Người nông dân Lý Sơn trồng hành tím mùa này cho lợi nhuận cao bởi chi phí đầu tư thấp, thu hoạch về là có thể tiêu thụ ngay.
Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia: bà con cần bình tĩnh, nâng cao ý thức, tuân thủ quy định về phòng chống dịch Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia: bà con cần bình tĩnh, nâng cao ý thức, tuân thủ quy định về phòng chống dịch
Ngày 24/2, trước nguy cơ dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã gửi thông điệp đến cộng đồng người Việt tại Campuchia.
Dự kiến lộ trình cung ứng vaccine COVID-19 ở Việt Nam Dự kiến lộ trình cung ứng vaccine COVID-19 ở Việt Nam
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong quý I, dự kiến có 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 về đến Việt Nam, trong đó 117.600 liều đã về ngày 24/2, số còn lại sẽ về trong tháng 3.

Nông dân Lý Sơn trồng hành tím trái vụ
Hành tím được người dân Lý Sơn gieo trồng từ tháng 2 đến tháng 7 Âm lịch hàng năm.

Chẳng biết tự bao giờ, cây hành cây tỏi đã bám rễ ở đất này và sống với người dân đất đảo lâu đến thế. Nhiều năm qua, nhiều vụ mùa trôi qua có những được mất cay đắng và hoan hỉ vụ bội thu bội giá, nhưng chưa khi nào người trồi hành tỏi ở Lý Sơn lại phụ giống cây trồng đặc biệt ở hòn đảo được tạo nên từ miệng núi lửa đã tắt hàng triệu năm này.

Nông dân Lý Sơn trồng hành tím trái vụ
Những ruộng hành, tỏi vụ đông xuân trên đảo Lý Sơn.

Hành tím được người dân Lý Sơn gieo trồng từ tháng 2 đến tháng 7 Âm lịch hàng năm, thế nhưng vụ Đông Xuân này, bên cạnh hàng nghìn hộ nông dân trồng tỏi theo thời vụ truyền thống thì nhiều nông dân đã mạnh dạn trồng hành tím trái vụ.

Nông dân Lý Sơn trồng hành tím trái vụ
Nông dân Lý Sơn chuẩn bị nguồn đất và cát để trồng hành, tỏi.
Nông dân Lý Sơn trồng hành tím trái vụ
Làm đất để chuẩn bị xuống giống.

Lý Sơn có tổng diện tích khoảng 550 ha nông nghiệp. Mỗi năm, Lý Sơn trồng một vụ hành, một vụ tỏi xen canh với các loại cây ngắn ngày khác. Người dân nơi đây thực hiện phương châm “không cho đất nghỉ, đất ngừng tay ta” để thu được hàng nghìn tấn hành tỏi.

Nông dân Lý Sơn trồng hành tím trái vụ
Những ruộng hành ở Lý Sơn.

Lớp cát trắng này được bà con nhân dân khai thác từ biển đem về phủ lên bề mặt ruộng để trồng cây, tạo nên đặc sản mà chỉ xứ đảo này mới có. Điều đặc biệt ở đây là bất cứ loại cây gì khi được đem về đây trồng, quả cũng sẽ cho vị ngọt, thơm hơn rất nhiều so với giống ban đầu.

Nông dân Lý Sơn trồng hành tím trái vụ
Bên cạnh tỏi Lý Sơn, thì hành tím cũng là một sản phẩm đem lại kinh tế cho người nông dân.
Nông dân Lý Sơn trồng hành tím trái vụ
Mùa thu hoạch hành ở Lý Sơn.

Giữa cái nắng biển chan hòa, việc trồng hành nơi đây cũng chẳng mấy dễ dàng như ở trong đất liền. Hành không dễ trồng, nhưng cũng chẳng kén đất, chẳng kén tay người trồng. Những ruộng hành ở đây cứ lớn lên như cái lẽ phải thế để không phụ công người trồng.

Nông dân Lý Sơn trồng hành tím trái vụ
Bên cạnh tỏi Lý Sơn, hành tím cũng là một sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng.

Và đổi lại, hành hay tỏi đều được bà con chú ý chăm bón hết sức cẩn thận. Nguồn nước dùng để phục vụ việc trồng trọt được lấy từ những giếng đào nước lợ sâu dưới lòng đất ở độ sâu khoảng 9 đến 10m.

Đà Nẵng tổ chức 9 điểm bán nông sản giải cứu cho nông dân Hải Dương Đà Nẵng tổ chức 9 điểm bán nông sản giải cứu cho nông dân Hải Dương
Những chuyến xe cứu trợ nông sản tỉnh Hải Dương sẽ được tiếp tục cho đến khi tình hình dịch bệnh tại đây được kiểm soát, người nông dân tỉnh Hải Dương vượt qua thời kỳ khó khăn.
Đà Nẵng: Hơn 1000 thanh niên chuẩn bị nhập ngũ được xét nghiệm SARS-CoV-2 Đà Nẵng: Hơn 1000 thanh niên chuẩn bị nhập ngũ được xét nghiệm SARS-CoV-2
Quá trình kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế.
Đà Nẵng: Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ được xếp hạng di tích Đà Nẵng: Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ được xếp hạng di tích
Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là những thông điệp văn hóa quá khứ bị lãng quên do hoàn cảnh lịch sử.

In bài viết

Truyền hình