Nông dân Lý Sơn trồng hành tím trái vụ
| Ngày 24/2, trước nguy cơ dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã gửi thông điệp đến cộng đồng người Việt tại Campuchia. |
| Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong quý I, dự kiến có 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 về đến Việt Nam, trong đó 117.600 liều đã về ngày 24/2, số còn lại sẽ về trong tháng 3. |
![]() |
| Hành tím được người dân Lý Sơn gieo trồng từ tháng 2 đến tháng 7 Âm lịch hàng năm. |
Chẳng biết tự bao giờ, cây hành cây tỏi đã bám rễ ở đất này và sống với người dân đất đảo lâu đến thế. Nhiều năm qua, nhiều vụ mùa trôi qua có những được mất cay đắng và hoan hỉ vụ bội thu bội giá, nhưng chưa khi nào người trồi hành tỏi ở Lý Sơn lại phụ giống cây trồng đặc biệt ở hòn đảo được tạo nên từ miệng núi lửa đã tắt hàng triệu năm này.
![]() |
| Những ruộng hành, tỏi vụ đông xuân trên đảo Lý Sơn. |
Hành tím được người dân Lý Sơn gieo trồng từ tháng 2 đến tháng 7 Âm lịch hàng năm, thế nhưng vụ Đông Xuân này, bên cạnh hàng nghìn hộ nông dân trồng tỏi theo thời vụ truyền thống thì nhiều nông dân đã mạnh dạn trồng hành tím trái vụ.
![]() |
| Nông dân Lý Sơn chuẩn bị nguồn đất và cát để trồng hành, tỏi. |
![]() |
| Làm đất để chuẩn bị xuống giống. |
Lý Sơn có tổng diện tích khoảng 550 ha nông nghiệp. Mỗi năm, Lý Sơn trồng một vụ hành, một vụ tỏi xen canh với các loại cây ngắn ngày khác. Người dân nơi đây thực hiện phương châm “không cho đất nghỉ, đất ngừng tay ta” để thu được hàng nghìn tấn hành tỏi.
![]() |
| Những ruộng hành ở Lý Sơn. |
Lớp cát trắng này được bà con nhân dân khai thác từ biển đem về phủ lên bề mặt ruộng để trồng cây, tạo nên đặc sản mà chỉ xứ đảo này mới có. Điều đặc biệt ở đây là bất cứ loại cây gì khi được đem về đây trồng, quả cũng sẽ cho vị ngọt, thơm hơn rất nhiều so với giống ban đầu.
![]() |
| Bên cạnh tỏi Lý Sơn, thì hành tím cũng là một sản phẩm đem lại kinh tế cho người nông dân. |
![]() |
| Mùa thu hoạch hành ở Lý Sơn. |
Giữa cái nắng biển chan hòa, việc trồng hành nơi đây cũng chẳng mấy dễ dàng như ở trong đất liền. Hành không dễ trồng, nhưng cũng chẳng kén đất, chẳng kén tay người trồng. Những ruộng hành ở đây cứ lớn lên như cái lẽ phải thế để không phụ công người trồng.
![]() |
| Bên cạnh tỏi Lý Sơn, hành tím cũng là một sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. |
Và đổi lại, hành hay tỏi đều được bà con chú ý chăm bón hết sức cẩn thận. Nguồn nước dùng để phục vụ việc trồng trọt được lấy từ những giếng đào nước lợ sâu dưới lòng đất ở độ sâu khoảng 9 đến 10m.
| Những chuyến xe cứu trợ nông sản tỉnh Hải Dương sẽ được tiếp tục cho đến khi tình hình dịch bệnh tại đây được kiểm soát, người nông dân tỉnh Hải Dương vượt qua thời kỳ khó khăn. |
| Quá trình kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế. |
| Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là những thông điệp văn hóa quá khứ bị lãng quên do hoàn cảnh lịch sử. |
Tin bài liên quan
Đan Mạch hỗ trợ nông dân 4 xã ở Quảng Ngãi thúc đẩy phát triển cộng đồng bền vững
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đối thoại với nông dân
Nghệ An: nông dân góp sức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới
Các tin bài khác
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Đọc nhiều
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ













