Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
09:13 | 09/10/2021 GMT+7

80 ha hành tím ở đảo Lý Sơn bị ngập sâu trong nước

aa
Mưa lớn kéo dài, nhiều diện tích hành tím vụ Thu Đông ở huyện đảo Lý Sơn trước kỳ thu hoạch bị ngập sâu trong nước, thiệt hại hoàn toàn.
Quảng Ngãi kiến nghị đưa đảo Lý Sơn vào vùng đặc biệt khó khăn Quảng Ngãi kiến nghị đưa đảo Lý Sơn vào vùng đặc biệt khó khăn
Lý Sơn kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ tỏi giúp nông dân trên đảo Lý Sơn kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ tỏi giúp nông dân trên đảo
Hàng trăm héc ta đất nông nghiệp ở “thủ phủ” hành, tỏi Lý Sơn bị bỏ hoang Hàng trăm héc ta đất nông nghiệp ở “thủ phủ” hành, tỏi Lý Sơn bị bỏ hoang

Mưa lớn từ đợt áp thấp nhiệt đới đã làm các cánh đồng hành trên đảo ngập sâu trong nước, bị mưa gió quật ngã, sa bồi, thủy phá.

Cánh đồng Ruộng, đồng Sũng, đồng Trũng Non, đồng Gốc Sáu là những cánh đồng chịu ảnh hưởng nặng nề. Các cánh đồng này nằm ở vị trí trũng thấp, sát chân núi, khi mưa lớn kéo dài thì không khác gì ao, hồ trữ nước.

 Một số hành được thu hoạch sớm hơn dự kiến để giảm thiểu thiệt hại.
Một số hành được thu hoạch sớm hơn dự kiến để giảm thiểu thiệt hại.

Nhiều nông dân đã nỗ lực ra đồng cứu hành trong mưa lớn nhưng bất lực. Hành ngập sâu trong nước, thừa nước, thối nhũn, không còn cơ hội phục hồi. “Hai ngày nay nhiều người trong gia đình tôi thay phiên ra đồng tát nước, cứu hành. Tuy nhiên, do mưa lớn, nước ngập sâu, cả gia đình tát không xuể”, ông Lê Văn Lân, ngụ ở thôn Đông An Vĩnh cho hay.

Bà Phan Thị Liêm (thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn) rầu rĩ: “Các thành viên trong gia đình phải thay phiên nhau dùng xô tát nước cứu hành, nhưng mưa suốt, nước ngập quá ngọn cây hành nên tát không xuể”.

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là 3 sào hành của bà Liêm có thể thu hoạch. Giờ mưa ngập làm hành nhũn, hư hại, thua lỗ hơn 30 triệu đồng không còn là nguy cơ mà đã là thực tế gia đình bà Liêm phải gánh chịu.

Hành ngập sâu trong nước, thừa nước sẽ thối nhũn trong vài ngày tới, nghĩa là không còn cơ hội phục hồi. Nhiều nông dân đã nỗ lực ra đồng cứu hành trong mưa lớn nhưng bất lực.

Trong 2 ngày qua (7 - 8/10), Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lý Sơn huy động hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống đồng giúp đỡ người dân thu hoạch hành bị ngập úng nhằm vớt vát phần nào.

Nhiều ruộng hành ngập sâu trong nước do mưa lớn
Nhiều ruộng hành ngập sâu trong nước do mưa lớn. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Ông Võ Trí Thời - Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, cho biết: "Thống kê ban đầu đã ghi nhận khoảng 80 ha hành bị hiệt hại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập nặng là mưa lớn kéo dài. Trong khi đó, hệ thống kênh mương nội đồng, cống thoát không thoát kịp nước ra biển".

Vụ hành Thu Đông 2021, nông dân Lý Sơn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng để sản xuất với diện tích khoảng 300 ha. Mưa lớn đã làm vụ hành này gần như cầm chắc mất mùa, nông dân đối mặt với khó khăn khi vụ tỏi Đông Xuân sắp đến.

Theo ông Nhâm Xuân Sỹ - Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, trong những ngày qua, khu vực tỉnh Quảng Ngãi có mưa to, có nơi rất to. Lượng mưa từ 1 giờ ngày 6/10 đến 17 giờ ngày 8/10 phổ biến là 200 - 400mm, có nơi cao hơn, riêng tại Lý Sơn là 407,4mm.

Vụ hành thu đông năm 2020, nông dân Lý Sơn cũng mất mùa nặng vì mưa bão, ước thiệt hại hơn 100 tỷ đồng. Dù biết sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, rủi ro trong vụ hành thu đông với thời tiết mưa bão triền miên, tuy nhiên năm nào nông dân cũng đánh cược, bởi đây là một trong bốn vụ hành lớn nhất và cho thu nhập cao nếu trúng mùa.

Nông dân Lý Sơn trồng hành tím trái vụ Nông dân Lý Sơn trồng hành tím trái vụ
Người nông dân Lý Sơn trồng hành tím mùa này cho lợi nhuận cao bởi chi phí đầu tư thấp, thu hoạch về là có thể tiêu thụ ngay.
Ngỡ ngàng vẻ đẹp của mùa rêu ở đảo Lý Sơn Ngỡ ngàng vẻ đẹp của mùa rêu ở đảo Lý Sơn
Từ cuối tháng 12 đến tháng tư, những bãi đá ở đảo Lý Sơn được bao phủ bởi rêu xanh ẩn hiện theo những con sóng vỗ bờ.
Bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội đua thuyền tứ linh ở đảo Lý Sơn Bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội đua thuyền tứ linh ở đảo Lý Sơn
Lễ hội đua thuyền tứ linh ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Điều này làm cho người dân đất đảo vô cùng phấn khởi, bởi đó là sự ghi nhận cho nỗ lực giữ gìn, bảo tồn một lễ hội văn hóa tín ngưỡng rất riêng của họ. Lễ hội đua thuyền vốn là tài nguyên trong hệ thống du lịch văn hóa tâm linh của huyện đảo, nay được nâng tầm thành di sản cấp quốc gia, là cơ hội để Lý Sơn tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch.
Quỳnh Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn

Tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn

Ngày 2/5, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Sở NN-PTNT, Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Quảng Ngãi gặp gỡ, tuyên truyền, vận động ngư dân huyện đảo Lý Sơn phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Nước ngọt cho đảo Lý Sơn

Nước ngọt cho đảo Lý Sơn

Thiếu nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt, nguồn nước bị nhiễm mặn là nỗi lo thường trực của người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) mỗi khi vào mùa nắng nóng. Trước thực trạng nêu trên, các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
Mùa rong biển trên đảo Lý Sơn

Mùa rong biển trên đảo Lý Sơn

Rong biển Lý Sơn là rau xanh của biển cả đang được rất nhiều người ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng và cả sự độc đáo, lạ lẫm trong món ăn.

Các tin bài khác

Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Tỉnh Đồng Tháp đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Azerbaijan trong lĩnh vực kiều dân

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Azerbaijan trong lĩnh vực kiều dân

Ngày 5/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Azerbaijan ở nước ngoài do ông Fuad Muradov, Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 02 - 05/5.
Cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại tại “Những ngày Văn học châu Âu 2026” tại Việt Nam

Cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại tại “Những ngày Văn học châu Âu 2026” tại Việt Nam

Ngày 6/5, tại Viện Goethe Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố chương trình Những ngày văn học châu Âu 2026 với chủ đề "Từ mình đến ta: Nỗi cô đơn và sự đoàn kết trong văn chương châu Âu". Trong khuôn khổ liên hoan, công chúng Việt Nam sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều nhà văn châu Âu đương đại như Sasha Marianna Salzmann, Miku Sophie Kühmel, Rebecca Watson, Peter Simon Altmann và Thibault Clemenceau.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động