(TĐO)- Vụ ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên tốn giấy mực đã khép lại với rất nhiều con số khủng về tài sản được phân chia và số tiền 8 tỷ án phí phải nộp cho tòa khiến không ít người đặt câu nỏi “nếu không có ly hôn thì 8 tỷ án phí sẽ làm được những gì?”.
Phiên tòa ly hôn của ông bà chủ Trung Nguyên và những câu nói "tâm can" về đạo lý gia đình Vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên: Chia tài sản 60:40 5 vụ ly hôn nghìn tỷ ầm ĩ của các cặp vợ chồng đại gia Việt Nam
8 ty an phi va cau hoi neu khong co ly hon

Ly hôn là mất mát

Đó là điều không cần phải chứng minh. Vụ ly hôn của vợ chồng “vua café” Trung Nguyên là ví dụ “nhãn tiền” cho mệnh đề “ly hôn là mất mát”.

Ngoài việc vợ chồng từ nghĩa phu thê sâu nặng, bỗng chốc từ tình thân hóa kẻ thù, lôi nhau ra tòa và kiện cáo ròng rã để phân chia tài sản cùng các vấn đề liên quan thì bốn đứa con đứa sống cùng mẹ thì không sống cùng cha, ngày ngày chứng kiến cuộc chiến ly hôn của cha mẹ rầm rĩ trên các phương tiện truyền thông. Ông Vũ và bà Thảo từ “chung lưng đấu cật” cùng xây dựng gia đình, xây dựng sự nghiệp, giờ gay gắt chuyện “của chồng” hay “công vợ”, đòi bằng được những gì được cho là của mình gây dựng, trước và trong khi họ là vợ chồng.

8 ty an phi va cau hoi neu khong co ly hon
Vụ ly hôn của cặp vợ chồng chủ sở hữu tập đoàn Trung Nguyên khiến dư luận quan tâm và tranh cãi.

Những giọt nước mắt, những cái cau mày, những phát ngôn như dao đâm vào tim nhau, dư luận thi nhau công kích, người đứng phe này, kẻ về phe nọ, cuối cùng cũng chỉ chốt lại những phát ngôn để đời của ông chủ Trung Nguyên “Nhiều tiền để làm gì, mà để hôm nay ngồi đây như thế này?”.

Bởi vậy, tiền cũng không mua được hạnh phúc, cuối cùng, khi đã không thể cùng nhau hạnh phúc, thì người ta vẫn phải ly hôn, dù đó là đại gia hay bất cứ là một cặp vợ chồng nào đang cảm thấy hôn nhân rạn nứt vì mất niềm tin yêu nơi nhau.

8 tỷ án phí là con số “khủng” cho một vụ ly hôn được xếp hạng “vô tiền khoáng hậu” ở Việt Nam, vì thế dư luận không thể không chú ý và thậm chí thốt lên “nếu không có ly hôn thì 8 tỷ án phí ấy sẽ làm được bao nhiêu việc.

8 tỷ nếu không nộp án phí để làm gì?

Nếu ông bà chủ Trung Nguyên vẫn còn chung chăn chung mộng, thì với cái tâm rộng lượng chuyên đi làm từ thiện như cặp đại gia này, 8 tỷ đồng hẳn sẽ dùng để tiếp tục xây thư viện, tặng sách cho những khu vực nông thôn, miền núi, hoặc giúp các em học sinh nghèo nuôi chí lớn.

Nếu ông bà chủ Trung Nguyên vẫn còn nắm tay nhau nhìn về phía trước, thì 8 tỷ đồng có thể sẽ được cặp vợ chồng này xây cầu, xây trường học điểm bản cho học sinh miền núi, hàng trăm trường học, cây cầu sẽ được xây dựng, những phận đời còn khó khăn sẽ được nhờ phúc của Trung Nguyên mà có cuộc sống bớt vất vả hơn.

Nếu vợ chồng ông bà Vũ Thảo vẫn còn có thể hàn gắn, vẫn có còn thể bao dung với nhau, như cách bà Thảo vẫn yếu mềm thông qua những giọt nước mắt gọi chồng quay về với con, như cách ông Vũ tự nhận mình có thiên mệnh phải giúp đời giúp người, thì 8 tỷ án phí có lẽ đã được dùng vào những việc thực sự giúp đời mà lại đẹp cả đời lẫn đạo.

8 ty an phi va cau hoi neu khong co ly hon
Bà Phương Thảo và những giọt nước mắt sau phiên tòa ngày 27/3.

Nhưng, đó chỉ là nếu. Bởi cuối cùng, số tiền hơn 8 tỷ đồng đã nộp cho tòa án. Không có một phép màu nào xảy ra cho cuộc hôn nhân đã cần phải có một dấu chấm hết. Cuối cùng, ly hôn vẫn là mất mát cả về vật chất lẫn tinh thần. Khi kí vào tờ đăng kí kết hôn, chẳng vợ chồng nào nghĩ sẽ có ngày phải đưa nhau ra tòa. Bởi thế, chẳng có hợp đồng ràng buộc nào được kí trước hôn nhân, nhất là khi người ta cưới nhau vì yêu, cưới nhau lúc cơ hàn, tay trắng.

Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng tiền cũng có thể làm tan vỡ hạnh phúc và làm khoét sâu những tổn thương giữa vợ và chồng khi cơm không lành, canh không ngọt. Vì vậy, trước khi kết hôn, cần lắm một bản hợp đồng hôn nhân về việc phân chia tài sản trước và trong hôn nhân, cho dù khi ấy, cả hai người chẳng có gì để chia.

Đọc nhầm án phí vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên từ 8 tỷ thành 80 tỷ

Theo bản tuyên án chiều 27/3, án phí mà vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên phải nộp lên đến con số hơn 80 tỷ đồng. Cụ thể, bà Thảo phải chịu án phí ly hôn 300.000 đồng; án phí cho phần tài sản 34,2 tỷ đồng; ông Vũ phải đóng 48,7 tỷ án phí tài sản.

Tuy nhiên, sáng ngày 28/3, thẩm phán Nguyễn Văn Xuân - Chủ tọa phiên xử ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ xác nhận do "quá mệt" nên đọc nhầm án phí từ 8 tỷ thành 80 tỷ.

"Bản án rất dài, tôi đọc trong gần ba tiếng. Khi phát hành bản án, số tiền án phí các bên phải nộp sẽ chính xác - dựa vào cách tính theo luật định", ông Xuân nói và cho biết cụ thể bà Thảo phải nộp khoảng 3,4 tỷ; ông Vũ nộp hơn 4,7 tỷ.

Xem thêm

8 ty an phi va cau hoi neu khong co ly hon Phiên tòa ly hôn của ông bà chủ Trung Nguyên và những câu nói "tâm can" về đạo lý gia đình

TĐO - Trước khi tòa tuyên bố ly hôn vào chiều 27/3, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có ...

8 ty an phi va cau hoi neu khong co ly hon Vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên: Chia tài sản 60:40

(TĐO) - Vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên vẫn chưa thể đi đến hồi kết khi ngày 27/3, ...

8 ty an phi va cau hoi neu khong co ly hon Tin tức 24h nóng nhất, mới nhất ngày 27/3

Tiếp tục xử vụ tranh chấp ly hôn của vợ chồng vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ, cứu sống bé trai 5 tuổi bị ...

8 ty an phi va cau hoi neu khong co ly hon Hành trình từ Trái Tim: Đoàn siêu xe Trung Nguyên dừng chân ở Hà Nội, tặng sách cho sinh viên

Sau 2 tuần xuất phát từ TP. Hồ Chí Minh, Hành trình từ Trái Tim của tập đoàn Trung Nguyên đã tới Thủ đô Hà ...

8 ty an phi va cau hoi neu khong co ly hon CEO cà phê Thái Hòa chê Trung Nguyên làm thương hiệu dở

Lâu nay, nhắc đến cà phê Việt Nam người ta thường nhớ đến thương hiệu Trung Nguyên nhiều hơn so với các thương hiệu khác. ...

In bài viết

Truyền hình