10 năm công tác tại Malaysia và sau này có nhiều dịp theo đoàn công tác các cấp thăm, làm việc tại Malaysia, tôi đã chứng kiến sự phát triển về kinh tế, xã hội của Malaysia cũng như quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Tình cảm người dân Malaysia dành cho nhân dân Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi.
Nhà đầu tư Malaysia quan tâm 4 lĩnh vực tại Việt Nam Nhà đầu tư Malaysia quan tâm 4 lĩnh vực tại Việt Nam
Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Malaysia phát triển toàn diện và sâu rộng trên tất cả các trụ cột Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Malaysia phát triển toàn diện và sâu rộng trên tất cả các trụ cột
Ông Nguyễn Thạc Dĩnh
Ông Nguyễn Thạc Dĩnh, Ủy viên BCH Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia (Ảnh: Nguyễn Tùng).

Năm 1976, tôi được cử làm cán bộ phiên dịch và phụ trách mảng hậu cần trong đoàn tiền trạm lập Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, sau đó làm việc tại Đại sứ quán đến năm 1982. Năm 1986, tôi lại có duyên làm việc tại Đại sứ quán Viêt Nam tại Malaysia với cương vị là Bí thư thứ ba. Từ năm 1990 -1991, tôi được cử làm Bí thư thứ nhất, Đại biện lâm thời. Bộ Ngoại giao cử tôi đi công tác ngắn hạn với nhiệm vụ chính là chuẩn bị và tham gia đoàn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt thăm chính thức Malaysia (lúc đó tôi làm ở Vụ Đông Nam Á, trực tiếp phụ trách Malaysia).

Năm 1976 khi đoàn tiền trạm đến Kuala Lumpur để thành lập Đại sứ quán, Chính phủ Malaysia đã bàn giao lại ngôi biệt thự là nhà riêng của Đại sứ chính quyền Sài Gòn cũ. Ngôi biệt thự đã xuống cấp theo thời gian. Phía bạn đã giúp chúng tôi liên hệ tìm người dọn dẹp, sửa lại đường điện nước để sớm ổn định nơi ăn chốn ở vì chi phí thuê khách sạn rất đắt đỏ. Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Malaysia, chỉ sau 10 ngày đặt chân đến Kuala Lumpur, chúng tôi đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao và Đoàn Ngoai giao tại Kuala Lumpur thông báo Đại sứ quán Việt Nam đã được thành lập và chính thức đi vào hoạt động.

Ngày đầu làm việc, 7 cán bộ nhân viên của Đại sứ quán ăn mặc chỉnh tề, đứng nghiêm trang trong khuôn viên Đại sứ quán thực hiện nghi thức chào cờ. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay phất phới trên bầu trời trong xanh Kuala Lumpur trong giai điệu quốc ca Việt Nam đã trở thành hình ảnh đẹp đẽ trong ký ức tôi.

Sống và làm việc tại Malaysia, tôi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của đất nước này. Từ những thay đổi có thể nhìn thấy bằng mắt thường như những hải cảng, sân bay, thành phố với những tòa nhà kiến trúc hiện đại như cảng Klang, sân bay quốc tế Klia, tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur,… đến những thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội. Cuộc sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Tháng 4/2014, tôi có dịp quay trở lại Malaysia và đến thăm Đại sứ quán Việt Nam, nơi tôi từng làm việc. Khung cảnh nơi đây đã thay đổi, khang trang, hiện đại hơn nhiều so với trước.

Người dân Malaysia luôn dành tình cảm và sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang công tác, học tập tại đất nước mình. Hiện có khoảng 30.000 người Việt Nam sống ở Malaysia, chủ yếu là người lao động giản đơn hoặc một số là kinh doanh nhỏ hay đi học.

Tại Kuala Lumpur có những tuyến xe buýt miễn phí cho người dân. Có lần đi xe buýt, khi nghe tôi hỏi về điểm xuống, hai cháu học sinh lớp 9 đã trả lời rất nhiệt tình. Khi biết tôi là người Việt Nam, hai cháu đã hào hứng kể tôi nghe những hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam và bày tỏ mong muốn sau khi học xong phổ thông sẽ được đến Việt Nam.

50 năm qua, nhân dân Malaysia luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam. Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia và Hội hữu nghị Malaysia – Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hữu nghị, tuyên truyền đối ngoại, để nhân dân hai nước hiểu nhau hơn. Hai Hội cũng sẽ đóng vai trò cầu nối cho doanh nghiệp hai nước thiết lập quan hệ, trao đổi cơ hội hợp tác.

"Vua sầu riêng" Malaysia chinh phục khách Việt
Ẩm thực Malaysia hấp dẫn thực khách bởi yếu tố giao thoa văn hóa Ẩm thực Malaysia hấp dẫn thực khách bởi yếu tố giao thoa văn hóa
In bài viết

Truyền hình