Trang chủ Hữu nghị
21:02 | 29/03/2023 GMT+7

50 năm hữu nghị Việt Nam - Malaysia: Đúc kết những kinh nghiệm quý cho tương lai

aa
Kiện toàn nhân sự; củng cố, xây dựng và mở rộng mạng lưới các đối tác Malaysia; tăng cường thông tin, tuyên truyền, góp phần giới thiệu cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về đất nước, con người mỗi quốc gia… là trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam –Malaysia (Hội) trong thời gian tới. Chủ tịch Hội Ngô Sách Thực kỳ vọng “đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục là mũi tiên phong nhằm đưa hai đất nước, hai nền văn hóa đến gần mục tiêu hợp tác và hội nhập”.
Nhà đầu tư Malaysia quan tâm 4 lĩnh vực tại Việt Nam Nhà đầu tư Malaysia quan tâm 4 lĩnh vực tại Việt Nam
Nhộn nhịp phố Malaysia ở Việt Nam Nhộn nhịp phố Malaysia ở Việt Nam
Ông Ngô Sách Thực
Ông Ngô Sách Thực, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia.

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia (30/03/1973 – 30/03/2023), Tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn ông Ngô Sách Thực, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia về quan hệ hữu nghị hai nước.

- Thưa ông, đối ngoại nhân dân Việt Nam – Malaysia có vai trò như thế nào trong quan hệ hai nước?

Ngày 30/3/1973, Việt Nam và Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó đến nay, quan hệ hai nước liên tục phát triển. Hai nước đang tích cực triển khai Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2021-2025 đã được thông qua tại Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban Hợp tác về Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Malaysia (JCM 6, 15/11/2021).

Trong quan hệ Việt Nam - Malaysia, đối ngoại nhân dân có vai trò đặc biệt quan trọng và sẽ ngày càng quan trọng hơn bởi thực tế quan hệ giữa nhân dân hai nước trong thời gian qua.

Hợp tác nhân dân trong các lĩnh vực: lao động, giáo dục, du lịch… đều ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong những năm vừa qua. Thỏa thuận hợp tác lao động ký năm 2015 và những nội dung trong Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược 2021 – 2025 đang được triển khai tích cực. Hàng năm, nhiều sinh viên Việt Nam nhận được học bổng tham dự các khóa học tại Malaysia, trao đổi sinh viên diễn ra trong nhiều ngành học. Du lịch giữa hai nước cũng không ngừng phát triển khi ngày càng có nhiều du khách Việt Nam tới Malaysia và ngược lại. Theo thống kê, năm 2022, Malaysia nằm trong top 10 thị trường khách du lịch châu Á đến Việt Nam…

Có thể thấy, quan hệ Việt Nam – Malaysia còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển. Đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục là mũi tiên phong nhằm đưa hai đất nước, hai nền văn hóa đến gần mục tiêu hợp tác và hội nhập.

- Năm 2023 sẽ có những sự kiện, hoạt động đối ngoại nhân dân nào nổi bật, thưa ông?

Năm 2023 là dấu mốc kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia. Đây là cơ hội để hai bên nhìn lại quá trình phát triển đồng thời rút ra những kinh nghiệm quý báu cho tương lai. Đây cũng là thời điểm để hai bên có những hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm tăng cường kết nối, đặc biệt là nhân dân hai nước.

Hiện, Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia đang phối hợp với Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng như với Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, dự kiến tổ chức trong tháng 4/2023. Ngoài ra, Hội cũng sẽ tổ chức tuyên truyền, phát hành các chuyên đề về 50 năm quan hệ Việt Nam – Malaysia; nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tổ chức kết nghĩa giữa tỉnh/thành phố của Việt Nam và tỉnh/ thành phố của Malaysia; cử đoàn đi Malaysia để giao lưu và thúc đẩy hợp tác nhân dân; phối hợp với ngành công thương tổ chức hội thảo, xúc tiến thương mại tại Việt Nam…

Đúc kết những kinh nghiệm quý báu cho tương lai
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Malaysia TP. HCM tổ chức họp mặt kỷ 62 năm Quốc khánh Malaysia.

- Để công tác đối ngoại nhân dân hai nước đạt hiệu quả cao, Hội có kế hoạch, dự định gì trong thời gian tới?

Trước hết, Hội sẽ bám sát quan điểm chỉ đạo của Đảng về đối ngoại nhân dân đã được khẳng định trong Văn kiện Đại hội Đảng XIII cũng như trong Hội nghị Đối ngoại toàn quốc tháng 12/2021. Ưu tiên xây dựng quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước láng giềng và trong khu vực. Đối với quan hệ Việt Nam – Malaysia sẽ tập trung thúc đẩy đầu tư, thương mại, phát triển du lịch, đào tạo, giao lưu văn hóa, hữu nghị đoàn kết để có bước phát triển mới.

Trong bối cảnh hiện nay, xét đến nhu cầu và sự cấp thiết của nhiệm vụ đối ngoại nhân dân, Hội sẽ củng cố, phát huy hơn nữa vai trò của mình qua những mục tiêu cụ thể sau:

Thứ nhất: rà soát, kiện toàn nhân sự, tìm kiếm, vận động những cá nhân có năng lực, tiềm năng và nguyện vọng tham gia công tác Hội.

Thứ hai: củng cố, xây dựng, mở rộng mạng lưới đối tác. Hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam luôn là ưu tiên hàng đầu của Hội và dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước là cơ hội tốt để tăng cường quan hệ này. Tiếp đó là phát triển quan hệ với Hội hữu nghị Malaysia – Việt Nam. Có được quan hệ tốt và bền chặt với Hội bạn là “cửa ngõ” mở ra quan hệ với các tổ chức xã hội, nhân dân Malaysia.

Tại Việt Nam, Hội sẽ mở rộng quan hệ với đối tác Malaysia và Việt Nam; xây dựng quan hệ hữu nghị chặt chẽ với cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện kinh tế, văn hóa, báo chí Malaysia tại Việt Nam; thiết lập quan hệ với doanh nghiệp và cộng đồng Malaysia đang hoạt động tại Việt Nam.

Thứ ba: Hội sẽ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần giới thiệu cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về đất nước, con người mỗi quốc gia cũng như khả năng hợp tác hai bên thông qua các hoạt động tổ chức hội thảo, nói chuyện chuyên đề, triển lãm tranh, thi tìm hiểu về Việt Nam và Malaysia.

Thứ tư: chủ động góp ý kiến về nội dung văn bản của các cơ quan, tổ chức hữu quan trong các vấn đề liên quan đến đối ngoại nhân dân với Malaysia. Hội sẽ trao đổi và làm việc thường xuyên với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để thực hiện hiệu quả công tác này.

Trân trọng cảm ơn ông!

2 kiểu chào hỏi trong văn hoá của người Malaysia 2 kiểu chào hỏi trong văn hoá của người Malaysia
Ẩm thực Malaysia hấp dẫn thực khách bởi yếu tố giao thoa văn hóa Ẩm thực Malaysia hấp dẫn thực khách bởi yếu tố giao thoa văn hóa
Nhóm PV Thời Đại
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hồi hương hài cốt 12 liệt sỹ tại 6 tỉnh Bắc Lào về đất mẹ

Hồi hương hài cốt 12 liệt sỹ tại 6 tỉnh Bắc Lào về đất mẹ

Sáng ngày 18/6, tại tỉnh Oumdomxay (Bắc Lào) đã diễn ra lễ bàn giao, truy điệu và tiễn đưa hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 6 tỉnh Bắc Lào về nước.
Phát động thi thiết kế logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức

Phát động thi thiết kế logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức

Hướng tới dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức (23/9/1975-23/9/2025), Đại sứ quán Đức tại Việt Nam mở cuộc thi thiết kế logo cho các tác giả chuyên và không chuyên.
Cần thêm sáng kiến thúc đẩy giao lưu thế hệ trẻ Việt Nam – Singapore

Cần thêm sáng kiến thúc đẩy giao lưu thế hệ trẻ Việt Nam – Singapore

Đây là nội dung trao đổi giữa ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và ông Jaya Ratnam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam, ngày 17/6 tại Hà Nội.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gặp mặt các cơ quan báo chí

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gặp mặt các cơ quan báo chí

Ngày 17/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Đọc nhiều

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, 3 loại tiền lương gồm: lương công chức, lương hưu và lương tối thiểu vùng sẽ đồng loạt tăng. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Nhà đầu tư chốt lời, vàng thế giới sụt giảm

Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh khi chịu tác động bởi áp lực chốt lời và sức mạnh của đồng USD. Trong nước, giá kim loại quý này ghi nhận chuỗi hơn 10 ngày bất động.
Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng được thúc đẩy sau khi báo cáo kinh tế yếu hơn của Mỹ vừa được công bố.
Phát động thi thiết kế logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức

Phát động thi thiết kế logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức

Hướng tới dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức (23/9/1975-23/9/2025), Đại sứ quán Đức tại Việt Nam mở cuộc thi thiết kế logo cho các tác giả chuyên và không chuyên.
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động