Sáng 28/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức gặp gỡ báo chí nhằm thông tin một số điểm nổi bật trong Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024 của VUFO.
700 dai bieu tham du dai hoi dai bieu toan quoc lan thu vi cua vufo Giải Golf hữu nghị Liên Xô (cũ) và Đông Âu lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam
700 dai bieu tham du dai hoi dai bieu toan quoc lan thu vi cua vufo Phi chính phủ nước ngoài đang triển khai 14 dự án tại Bắc Giang
700 dai bieu tham du dai hoi dai bieu toan quoc lan thu vi cua vufo Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí Gensuikyo gặp gỡ VUFO
700 dai bieu tham du dai hoi dai bieu toan quoc lan thu vi cua vufo
Toàn cảnh buổi gặp gỡ báo chí

Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Theo đó, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của VUFO, nhiệm kỳ 2019 – 2024 sẽ diễn ra ngày 5/12/2019 tại Hà Nội với sự tham dự của khoảng 700 đại biểu và khách mời.

Với chủ đề "Đổi mới mạnh mẽ, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", Đại hội diễn ra ngay sau khi có Chỉ thị 38 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị trong tình hình mới”.

Nội dung chính của Đại hội là tổng kết hoạt động của VUFO trong nhiệm kỳ V (2013-2018) trong các lĩnh vực hoà bình, đoàn kết, hữu nghị, công tác phi chính phủ nước ngoài, công tác nghiên cứu, thông tin tuyên truyền đối ngoại và xây dựng tổ chức, đào tạo cán bộ. Đánh giá tác động của tình hình thế giới, khu vực và trong nước đến công tác đối ngoại nhân dân. Đồng thời, đề ra phương hướng, nhiệm vụ và chương trình hành động nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đại hội lần này sẽ sửa đổi, bổ sung Điều lệ phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ trong giai đoạn mới hướng tới sử dụng Điều lệ thống nhất cho cả hệ thống; bầu Đoàn Chủ tịch, Ban Kiểm tra và các chức danh lãnh đạo chuyên trách khoá VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí, Phó Chủ tịch VUFO, ông Bạch Ngọc Chiến đã điểm lại một số thành tựu, hoạt động nổi bật trong nhiệm kỳ 2013 – 2018 của VUFO như: Tổ chức chương trình “Theo dấu chân Bác” tại Lào và Thái Lan nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Bác Hồ (năm 2015); tổ chức Cuộc nói chuyện của Tổng thống Mỹ Barack Obama với giới trí thức, doanh nhân và thanh niên, sinh viên Việt Nam (năm 2016); khánh thành Cung Hữu nghị Việt - Trung và các hoạt động bên lề của đoàn Tổng Bí Thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam (năm 2017); Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt – Lào lần thứ IV tại Lào nhân năm đoàn kết hữu nghị Việt – Lào 2017 và Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam – Campuchia lần thứ IV tại Việt Nam nhân Năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2017; Diễn đàn nhân dân Việt – Trung được luân phiên tổ chức tại hai nước giúp nhân dân hai bên có thêm kênh trao đổi nhằm hiểu nhau hơn…

Về công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), từ 2014 đến tháng 6/2019, giá trị viện trợ đạt 1,597 tỷ USD.

Ông Bạch Ngọc Chiến cho biết thêm, nhiệm kỳ qua, VUFO cũng thành lập 6 Hội hữu nghị song phương và 8 Liên hiệp cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, nâng tổng số thành viên của Liên hiệp Hữu nghị lên 116 tổ chức (64 tổ chức ở Trung ương và 52 tổ chức ở địa phương). VUFO cũng đón 4.650 đoàn đến từ các nước trên thế giới và tổ chức khoảng 3.000 hoạt động đối ngoại tại chỗ.

VUFO nhận thức được nhiều cơ hội và thách thức

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những điểm mới của VUFO trong nhiệm kỳ tới để đáp ứng vị thế ngày quan trọng của đối ngoại nhân dân, ông Bạch Ngọc Chiến nhấn mạnh, VUFO nhận thức được nhiều cơ hội và thách thức đối với tình hình mới hiện nay, trong đó có nhiều cơ hội hơn.

“Đối ngoại nhân dân đang ngày càng có vị thế quan trọng. Với tư cách là cơ quan chuyên trách, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đối ngoại nhân dân, nhiệm kỳ tới, VUFO sẽ có phương thức hoạt động, cách tiếp cận nhiệm vụ mới phù hợp với phương châm "Chủ động - Linh hoạt - Sáng tạo - Hiệu quả". Cùng với đó, nâng cao chất lượng đội ngũ, điều chỉnh cơ cấu tổ chức trong điều kiện mới”, ông Bạch Ngọc Chiến nêu rõ.

Đối với lĩnh vực vận động viện trợ PCPNN, hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu sửa đổi Nghị định số 12/2012/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam nhằm tìm ra giải pháp tăng nguồn viện trợ PCP cho Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia có thu nhập trung bình.

Phó Chủ tịch VUFO Bạch Ngọc Chiến cho rằng, tuy bối cảnh khó khăn hơn nhưng công tác vận động viện trợ PCPNN vẫn còn dư địa nếu biết cách thu hút, vận động. Hiện rất nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước mong muốn hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam.

"Tiền thân của VUFO là Ủy ban bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam với nhiệm vụ ưu tiên là bảo vệ hòa bình. Một thời gian sau khi đổi tên là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với mục tiêu giao lưu hữu nghị với các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, trong giai đoạn mới, VUFO còn hướng tới mục tiêu phát triển để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó đẩy mạnh công tác PCPNN là một phần quan trọng", Phó Chủ tịch VUFO Bạch Ngọc Chiến khẳng định.

700 dai bieu tham du dai hoi dai bieu toan quoc lan thu vi cua vufo VUFO phát động phong trào thi đua trong toàn hệ thống

Ngày 11/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 69 năm Ngày truyền ...

700 dai bieu tham du dai hoi dai bieu toan quoc lan thu vi cua vufo Video: Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đối ngoại Đảng” cho 4 cán bộ của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam

Ban Đối ngoại Trung ương đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đối ngoại Đảng” cho 4 cán bộ của Liên ...

In bài viết

Truyền hình