Trang chủ Gia đình Việt
13:40 | 08/04/2020 GMT+7

Chè trân châu hoa quả và những món chè thơm ngon, dễ làm

aa
Mùa hè sắp đến, để giải khát vào những ngày nóng nực, hãy thử ngay công thức những món chè ngon và dễ làm dưới đây.
che dua non va nhung mon che thom ngon de lam Công thức 4 món bánh ăn vặt siêu ngon tại nhà
che dua non va nhung mon che thom ngon de lam Công thức làm bánh mỳ bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu

Chè dừa non

che dua non va nhung mon che thom ngon de lam
Chè dừa non.

Nguyên liệu

Phần thạch rau câu lá dứa:

- 200gr lá dứa

- 500ml nước trắng

- 6gr bột rau câu con cá dẻo

- 100gr đường cát trắng

Phần chè dừa non:

- Ba trái dừa non (chọn dừa không non quá và già quá, nên chọn loại giống như làm mứt dừa non)

- Đường cát trắng: 200gr

- Sữa tươi không đường: 200ml

- Một hộp cốt dừa

- Nước trắng: 400ml

- 100gr bột báng

Cách làm

- Bạn làm phần thạch lá dứa trước, cách làm như sau:

Lá dứa rửa sạch, tráng qua một lần nước sôi cho sạch rồi cắt khúc bỏ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn lọc lấy phần nước cốt nhất.

Trộn đường với bột rau câu con cá dẻo, ngâm vào 500ml nước cho nở rồi bắc lên bếp đun sôi. Sau khi sôi bắc ra đổ phần nước cốt lá dứa vào khuấy đều. Cách này giữ màu lá dứa cho đẹp. Hớt hết bọt nổi lên trên phần thạch rồi đổ ra khuôn.

- Làm phần chè dừa non:

Bột báng ngâm với nước trắng khoảng 15 phút rồi cho lên bếp, đun lửa vừa, luộc đến khi chín. Vớt ra bát, rửa vài lần nước rồi để riêng. Trong quá trình luộc thỉnh thoảng khuấy đều để bột báng không bám vào đáy nồi gây cháy khét.

Dừa non bổ làm đôi dùng thìa cứng cậy lấy phần cơm dừa, gọt bỏ hết phần vỏ nâu phía ngoài cơm dừa, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi lại rửa qua vài lần nước nóng cho sạch dầu. Để ráo.

Bắc nồi lên bếp cho 400ml nước trắng, thêm đường, cùi dừa non cắt nhỏ đun sôi trong vòng 20 phút. Sau đó cho bột báng, nước cốt dừa, sữa tươi vào khuấy đều các nguyên liệu, để sôi thêm vài phút rồi bắc ra.

Nếu muốn chè dừa non hơi sền sệt có thể cho thêm 2-3 thìa cà phê bột ngô hoặc bột năng vào.

Chè đậu xanh nha đam

che dua non va nhung mon che thom ngon de lam
Chè đậu xanh nha đam.

Nguyên liệu

- 2 lá nha đam

- 200gr đậu xanh không vỏ

- 30gr bột sắn dây hoặc bột năng

- Đường phèn hoặc đường cát trắng

- Muối tinh

- Nước cốt dừa (mua hộp sẵn hoặc tự làm)

Cách làm

- Nha đam cắt thành từng khúc nhỏ, dùng dao gọt sạch phần vỏ bên ngoài. Nha đam sẽ bị đắng dù chỉ một ít vỏ xanh bám lại. Gọt lần lượt cho đến hết, rửa lại nhiều lần cho nha đam sạch nhớt và mủ.

- Mang nha đam ra cắt thành hạt lựu nhỏ, tiếp tục rửa lại nhiều lần nước, vừa rửa vừa lấy tay bóp nhẹ nhàng tránh cho nha đam bị nát. Rửa đến khi thấy sạch nhớt là được.

- Cho khoảng 1,5l nước vào nồi đun sôi. Thả nha đam vào luộc đến khi nước sôi lại khoảng 10 phút thì vớt nha đam ra bát nước đá để nha đam được giòn hơn. Đợi nha đam nguội tiếp tục vớt nha đam ra một cái bát, thêm vào đó vài thìa canh đường để nha đam có vị ngọt ngon hơn khi ăn cùng chè. Ngâm như vậy khoảng 20-30 phút cho ngấm đường.

- Đậu xanh vo thật sạch ngâm nước trong 2-3h. Cho đậu xanh vào nồi đổ ngập nước đun sôi, không đậy vung để tránh khi sôi bị trào, hớt bọt, thỉnh thoảng khuấy đều.

Đậu nhừ thì cho đường phèn hoặc đường cát trắng, thêm khoảng 1/2 thìa cà phê muối tinh để chè được đậm đà hơn. Cho 30gr bột sắn dây hoặc bột năng ra bát, thêm vào chút nước khuấy cho tan bột rồi đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều cho nồi chè được sánh theo ý thích.

Đổ tất cả nha đam vào nồi chè cho sôi lại rồi tắt bếp. Khi ăn múc chè ra bát, thêm đá và nước cốt dừa sánh mịn rất ngon.

Cách làm nước cốt dừa: cho 200ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 50ml nước trắng, đun sôi cốt dừa thêm vào 2-3 thìa canh đường, một nhúm muối nhỏ để cốt dừa được đậm đà hơn. Cho 2 thìa canh bột năng ra bát, hoà chút nước khuấy cho bột năng tan rồi đổ vào nồi cốt dừa, đun sôi nhỏ lửa cho sánh mịn rồi tắt bếp.

Chè hoa quả trân châu dẻo

che dua non va nhung mon che thom ngon de lam
Chè hoa quả trân châu dẻo.

Nguyên liệu

- Dưa hấu, dâu tây, bơ, xoài, thanh long...hoặc các loại quả theo ý thích

- Bột năng

- Nước cốt dừa

- Đường phèn hoặc đường thốt nốt

Cách làm

- Đun sôi một nồi nước nhỏ, khoảng 1 lít nước với đường phèn hoặc đường thốt nốt, tuỳ độ ngọt của mỗi người mà gia giảm. Thêm vào 2 thìa canh nước cốt dừa, khuấy đều, đun sôi và để nguội.

- Các loại hoa quả đem gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ, để riêng từng loại cất ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm trân châu:

- Tuỳ vào lượng người ăn mà làm nhiều hay ít. Có thể cho 100gr bột năng ra bát to, thêm 1 thìa canh nước cốt dừa, đun sôi nước thật nóng già rồi đổ từ từ vào phần bột năng. Thấy đủ thì dừng lại. Dùng thìa khuấy đều cho bột bớt nóng rồi đi bao tay vào nhào bột. Nếu bột nhão thì thêm bột khô vào nhào đến khi thành khối dẻo mịn là được.

- Nhanh chóng vê tròn thành những viên bi nhỏ. Thao tác phải nhanh chóng vì bột nhồi xong rất nhanh khô. Tiếp tục đun sôi một nồi nước, thả những viên trân châu vào luộc, đến khi nổi lên thì tắt bếp. Đậy vung một lúc rồi hãy vớt ra bát nước lạnh. Đợi nguội vớt ra bát thêm vài thìa đường đảo đều.

- Khi ăn múc các loại hoa quả trộn với nhau, thêm đá, chan nước đường và thả vài viên trân châu vào thưởng thức.

Chè khúc bạch

che dua non va nhung mon che thom ngon de lam
Chè khúc bạch.

Nguyên liệu

- 250ml sữa tươi

- 250ml whipping cream (kem tươi)

- 15gr gelatin

- Hạnh nhân lát

- Vải, nhãn tươi

- Dầu hạnh nhân nếu có

- Đường cát

- Thêm hoa quả: dâu,xoài...nếu thích

- Bột trà xanh, siro dâu, bột ca cao tạo màu nếu thích.

- Khuôn đựng

Cách làm

- Cho bột hoặc lá gelatin ra bát, thêm chút nước ngâm trong 10-15 phút cho nở.

- Đổ kem tươi whipping cream vào nồi đun nhỏ lửa cho ấm nóng, cho 4-5 thìa canh đường vào khuấy cho tan, tiếp theo đổ sữa tươi vào để hỗn hợp sang một bên.

- Đun sôi nước, lấy một cái bát to đổ nước sôi vào. Đặt bát gelatin giữa bát to, dùng thìa khuấy đều. Nếu đặc quá cho thêm chút nước, khuấy cho gelatin tan chảy. Sau đó từ từ đổ hỗn hợp vào nồi sữa, tinh dầu hạnh nhân, whipping cream, khuấy đều các nguyên liệu rồi đổ ra khuôn. Để vào ngăn mát 4-5h lấy ra cắt miếng nhỏ theo ý thích.

- Hạnh nhân lát rang vàng để nguội.

Nếu dùng nhãn tươi hoặc vải tươi thì bóc vỏ, khéo léo bỏ hạt, đun chút nước với đường phèn, nước sôi bắc noi xuống thả nhãn hoặc vải vào để nguội.

- Khi ăn bỏ khúc bạch vào bát to, chan nước đường nhãn, vải, thêm dâu tây và các loại hoa quả theo sở thích, rắc hạnh nhân lên trên.

- Nếu dùng vải hoặc nhãn đóng hộp thì chỉ việc chan nước vải nhãn có sẵn.

- Nếu muốn vị dâu, bạn cho siro dâu vào hỗn hợp.

- Không nên đun quá nóng các hỗn hợp, nhất là gelatin vì sẽ làm cho hỗn hợp khó đông.

- Nên dùng khuôn để đựng thạch sẽ dễ lấy khúc bạch ra hơn đối với các bạn mới làm.

che dua non va nhung mon che thom ngon de lam Công thức 4 món kho ngon miệng, đưa cơm lại dễ làm

Món kho là ẩm thực hấp dẫn không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình người Việt. Cùng học những công thức kho cực ...

che dua non va nhung mon che thom ngon de lam Công thức 5 món bún, miến ngon, nhanh gọn cho bữa ăn tại nhà mùa dịch Covid-19

Dưới đây là những công thức tự nấu bún, miến thơm ngon cho bữa ăn tại nhà, trong bối cảnh chính quyền kêu gọi người ...

che dua non va nhung mon che thom ngon de lam 8 công thức pha nước chấm ngon giúp món ăn thêm tròn vị

Dưới đây là tổng hợp công thức pha nước chấm ngon, có thể dùng để chấm cá, chấm nem, chấm gỏi cuốn, giúp các món ...

Tô Hưng Giang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Từ nồi bánh chưng đỏ lửa suốt đêm, mâm cơm sum họp đến những phong bao lì xì đầu năm, Tết Nguyên đán không chỉ là lễ hội truyền thống của người Việt mà còn trở thành trải nghiệm văn hóa sâu sắc với nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

Ở vùng sông nước Cà Mau, Tết không chỉ là dịp đoàn viên bên mâm cơm gia đình, mà còn là thời khắc thiêng liêng để người dân làm mâm cơm cúng ông, bà, dựng bàn thờ Tổ quốc và “mời Bác về ăn Tết”. Nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo này thể hiện tấm lòng son sắt của người dân vùng Đất Mũi-Cà Mau mỗi độ Xuân về.
Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Theo dân gian, thắp hương là cách kết nối tâm linh, "mời" tổ tiên, thần linh về chứng giám lòng thành. Khói hương (hỏa) và chén nước (thủy) tạo nên sự cân bằng âm dương, hoàn thiện nghi lễ.
Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
“Núi rác” ở Thâm Quyến sẽ biến thành khu công nghiệp

“Núi rác” ở Thâm Quyến sẽ biến thành khu công nghiệp

Sau khi hoàn thành việc xử lý (dự kiến tháng 9/2026), bãi chôn lấp rác Ngọc Long ở thành phố Thâm Quyến với tổng vốn đầu tư 2,17 tỷ Nhân dân tệ sẽ trở thành khu công nghiệp tập trung nhiều ngành mới nổi như trí tuệ nhân tạo, chăm sóc sức khỏe...
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động