Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
20:25 | 29/03/2023 GMT+7

Nhộn nhịp phố Malaysia ở Việt Nam

aa
Những nữ du khách Malaysia xinh đẹp trong những tấm khăn choàng hijab truyền thống, những biển hiệu bằng tiếng Malaysia, những cửa hàng bày bán các trang phục truyền thống, quà lưu niệm, món ăn đặc trưng Malaysia nhộn nhịp người qua... Đó là hình ảnh thường gặp ở đường Nguyễn An Ninh (thành phố Hồ Chí Minh). Có lẽ cũng vì vậy mà nơi đây được người dân và du khách gọi là phố Malaysia hay “Saigon Halal street”.
9X Việt đạt 4 huy chương tại Giải vô địch ẩm thực Malaysia 9X Việt đạt 4 huy chương tại Giải vô địch ẩm thực Malaysia
Đoàn Thanh Điền (sinh năm 1990, hiện là bếp trưởng Nhà hàng ẩm thực Tám Lúa, thành phố Đà Lạt) đã mang về 4 huy chương, trong đó có 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Đồng tại Giải vô địch ẩm thực Malaysia (Malaysia Culinary Worldcup 2023, tổ chức vào tháng 2/2023).
2 kiểu chào hỏi trong văn hoá của người Malaysia 2 kiểu chào hỏi trong văn hoá của người Malaysia
Giống với văn hoá của người Việt - “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, đối với người Malaysia, văn hoá chào hỏi cũng rất được đề cao và là một nét đẹp thể hiện nhân cách, đạo đức và trình độ văn hoá của mỗi người.

Tọa lạc ở cửa Tây chợ Bến Thành (Q.1), con đường Nguyễn An Ninh dài hơn 100m gần 10 năm nay được nhiều người biết đến là một khu tập trung buôn bán, ăn uống sầm uất, bậc nhất dành riêng cho khách du lịch Malaysia, Indonesia, Ấn Độ, Brunei,…

Du khách đang lựa chọn khăn choàng đầu truyền thống Hồi giáo (Ảnh: Lao động).
Du khách đang lựa chọn khăn choàng đầu truyền thống Hồi giáo (Ảnh: Lao động).

Khu phố có khoảng hơn 100 cơ sở kinh doanh, hầu hết chủ là người Chăm theo đạo Hồi, nói tiếng Malaysia lưu loát. Ai cũng đon đả và nói Tơ-ri-mơ ka-sêh (Terima kasih: cảm ơn). Tại các cửa hàng trên phố Malaysia, mọi người có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, tiếng Malaysia, tiếng dân tộc Chăm ở Việt Nam. Từ cửa hàng lớn cho đến xe hàng rong, du khách có thể giao dịch bằng đồng tiền Việt, USD hoặc ringgit Malaysia (MYR).

Các quán ăn trên con phố Malaysia mang Quán ăn mang hương vị đặc trưng của người Malaysia nói riêng và người Hồi giáo nói chung
Các quán ăn trên con phố Malaysia mang hương vị đặc trưng của người Malaysia nói riêng và người Hồi giáo nói chung (Theo Báo Thể thao & Văn hóa).

Điểm nhấn của phố Malaysia là các nhà hàng mang đậm phong cách Malaysia từ cách bài trí cho đến biển hiệu khiến nhiều du khách cảm thấy như đang du lịch tại Malaysia ngay ở Việt Nam. Du khách đến đây có thể tìm mua trang phục truyền thống Hijab, những bộ váy kurung baju, đến đồ ăn, thức uống, đồ lưu niệm,… Hầu hết hàng quán đều bày bán các món ăn đặc trưng của Malaysia như món cơm nấu nước cốt dừa, ăn kèm cá khô hoặc trứng. Các cửa hàng bán thức ăn tại đây đều do người Chăm làm chủ vì đại đa số họ đều theo đạo Hồi nên biết được khẩu vị cũng như những loại thực phẩm cấm kỵ.

Dọc hai bên đường, nhiều các xe bán hàng rong như bánh mì kebab, kopi (cà phê), bánh kếp, trái cây tươi... đều ghi chữ Halal kèm biểu tượng. Có nghĩa là, những món ăn đạt quy chuẩn tôn giáo, phù hợp về chuẩn mực và giá trị của đạo Hồi, người trong đạo mới có thể dùng.

Xe bán đồ ăn thức uống như bánh mì kebab, kopi (cà phê), bánh kếp, trái cây tươi... Các nhà hàng, xe rong bán đồ ăn thức uống đều ghi chữ Halal kèm biểu tượng. Có nghĩa là, những món ăn đạt quy chuẩn tôn giáo, phù hợp về chuẩn mực và giá trị của đạo Hồi, người trong đạo mới có thể dùng (Ảnh: Lao động).
Xe bán đồ ăn thức uống như bánh mì kebab, kopi (cà phê), bánh kếp, trái cây tươi... Các nhà hàng, xe rong bán đồ ăn thức uống đều ghi chữ Halal. (Ảnh: Báo Lao động).

Sau thời gian im ắng do dịch Covid-19, khu phố Malaysia ngay giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh lại nhộn nhịp khách ghé đến mua sắm, vui chơi.

Phố Malaysia được hình thành từ năm 2011, khi bà Hajal Basiroh - bà chủ của thương hiệu trang phục Basiroh chuyên sản xuất, kinh doanh các trang phục truyền thống của người Hồi giáo đến để thuê mặt bằng. Không chỉ kinh doanh quần áo, bà Basiroh còn mở cả cửa hàng ẩm thực cho người Hồi giáo. Trước đó, du khách đến từ các quốc gia nói tiếng Bahasa gặp khó khăn khi rất ít hàng quán phục vụ đồ ăn đúng chuẩn Halal cũng như quần áo đặc trưng.

Con đường Nguyễn An Ninh lúc đó có 4 cửa hàng mang tên bà, được nhiều người xung quanh và du khách quen miệng gọi là "phố Basiroh". Lượng khách Malaysia tìm đến khu phố ngày càng đông, nhiều cửa hàng trang phục và ẩm thực Halal cũng theo đó mở thêm, dần hình thành phố Malaysia.

Nhờ sự đặc biệt của khu phố này, nơi đây là một trong những địa điểm thu hút du khách trong và ngoài nước ghé đến tham quan, vui chơi và mua sắm về đêm tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý việc đưa lao động sang làm việc tại Malaysia Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý việc đưa lao động sang làm việc tại Malaysia
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông tin một số nội dung cần lưu ý đối với các doanh nghiệp dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đối với thị trường Malaysia.
Cộng đồng người Việt tại Malaysia, Australia hướng về cội nguồn nhân dịp đầu Xuân Cộng đồng người Việt tại Malaysia, Australia hướng về cội nguồn nhân dịp đầu Xuân
Tối 4/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức chương trình gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023 tại trụ sở của Đại sứ quán ở thủ đô Kuala Lumpur.
Ngọc Châu (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Còn nhiều dư địa để phát triển giao lưu nhân dân Việt Nam - Malaysia

Còn nhiều dư địa để phát triển giao lưu nhân dân Việt Nam - Malaysia

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO Phan Anh Sơn tại lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Malaysia diễn ra tối 8/9, tại Hà Nội. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia và Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam tổ chức.
Quảng bá môi trường đầu tư của Cần Thơ đến nhà đầu tư Malaysia

Quảng bá môi trường đầu tư của Cần Thơ đến nhà đầu tư Malaysia

Đó là một trong những nhiệm vụ ông Đinh Trung Trực - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ - lưu ý Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia TP Cần Thơ tại Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028 của Hội diễn ra ngày 11/8.
Phu nhân Thủ tướng Việt Nam và Phu nhân Thủ tướng Malaysia thưởng thức nghệ thuật múa rối nước

Phu nhân Thủ tướng Việt Nam và Phu nhân Thủ tướng Malaysia thưởng thức nghệ thuật múa rối nước

Chiều 20/7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Phu nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính, bà Lê Thị Bích Trân và Phu nhân Thủ tướng Anwar Ibrahim, bà Dato’ Seri Dr. Wan Azizah binti Dr. Wan Ismail đã cùng thưởng thức chương trình múa rối nước tại Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam (Trung tâm múa rối nước Bông Sen - 16 Lê Thái Tổ, Hà Nội).

Các tin bài khác

Cà Mau tổ chức ngày hội ẩm thực, quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt 2023

Cà Mau tổ chức ngày hội ẩm thực, quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt 2023

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau vừa có kế hoạch tổ chức Ngày hội “Ẩm thực thủy sản Cà Mau” kết hợp quảng diễn tinh hoa ẩm thực Việt năm 2023.
Thác Bản Giốc nhìn từ bên kia biên giới

Thác Bản Giốc nhìn từ bên kia biên giới

Sau Lễ vận hành thí điểm qua lại Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) ngày 15/9/2023, du khách 2 nước sẽ được ngắm thác Bản Giốc ở nhiều góc quan sát. Thác Bản Giốc nhìn từ nước bạn hiện lên vừa hùng vĩ, vừa nên thơ, khiến du khách choáng ngợp trước khung cảnh do thiên nhiên tạo ra.
Mù Cang Chải: Khai mạc Festival Dù lượn “Bay trên mùa vàng 2023”

Mù Cang Chải: Khai mạc Festival Dù lượn “Bay trên mùa vàng 2023”

Ngày 16/9, tại bản Lìm Mông, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ Khai mạc Festival Dù lượn “Bay trên mùa vàng” năm 2023.
Việt Nam - Cuba kỉ niệm 50 năm chuyến thăm Quảng Trị của lãnh tụ Fidel Castro

Việt Nam - Cuba kỉ niệm 50 năm chuyến thăm Quảng Trị của lãnh tụ Fidel Castro

Kỷ niệm 50 năm (1973-2023) chuyến thăm của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị, nhiều sự kiện sẽ được tổ chức tại hai nước nhằm góp phần thắt chặt thêm quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Tập trung nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore

Tập trung nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore

Chiều 27/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore TP Cần Thơ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tại đây, ông Đinh Trung Trực - Phó Chủ tịch thường ...
Ra mắt Trung tâm Hợp tác Khởi nghiệp về Biến đổi Khí hậu đầu tiên của Châu Á

Ra mắt Trung tâm Hợp tác Khởi nghiệp về Biến đổi Khí hậu đầu tiên của Châu Á

Trung tâm Hợp tác Khởi nghiệp về Biến đổi Khí hậu gọi tắt là CCE HUB chính thức được khai trương ngày 27/9 tại Hà Nội.
Ghi nhận nỗ lực vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào của Đại sứ Sengphet Houngboungnuang

Ghi nhận nỗ lực vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào của Đại sứ Sengphet Houngboungnuang

Trong thời gian 4 năm công tác tại Việt Nam, với nỗ lực không mệt mỏi, bằng những hoạt động thiết thực và hiệu quả, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại ...
Bà Rịa – Vũng Tàu: 2 nhiệm vụ trọng tâm của công tác nhân quyền thời gian tới

Bà Rịa – Vũng Tàu: 2 nhiệm vụ trọng tâm của công tác nhân quyền thời gian tới

"Thời gian tới, công tác đảm bảo quyền con người và đấu tranh vô hiệu hóa hoạt động chống phá là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, lâu dài và cần sự tham gia của ...
Việt Nam đăng cai Hội nghị-Triển lãm Công nghệ Hải quan Thế giới

Việt Nam đăng cai Hội nghị-Triển lãm Công nghệ Hải quan Thế giới

Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị quốc tế lớn nhất của Tổ chức Hải quan Thế giới với chủ đề “Đón đầu kỷ nguyên số: Ứng dụng công nghệ, Thúc đẩy đổi mới và Nuôi dưỡng thế hệ hải quan kế cận chuyên nghiệp".
Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Ngày 26/9, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã tổ chức chương trình dân vận “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo” tại huyện An Lão (Bình Định).
Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72

Ngày 25 và 26/9, Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung lần thứ 72.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Phiên bản di động