Triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Con giống” giới thiệu đến du khách tại Đà Nẵng gần 60 tác phẩm trên nhiều chất liệu khác nhau với tạo hình đa dạng, độc đáo.
69 tác phẩm tại triển lãm 69 tác phẩm tại triển lãm "75 năm đền ơn, đáp nghĩa" nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7
Hội An: Nét độc đáo trong triển lãm con giống của 4 nghệ sĩ Việt Hội An: Nét độc đáo trong triển lãm con giống của 4 nghệ sĩ Việt
60 tác phẩm điêu khắc trưng bày tại triển lãm “con giống” Đà Nẵng

60 tác phẩm điêu khắc trưng bày tại triển lãm “con giống” Đà Nẵng.

Tiếp nối những thành quả tốt đẹp từ Hà Nội và Hội An, Triển lãm "Con giống" đã có mặt tại thành phố biển Đà Nẵng với sự xuất hiện Bè 2 của “Con giống” là 6 họa sĩ khách mời: Nguyễn Như Đức, Phạm Trần Quân, Hoàng Phương Liên, Nguyễn Hồng Phương, Phương Bình và Nguyễn Thanh Hải. Con giống điêu khắc và con giống hội họa như một bản song tấu của hình khối và mầu sắc.

Trước đó, triển lãm điêu khắc “Con giống” đã được trưng bày tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội từ ngày 20/5 - 27/5. Sau thành công ở Hà Nội, dự án tiếp tục được trưng bày tại Coco Casa, Đường Trường Sa, Thịnh Mỹ, Cẩm An, Hội An, Quảng Nam từ 8/7 - 15/7 với sự tham gia của nhóm 4 nghệ sĩ Lê Thiết Cương, Lê Minh Trí, Lê Ngọc Thuận, Vũ Hữu Nhung.

Triển lãm trưng bày tại Đà Nẵng đến hết ngày 10/8. Kết thúc hành trình ở Đà Nẵng, Triển lãm Con giống sẽ có mặt tại Huế vào trung tuần tháng 8 năm 2022.

Trong lịch sử mỹ thuật truyền thống của người Việt, hình tượng con giống rất phong phú. Từ con chim lạc, con cóc trên mặt trống đồng Đông Sơn đến những con giống trên gốm Lý Trần, gốm Chu Đậu. Hội họa hiện đại Việt Nam cũng có nhiều nghệ sĩ theo đuổi đề tài con giống như họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng… Tiếp nối dòng chảy ấy, nhóm 4 nghệ sĩ gồm Lê Minh Trí, Lê Ngọc Thuận, Vũ Hữu Nhung, Lê Thiết Cương cùng làm “điêu khắc” con giống.

Lê Minh Trí là nghệ sĩ trẻ nhất nhóm, sinh năm 1992, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật công nghiệp. Đây là lần đầu anh lộ diện bằng những tác phẩm trâu bò lợn gà và nhất là chó, con vật mà anh yêu thích. Đều bằng gỗ phủ sơn rồi vẽ thêm các họa tiết, các miếng mầu, tương phản mạnh, xanh đỏ tím vàng, thành một kiểu điêu khắc pha hội họa, điêu khắc mầu.

Nghệ sỹ Lê Ngọc Thuận góp mặt với triển lãm "Con giống" các tác phẩm điêu khắc gỗ voi, rồng, trâu, gà trống… Các con giống mỗi con một dáng vẻ nhưng đều cùng một ý tưởng xuyên suốt: Cách tạo hình hiện đại trên nền văn hóa truyền thống của người Cơ Tu, Tây Giang, Quảng Nam. Lê Ngọc Thuận đã làm cho truyền thống điêu khắc gỗ của người Cơ Tu trở nên mới lạ, làm cho truyền thống ấy không bị đóng băng.

Nghệ sỹ Vũ Hữu Nhung thực hiện trong mấy năm gần đây cùng một đề tài ngựa. Bộ ngựa lần này Vũ Hữu Nhung sáng tác với chất liệu sở trường sành Phù Lãng của anh. Tác giả khai thác vốn dân gian từ những con ngựa gỗ, ngựa đá, ngựa gốm, ngựa giấy. Độ đanh của chất sành, độ no của hình khối, sự cân bằng về tỉ lệ tác phẩm ngựa lần này hy vọng tạo ấn tượng nhất định với người xem.

Nghệ sỹ Lê Thiết Cương tham gia hơn chục tác phẩm điêu khắc con giống, chất liệu đồng và sắt, sáng tác trong hai năm 2020 và 2021. Chắc chắn vẫn là quan niệm nghệ thuật tối giản, dù là hội họa hay điêu khắc. Chắc chắn vẫn là quan niệm điêu khắc – mặt, mặt phẳng, diện. Lê Thiết Cương không thể làm gì khác ngoài làm tối giản.

Một số hình ảnh về triển lãm "Con giống":

60 tác phẩm điêu khắc trưng bày tại triển lãm “con giống” Đà Nẵng
60 tác phẩm điêu khắc trưng bày tại triển lãm “con giống” Đà Nẵng
60 tác phẩm điêu khắc trưng bày tại triển lãm “con giống” Đà Nẵng
60 tác phẩm điêu khắc trưng bày tại triển lãm “con giống” Đà Nẵng
60 tác phẩm điêu khắc trưng bày tại triển lãm “con giống” Đà Nẵng
Thúc đẩy hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản Thúc đẩy hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản
Tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa Nhật Bản với Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung Việt Nam Tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa Nhật Bản với Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung Việt Nam
In bài viết

Truyền hình