn Văn Xương gọi nhà bếp ở đó là “Hành Trân quán”, người quản lý Luyện Trân đường và Hành Trân quán chính là Thiện Tổ, khả năng chuẩn bị nguyên liệu, điều phối nguyên liệu, khống chế độ lửa đều vô cùng chuyên nghiệp.
Ở phủ nhà họ Đoàn 40 năm, vị nữ đầu bếp này đã chọn ra 9 người trong số hơn 100 hầu gái để dạy nghề. Con trai Đoàn Văn Xương là Đoàn Thành Thức đã viết “Dậu dương tạp lục”, những món ăn được nhắc đến bên trong đều do nữ đầu bếp của nhà họ làm ra.
Phạm Chính
Phạm Chính. |
Phạm Chính là ni cô thời Ngũ Đại, cũng là nữ đầu bếp nổi tiếng vì sáng tạo ra món ăn “Võng xuyên tiểu tường” kết hợp giữa thức ăn và nghệ thuật tạo hình phong cảnh, khiến món ăn trên có non nước, ở giữa là sóng nước dạt dào. Nhìn vào đã thấy vui mắt, ăn vào thì tinh thần sảng khoái. Có thể nói là tổ nghề của kỹ thuật tạo hình món ăn của Trung Quốc.
Lưu Nương Tử
Bà là một nữ đầu bếp trong cung của Cao tông Nam Tống, lo việc nấu ăn cho hoàng đế. |
Bà là một nữ đầu bếp trong cung của Cao tông Nam Tống, lo việc nấu ăn cho hoàng đế. Lưu Nương Tử tay nghề cao siêu, mặc dù trong cung quy định chức quan Thượng Thực ngũ phẩm phải do nam đầu bếp đảm nhiệm, nhưng vì bà nấu được những món ăn ngon khiến hoàng đế yêu thích nên được đặc cách. Mọi người gọi bà là “Thượng Thực Lưu Nương Tử”.
Tống Ngũ Tẩu
Là một nữ đầu bếp trong dân gian của Nam Tống. Cao Tông Triệu Cấu ngao du Tây Hồ, từng nếm món canh cá của bà, khen không ngớt miệng, nhờ vậy mà nổi tiếng khắp nơi, được tôn xưng là “Sư tổ” món cá.
Tống Ngũ Tẩu. |
Tương truyền, ngày nọ, Tống Cao Tông Triệu Cấu ngồi thuyền ngao du Tây Hồ, lệnh cho một nội thị mua cá và rùa trên hồ để phóng sinh, cũng cho gọi người buôn bán trên hồ lại nhận thưởng. Lúc này, Tống ngũ tẩu chuyên bán canh cá cũng có mặt. Tống ngũ tẩu có tài bếp núc, Cao Tông ở trong hoàng cung cũng đã nghe danh từ lâu. Nay lại tình cờ gặp được, bà theo lệnh Cao Tông lên thuyền. Ăn thử canh cá bà làm, quả nhiên danh bất hư truyền, lập tức vô cùng hài lòng. Một vài văn nhân theo hầu ăn thử xong cũng đều làm thơ, khen ngợi.
Kể từ đó về sau, tiếng tăm của “Canh cá Tống tẩu” đã lan truyền rộng rãi, nhà giàu quyền quý đều tranh nhau mua ăn, đông như trẩy hội.
Đổng Tiểu Uyển
Là danh kỹ Tần Hoài thời Minh mạt Thanh sơ, giỏi làm bánh ngọt và các món rau, nhất là bánh hoa đào, bánh dưa, rau muối các loại, danh tiếng vang khắp Giang Nam. Các loại bánh nổi tiếng Dương Châu hiện tại như quán hương đổng đường (tương tự kẹo vừng nhưng thay vì nguyên hạt vừng/hạt thông/lạc thì xay thành bột trộn cùng mạch nha), quyển tô đổng đường (tương tự loại kia nhưng cuộn lại và mềm hơn), đều do bà sáng tạo ra.
Đồng Tiểu Uyển. |
Đổng Tiểu Uyển thường nghiên cứu các sách nấu ăn, thấy món nào kỳ lạ thì sẽ tìm kiếm cách nấu. Món thịt da hổ hiện tại mọi người thường ăn chính là phát minh của bà, nó còn có một cái tên ít ai biết là “Thịt Đổng”.
Tiêu mỹ nhân
Bà còn được gọi là Tiêu Nương, vốn là người Nghi Chinh Giang Tô, thợ làm bánh nổi tiếng nhà Thanh, giỏi làm bánh bao, điểm tâm, sủi cảo. Chuyên gia ẩm thực kiêm nhà văn Viên Mai từng viết lại trong “Tùy Viên Thực Đơn”: “Bên ngoài cửa Nam Nghi Chính, Tiêu mỹ nhân giỏi làm điểm tâm, các loại bánh bao, lạc, hạt dưa đều khéo léo đáng yêu, trắng mềm như tuyết.”
Tiêu Mỹ Nhân. |
Thi nhân Ngô Huyên nhà Thanh cũng có một câu thơ miêu tả “Thon dài tay ngọc xoay tròn, trắng thơm mềm xốp bánh ngon kính mời. Theo hương ghé đến đây chơi, họ Tiêu người đẹp khắp nơi danh lừng.”
Vương Tiểu Dư
Là đầu bếp chính của nhà Viên Mai thời Càn Long, là một chuyên gia nấu nướng, tài nghệ hơn người, có kinh nghiệm lý luận phong phú. Món ăn ông nấu ra có mùi hương “Hương thơm ngào ngạt, cách xa mười bước vẫn có thể ngửi thấy”.
Ông đầu bếp chính của nhà Viên Mai thời Càn Long. |
Ông nghiên cứu rất nhiều về nấu ăn, từng đưa ra nhiều ý kiến tuyệt vời, những kiến thức đó đã có ảnh hưởng rất lớn với Viên Mai, trong “Tùy Viên Thực Đơn” có rất nhiều thiên đều nhờ vào kiến giải của Vương Tiểu Dư. Viên Mai rất yêu quý Vương Tiểu Dư, cũng có yêu cầu rất nghiêm ngặt đối với ông. Sau khi ông qua đời, Viên Mai vì tưởng niệm vị đầu bếp vĩ đại này nên đã đặc biệt viết một quyển “Truyện về đầu bếp Vương Tiểu Dư”.
Mai Thuỳ ( lược dịch từ Sina)
"Đầu bếp robot" có khả năng nếm thức ăn như con người Trong tương lai không xa, những "đầu bếp robot" thông minh hoàn toàn có thể thực hiện các hoạt động phức tạp khi nấu nướng không thua gì con người. |
Tại sao các đầu bếp thường khuyên sử dụng cá hồi có xuất xứ từ Na Uy? Không phải ngẫu nhiên những đầu bếp hàng đầu thế giới lại ưu ái sử dụng cá hồi Na Uy cho các món ăn của họ. |