Ngày 11/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống (17/11/1950 – 17/11/2019). Đây cũng là dịp để VUFO kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức xây dựng tập thể đoàn kết và vững mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
vufo phat dong phong trao thi dua trong toan he thong Cuộc hội ngộ của những người từng "nói chuyện" bằng súng đạn
vufo phat dong phong trao thi dua trong toan he thong Chủ tịch AAEE làm cố vấn về đối ngoại nhân dân cho Liên hiệp Bình Phước
vufo phat dong phong trao thi dua trong toan he thong Video: Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đối ngoại Đảng” cho 4 cán bộ của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam
vufo phat dong phong trao thi dua trong toan he thong
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu khai mạc tại Lễ kỉ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã ôn lại truyền thống vẻ vang của VUFO ngay từ những ngày đầu được Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp đặt nền móng, lãnh đạo, dìu dắt. 69 năm qua, với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về đối ngoại nhân dân trên các lĩnh vực hoà bình, đoàn kết, hữu nghị và quan hệ, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, VUFO đã tích cực triển khai hoạt động trên mọi lĩnh vực công tác. VUFO đã hỗ trợ hiệu quả cho công tác đối ngoại của Đảng và ngoại giao Nhà nước, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước. Đồng thời, tranh thủ sự ủng hộ, hợp tác, hỗ trợ của nhân dân các nước đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam và đóng góp vào phong trào nhân dân thế giới vì hoà bình, độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội.

VUFO hiện có 116 tổ chức thành viên và hàng trăm chi hội hữu nghị ở các tỉnh, thành, cơ quan, tổ chức trung ương. VUFO cũng có quan hệ với trên 1000 đối tác quốc tế. Giá trị viện trợ giải ngân của các tổ chức PCPNN trong giai đoạn 2014 - 2019 đạt gần 1,6 tỷ USD.

Mới đây, ngày 19/9/2019 Ban Bí thư đã có Chỉ thị số 38/CT-TW về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp Hữu nghị trong tình hình mới. Chỉ thị khẳng định lại tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân, vai trò của VUFO và đưa ra những định hướng rất quan trọng đối với toàn bộ tổ chức và hoạt động của VUFO trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Phương Nga cho biết, hiện nay, toàn thể hệ thống Liên hiệp trong cả nước đang tập trung chuẩn bị để tổ chức thành công Đại hội VI của VUFO giữa lúc công tác đối ngoại nhân dân đang bước vào một thời kỳ mới với nhiều thuận lợi song cũng rất nhiều khó khăn, thách thức cả về chủ quan và khách quan. Đại hội sẽ tổng kết những kết quả của nhiệm kỳ V, đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 6, giai đoạn 2019-2024.

“Với tinh thần chủ đề của Đại hội lần này là “Đổi mới mạnh mẽ, phát huy vai trò nòng cốt của đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, chúng ta sẽ nỗ lực đổi mới cả về tư duy, nội dung và phương thức hoạt động. Đặc biệt, tích cực triển khai các hoạt động đối ngoại toàn diện trên cả bình diện song phương và đa phương, tăng cường công tác nghiên cứu, thông tin đối ngoại, công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp. Khẳng định được vị trí của Liên hiệp và hoàn thành được vai trò là lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân. Ngay bây giờ chúng ta cần khẩn trương hoàn thiện và bắt tay vào triển khai chương trình công tác của năm 2020, một năm đầy ắp các sự kiện quan trọng của đất nước và rất nhiều hoạt động đối ngoại, trong đó có việc chủ trì Diễn đàn nhân dân ASEAN APF 2020”, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga nêu rõ.

Để thực hiện được những mục tiêu này, bà Nguyễn Phương Nga cho rằng cần phải có một đội ngũ được tổ chức chặt chẽ, chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn, ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và tâm huyết, tận tuỵ. Vì vậy sẽ tiếp tục kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy của Liên hiệp cả ở trung ương và địa phương theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Đồng thời chú trọng củng cố, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên trách, đặc biệt là ở cơ quan thường trực.

Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các đồng chí lão thành đối ngoại nhân dân, các thế hệ cán bộ đi trước, bà Nguyễn Phương Nga tin tưởng, thế hệ cán bộ của Liên hiệp hôm nay sẽ kế thừa xứng đáng truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước.

vufo phat dong phong trao thi dua trong toan he thong
Nguyên Chủ tịch VUFO Vũ Xuân Hồng chia sẻ tại lễ kỷ niệm

Chia sẻ tại lễ kỷ niệm, nguyên Chủ tịch VUFO Vũ Xuân Hồng nhấn mạnh: Truyền thống Liên hiệp đã được hun đúc trong nhiều năm, trải qua nhiều thế hệ với nhiều bài học quý giá. Bước vào giai đoạn mới, thời kỳ mới của đất nước và thế giới, công tác đối ngoại nhân dân có nhiều thời cơ nhưng cũng nhiều thách thức. Công tác này ngày càng yêu cầu sự chuyên nghiệp, dấn thân. Tôi tin tưởng, thế hệ cán bộ Liên hiệp sẽ trưởng thành và có bước đột phá trong tương lai.

Thay mặt các đoàn viên thanh niên, các cán bộ trẻ, Bí thư Đoàn Thanh niên Hoàng Thị Như Hoa khẳng định: Trong thời gian tới, thanh niên Liên hiệp sẽ thể hiện mình để vượt qua mọi thử thách, khó khăn, xây dựng tập thể đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống lịch sử 69 năm hết sức tự hào mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ dày công vun đắp.

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã phát động phong trào thi đua trong toàn Liên hiệp Hữu nghị với chủ đề: “Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của Liên hiệp Hữu nghị”.

Lãnh đạo VUFO kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức phát huy truyền thống của VUFO, chủ động, sáng tạo, chung sức, đồng lòng, ra sức thi đua đạt thành tích cao nhất để chào mừng 70 năm ngày truyền thống và kỷ niệm các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, xây dựng VUFO đoàn kết và vững mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.

vufo phat dong phong trao thi dua trong toan he thong
Các cán bộ VUFO được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng bằng khen cho 5 cá nhân VUFO đã có thành tích trong công tác từ năm 2014 – 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

In bài viết

Truyền hình