17 ngày đặc biệt của Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam - bệnh nhân COVID-19 thứ 148
![]() |
| Ông Jean gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. |
Ông Jean Noel Poirier, 58 tuổi, Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam nhiệm kỳ 2012-2016, là bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 148. Ông nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 12/3, đi đến nhiều điểm ở Hà Nội, trước khi được Trung tâm Y tế Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả âm tính, nhưng một ngày sau lại dương tính với COVID-19.
Ông Jean không có các biểu hiện lâm sàng của bệnh, nên khi nhân viên y tế tới tận nhà để lấy mẫu bệnh phẩm, ông đã rất ngạc nhiên. "Tôi không thể tin nổi mình dương tính với nCoV", ông nói. Ông không khó chịu vì điều này, trái lại, ông chọn cách chấp nhận. "Vì tôi bị bệnh mà, chắc chắn phải đến viện nhưng tôi không lo sức khoẻ cá nhân, tôi nghĩ đến việc bảo vệ cộng đồng nhiều hơn".
![]() |
| Ông Jean Noel Poirier - Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam, bệnh nhân 148 nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh. |
Sau 17 ngày điều trị, chiều 10/4, ông Jean cùng 15 bệnh nhân khác trên cả nước được tuyên bố khỏi bệnh. "Bây giờ 'âm tính', tôi rất vui vì được quay trở lại cộng đồng".
Jean xúc động, bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Ông nói rằng, mình đã có một "cuộc sống khác tại đây", mỗi ngày đều được chăm sóc tận tình và chu đáo.
"Chính các y bác sỹ đã hy sinh rất nhiều cho bệnh nhân", ông nói 17 ngày qua là một kỷ niệm rất đặc biệt và sâu sắc với bản thân, chắc chắn không thể nào quên.
"Cách điều trị COVID-19 tại Việt Nam thực sự hiệu quả. Tôi biết, các bác sỹ Pháp đã nói chuyện với bác sỹ Việt Nam, để dành cho tôi sự chăm sóc và điều trị tốt nhất, chuyên nghiệp nhất. Từ ngày đầu đến bây giờ, tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của nhân viên y tế Việt Nam. Đây là một trong những lý do Việt Nam có kết quả tốt trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này".
Kế hoạch sắp tới sau khi về nhà, Jean sẽ tự cách ly 14 ngày. Ông hy vọng, thời gian tới, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ ngăn chặn được dịch bệnh, để ông có thể đi làm như trước đây và cảm nhận nhiều hơn về cuộc sống và con người Việt Nam.
![]() |
| Ông Jean trao đổi với bác sỹ trước khi xuất viện. |
Năm 2016, khi kết thúc nhiệm kỳ, ông Jean không viết hồi ký như các đồng nghiệp khác trước đó, ông chọn cách làm phim. "Mon Hanoi" (Hà Nội của tôi) là bộ phim tài liệu vị Cựu Đại sứ Pháp dành để giới thiệu người Hà Nội, một Hà Nội qua góc nhìn của riêng ông.
"Có nhiều lý do tôi yêu Hà Nội", ông Jean chia sẻ. "Tôi cảm thấy thoải mái và gần gũi khi ở Hà Nội, vì tôi đã sống ở đây 8 năm. Tôi thích đi lang thang trong thành phố, ngắm nhìn những điều thú vị về cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân. Tôi rất xúc động vì mỗi ngày lại được tiếp xúc nhiều hơn với người Việt. Đấy là lý do tôi quyết định sau khi hết nhiệm kì, tiếp tục ở lại đây".
Nữ bệnh nhân người Anh nhiễm COVID-19 sau khi được chữa khỏi đã gửi lời cảm ơn sâu sắc và chân thành tới đội ngũ ... |
Bệnh nhân số 61 và bệnh nhân số 67 đã được công bố khỏi bệnh sau hơn hai tuần điều trị Covid-19 tích cực tại ... |
Bệnh nhân thứ 33 người Anh nhiễm COVID-19, ông Gavin Stewart nói rằng vô cùng biết ơn các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương ... |
Tin bài liên quan
Bộ Y tế công bố thêm 5 người được chữa khỏi COVID-19 ở Đà Nẵng
Thêm 10 bệnh nhân COVID-19 được chữa khỏi bệnh, trong đó có bé 1 tuổi ở Đà Nẵng
129 bệnh nhân Covid-19 từ Guinea Xích đạo đã về tới khu cách ly ở Đông Anh an toàn
Các tin bài khác
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên
Đọc nhiều
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước









