Nhân dịp tổ chức Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản năm 2022 tại Đà Nẵng, hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023), phóng viên TTXVN tại Đà Nẵng đã phỏng vấn ông Yakabe Yoshinori, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng về quan hệ hợp tác song phương giữa Nhật Bản với thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản Thúc đẩy hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản
Việt Nam -Trung Quốc: Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác toàn diện Việt Nam -Trung Quốc: Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác toàn diện
Chú thích ảnh
Ông Yakabe Yoshinori, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng.

Xin Tổng lãnh sự cho biết trong những năm gần đây hợp tác giữa Nhật Bản và Đà Nẵng, cùng các tỉnh miền Trung Việt Nam đã phát triển ra sao? Còn có những tồn tại khó khăn nào?

- Trong chính sách ngoại giao "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" của Chính phủ Nhật Bản, Đà Nẵng là một thành phố chiến lược quan trọng. Chính sách ngoại giao này tập trung vào tầm quan trọng của ASEAN - khu vực nằm ở vị trí kết nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Trong đó, đặc biệt quan trọng là "tính liên kết của ASEAN".

Cụ thể, "Hành lang kinh tế Đông Tây" nối liền Đà Nẵng với Yangon và "Hành lang kinh tế phía Nam" nối liền Thành phố Hồ Chí Minh với Dawei được coi trọng. Và Đà Nẵng, khởi điểm của "Hành lang kinh tế Đông Tây" cũng trở thành một thành phố quan trọng.

Đà Nẵng không chỉ là trung tâm giao thương và logistics mà còn là trung tâm an ninh hướng ra biển Đông. Vì vậy, trong thời gian tới, Chính phủ Nhật Bản mong muốn phát triển mối quan hệ toàn diện bao gồm cả chính trị, kinh tế, bảo đảm an ninh, văn hóa với Đà Nẵng.

Với tầm quan trọng chiến lược của Đà Nẵng và mối quan hệ hợp tác kinh tế ngày càng sâu sắc với Nhật Bản như đã nêu trên, vào tháng 1 năm 2022, Chính phủ Nhật Bản đã nâng cấp Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng thành Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản.

Thông thường, việc nâng cấp lên Tổng Lãnh sự quán phải mất 5-6 năm sau khi thành lập Văn phòng Lãnh sự. Tuy nhiên, tại Đà Nẵng, việc này chỉ thực hiện trong thời gian chưa đầy 2 năm. Đây là một minh chứng cho thấy Việt Nam, Đà Nẵng có tầm quan trọng và đặc biệt như thế nào đối với Nhật Bản.

Về quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và các tỉnh, thành phố miền Trung, nhờ sự giúp đỡ, hợp tác của thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào khu vực miền Trung Việt Nam đã tăng lên khoảng 2 lần trong vòng 5 - 6 năm qua (tổng cộng có khoảng 300 doanh nghiệp).

Trong thời gian bùng phát dịch COVID-19, Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút sự chú ý như là một điểm đến đầu tư của các công ty Nhật Bản. Miền Trung Việt Nam, với trung tâm là Đà Nẵng có nguồn nhân lực dồi dào, giá nhân công rẻ, giá thuê trong khu công nghiệp cũng rẻ, đang ngày càng thu hút được sự chú ý như một điểm đến đầu tư hấp dẫn. Hơn nữa, miền Trung Việt Nam được bao quanh bởi thiên nhiên tươi đẹp…

Đối với người Nhật Bản, môi trường sống rất quan trọng. Khi sinh sống ở nơi khác, người Nhật sẽ rất quan tâm về nơi ở, thực phẩm, trường học, bệnh viện, giao thông…

Aeon Mall - một siêu thị nổi tiếng của Nhật Bản sẽ mở rộng ở Huế và Đà Nẵng. Việc Aeon Mall mở rộng thị trường sẽ giúp cho người Nhật, cũng như những người nước ngoài khác dễ dàng mua sắm những thứ cần thiết, góp phần rất lớn vào việc cải thiện môi trường sống. Nếu môi trường sống của người Nhật được cải thiện thì tôi tin rằng đầu tư từ Nhật Bản vào các tỉnh, thành phố miền Trung Việt Nam sẽ tăng đều đặn.

Xin Tổng lãnh sự cho biết về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa Nhật Bản và các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung Việt Nam trong thời gian tới?

- Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực mở rộng giao lưu nhân dân một cách toàn diện trên các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, kinh tế, xã hội, văn hóa và hỗ trợ "Phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao".

Trên phương diện an ninh - quốc phòng, Đà Nẵng là đầu mối giao thông hướng ra biển Đông, có vai trò chiến lược quan trọng đối với Nhật Bản. Vì vậy, từ vài năm trước, tàu của Lực lượng Tự vệ trên biển và Cảnh sát biển Nhật Bản đã thường xuyên ghé thăm Đà Nẵng. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác an ninh thông qua việc mở rộng giao lưu quốc phòng.

Về kinh tế, Đà Nẵng là khởi điểm của hành lang kinh tế Đông Tây, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò là một thương cảng cho vùng Viễn Đông và Bắc Mỹ của toàn khu vực Đông Dương. Cho đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ ODA liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng, gồm đường xá, đường hầm, cảng, tập trung chủ yếu vào Đà Nẵng. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ "Phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao" của Chính phủ Nhật Bản tại đây.

Ngoài ra, miền Trung Việt Nam có thế mạnh về nguồn nhân lực chất lượng cao, dồi dào vì có nhiều trường Đại học trình độ cao ở cả Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế. Trong thời gian tới, chúng tôi muốn tăng cường mối quan hệ hợp tác trên các phương diện kinh tế, xã hội, văn hóa bằng cách tăng số lượng sinh viên và thực tập sinh kỹ năng… đi Nhật.

Tại Đà Nẵng, các trường Đại học và Công ty Nhật đang hợp tác để phát triển nguồn nhân lực hiệu quả, thông qua đào tạo thực tập kỹ năng và cho các em thực tập tại doanh nghiệp, sau đó tìm việc làm tại các công ty Nhật Bản. Đây là một nỗ lực để thực hiện chế độ thực tập sinh kỹ năng, mang lại lợi ích cho cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản, được sự ủng hộ, hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng.

Trên lĩnh vực du lịch, lượng khách du lịch từ Nhật Bản đến khu vực miền Trung Việt Nam có khuynh hướng tăng, năm 2018 là 120.000 người, năm 2019 là 180.000 người. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hiện tại số lượng du khách Nhật Bản đang giảm. Tuy nhiên, tôi tin chắc rằng khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt sẽ có nhiều khách Nhật Bản ghé thăm Đà Nẵng.

Ở miền Trung Việt Nam có 4 di sản thế giới là phố cổ Hội An, khu di tích Mỹ Sơn, Cố đô Huế, động Phong Nha Kẻ Bàng. Ngoài ra còn có những bãi biển xinh đẹp, những khu rừng hoang sơ, đa dạng thảm động thực vật. Khu vực miền Trung cũng có nhiều di tích của chiến tranh Việt Nam, có rất nhiều tài liệu để học sinh có thể tìm hiểu về chiến tranh và hòa bình. Hơn nữa, so với Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhờ lợi thế an ninh tốt, vật giá rẻ, Đà Nẵng là nơi lý tưởng nhất cho các chuyến du lịch kết hợp học hỏi, du lịch kết hợp thực tập của học sinh và thanh thiếu niên.

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tin rằng việc tăng cường các chuyến bay thẳng sẽ là chìa khóa để mở rộng đi lại hai chiều. Chúng tôi cũng đang thảo luận với các tổ chức liên quan về việc tăng chuyến bay thẳng đến các địa phương của Nhật. Mặt khác, số lượng du khách từ Việt Nam đến Nhật Bản có khuynh hướng tăng trong những năm gần đây. Số lượng hồ sơ xin thị thực của người dân miền Trung Việt Nam cũng tăng lên qua từng năm. Những người có nguyện vọng đi Nhật này vẫn đang xin thị thực ở Hà Nội. Nhằm tạo thuận tiện cho người dân miền Trung, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng đang chuẩn bị để cấp thị thực tại Đà Nẵng trong thời gian sớm nhất có thể.

Tổng Lãnh sự có những kỳ vọng gì trong mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản với Đà Nẵng và các tỉnh khu vực miền Trung Việt Nam?

- Về đầu tư của các công ty Nhật Bản, UBND thành phố Đà Nẵng, Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố Đà Nẵng… đã tích cực hỗ trợ hoạt động của các công ty Nhật. Môi trường của các khu công nghiệp tốt, các công ty Nhật cũng chưa gặp phải vấn đề gì lớn, nhưng vẫn có tình trạng mất điện, thiếu nước, thủ tục hành chính chậm xảy ra ở một số khu vực trong khu công nghiệp. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục nắm bắt tình hình và trao đổi thẳng thắn về các vấn đề này với thành phố.

Tại khu vực miền Trung Việt Nam, dự án mà Chính phủ Nhật Bản đang quan tâm nhất hiện nay là phát triển cảng Liên Chiểu. Khi Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nhật Bản vào tháng 11/2021, thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Sumitomo, tập đoàn BRG đã ký biên bản ghi nhớ về các dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại thành phố, trong đó có dự án cảng Liên Chiểu. Tôi hy vọng sự tham gia của các công ty Nhật có năng lực, công nghệ cao vào việc xây dựng cảng Liên Chiểu sẽ góp phần thực hiện chính sách hỗ trợ "Phát triển hạ tầng chất lượng cao" của Chính phủ Nhật Bản.

Ngoài ra, về du lịch, Đà Nẵng và các tỉnh lân cận của khu vực miền Trung Việt Nam có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, dự kiến lượng khách du lịch nước ngoài sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Đối với du khách Nhật Bản, một trong những vấn đề mà họ coi trọng là tình hình an ninh. Hiện tại, an ninh trật tự của Đà Nẵng rất tốt. Đến nay, có rất ít trường hợp người Nhật đến Tổng Lãnh sự quán để trình báo về thiệt hại do tội phạm gây ra. Nhưng nếu lượng khách nước ngoài tăng lên trong thời gian tới, có khả năng tội phạm nhắm đến khách nước ngoài sẽ tăng theo. Trị an và số lượng du khách có mối quan hệ mật thiết với nhau, vì vậy tôi mong các cơ quan hữu quan luôn duy trì tình hình an ninh tốt như hiện nay.

Công an thành phố Đà Nẵng cũng đã hỗ trợ Tổng Lãnh sự quán cũng như các công dân Nhật Bản rất nhiều. Chẳng hạn, có trường hợp điện thoại di động của một nhân viên công ty Nhật Bản bị mất. Vài ngày sau, Công an Đà Nẵng cho biết đã tìm thấy chiếc điện thoại bị rơi xuống mương và trả lại cho người mất. Điều này là không thể tưởng tượng được ở các thành phố lớn khác và đã được cộng đồng người Nhật đánh giá cao. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng hy vọng rằng lòng tốt, sự tử tế của người dân và môi trường sống an toàn… của khu vực miền Trung Việt Nam sẽ được duy trì trong tương lai.

Trân trọng cảm ơn Tổng lãnh sự!

Đà Nẵng tăng cường hợp tác xúc tiến đầu tư với 5 tỉnh Nam Trung Lào Đà Nẵng tăng cường hợp tác xúc tiến đầu tư với 5 tỉnh Nam Trung Lào
Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Champasak, Sở Công thương thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng với doanh nghiệp 5 tỉnh Nam Trung Lào nhằm tăng cường hợp tác xúc tiến thương mại, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu; hợp tác phát triển dịch vụ logistics, dịch vụ hậu cần logistics nhằm thúc đẩy kết nối và phát triển Tuyến hành lang kinh tế Đông Tây...
Tăng cường hợp tác phòng chống dịch giữa Quảng Tây, Trung Quốc với các địa phương Việt Nam Tăng cường hợp tác phòng chống dịch giữa Quảng Tây, Trung Quốc với các địa phương Việt Nam
Ngày 6/7, tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khởi hành chuyến xe chở trang thiết bị y tế do chính quyền Khu tự trị Dân tộc Choang, Quảng Tây tặng các địa phương Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
In bài viết

Truyền hình