4 món ăn chế biến từ rau củ giúp nâng cao sức khỏe
1. Cải thảo cuộn nấm kim châm sốt dầu hào
Cải thảo cuộn nấm kim châm sốt dầu hào. |
Nguyên liệu:
- 1 cây cải thảo
- 1-2 gói nấm kim châm
- 30ml nước tương, 15ml dầu hào, 2g muối
- Một ít bột năng
- Hành lá
Cách làm:
- Cà rốt gọt vỏ, thái sợi càng nhỏ càng tốt. Đun sôi nồi nước, cho cà rốt vào luộc chín rồi vớt ra để ráo nước. Cải thảo rửa sạch (để cả bẹ), nấm cắt bỏ gốc rễ rửa sạch rồi cho vào nồi nước đun sôi, luộc nấm và cải thảo cho mềm.
- Nấm sau khi luộc mềm thì cắt bỏ chân. Trải một lá cải thảo ra thớt, cho cà rốt và nấm kim châm vào rồi bọc cuộn kín lại.
- Xếp cải thảo cuộn nấm ra đĩa, cho vào nồi hấp, hấp sôi khoảng 8 phút. Hòa bột năng với nửa bát nước lọc, thêm dầu hào, nước tương rồi đổ vào nồi nấu cho xốt đặc lại.
- Đổ xốt vừa nấu lên trên đĩa cải thảo cuộn nấm, thêm hành lá thái nhỏ vào là xong.
2. Rau củ hấp trứng cút
Rau củ hấp trứng cút. |
Nguyên liệu:
- 1 bông súp lơ xanh nhỏ
- ½ củ cà rốt
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 2 thìa canh bột năng
- 10 quả trứng cút
- Gia vị xốt: 30ml nước tương, 15ml giấm, 1g muối, 15ml dầu hào, 1 thìa canh bột năng, nước lọc.
Cách làm:
- Súp lơ tách bông nhỏ, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
- Cà rốt bào vỏ rửa sạch rồi thái khối. Cho cà rốt và súp lơ xanh vào máy xay, xay nhỏ.
- Cho cà rốt, súp lơ ra bát rồi thêm bột năng vào trộn đều. Lấy từng miếng bột trộn rau củ (mỗi miếng khoảng 30g) vo tròn rồi dùng ngón tay cái ấn vào giữ để tạo thành hình dạng cái tổ.
- Xếp bột rau củ đã tạo hình vào đĩa rồi đập trứng cút vào giữa mỗi cái. Cho đĩa rau củ trứng cút vào nồi hấp khoảng 8 phút từ khi sôi là chín.
- Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm sau đó đổ phần gia vị xốt vào (trừ bột năng) đun sôi. Hòa bột năng với chút nước lọc sau đó đổ vào chảo nước xốt đun cho hơi sánh lại thì tắt bếp. Đổ xốt lên trên đĩa rau củ hấp trứng cút là xong.
3. Salad bông cải xanh
Salad bông cải xanh. |
Nguyên liệu:
- 1 Bông cải xanh nhỏ hoặc vừa.
- 1 Củ cà rốt.
- 3 Củ cải đỏ.
- Hạnh nhân rang chín, đập dập hoặc xắt lát.
- Vừng trắng
- Sốt trộn gồm: 30ml dầu vừng, 30ml dầu ăn, 40ml giấm táo, 30ml nước tương, 40ml mật ong, 2 nhánh tỏi đập dập. 1 mẩu gừng băm nhỏ, ½ muỗng cà phê ớt bột.
Cách làm:
- Bông cải cắt thành miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo.
- Củ cải đỏ rửa sạch, thái lát mỏng
- Cà rốt nạo vỏ, cắt hình que 3cm
- Bông cải xanh cắt nhỏ, rửa sạch, chần qua nước sôi trong 2 phút - rồi để ráo.
- Sau đó cho tất cả vào bát to trộn đều với nước sốt, bọc găng và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 30 phút đến 1h đồng hồ trước khi ăn để thêm hấp dẫn nha.
4. Tempura đậu bắp
Temoura đậu bắp kiểu Nhật. |
Nguyên liệu:
- 300gr đậu bắp
- 150gr bột gạo
- 100gr bột chiên giòn
- 1 muỗng canh hạt nêm nấm hương
- 120ml nước lọc
- 10 viên đá lạnh
- Dầu thực vật
- Tương ớt và nước tương, ớt trái.
Cách làm:
- Đậu bắp cắt bỏ đầu đuôi, rửa sạch và để ráo. Bột chiên giòn cho ra đĩa. Cho bột gạo vào tô cùng hạt nêm và nước. Khuấy cho tan đều.
- Cho đá lạnh vào tô bột đã pha. Lăn đậu bắp qua đĩa bột chiên giòn.
- Nhúng đậu bắp lăn bột vào tô bột ướt. Nhứng cho bột phủ đều đậu bắp thì chiên Tempura mới ngon.
- Đun nóng dầu trong chảo, gắp những trái đậu bắp đã nhúng bột thả vào chiên vàng giòn.
- Đậu bắp vàng giòn đẹp mắt thì bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu hoặc cho lên rây để ráo dầu.
Y án 11 năm tù và 5 năm quản chế với bị cáo Nguyễn Năng Tĩnh về tội tuyên truyền chống phá Nhà nước Sáng 20/4, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Năng Tĩnh phạm tội ... |
6 món salad giúp giữ dáng, tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19 Nếu bạn lo lắng việc ở nhà trong mùa dịch Covid-19 sẽ làm bạn chậm chạp, thì hãy cùng tìm hiểu cách làm những món ... |
Du học sinh cách ly COVID-19: Hãy tự giác vì sức khoẻ của cả cộng đồng Chia sẻ từ khu cách ly COVID-19, nhiều du học sinh đều cho biết họ cảm thấy thoải mái, hài lòng và hoàn toàn ý ... |