Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, toàn bộ người trên chuyến bay được đưa về khu cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội), không để dịch bệnh Covid-19 có cơ hội lây lan ra cộng đồng. 
30 người bỏ trốn khỏi bệnh viện Đà Nẵng sau lệnh cách ly 30 người bỏ trốn khỏi bệnh viện Đà Nẵng sau lệnh cách ly
Nhiều trường yêu cầu sinh viên tự cách ly 14 ngày khi về từ Đà Nẵng Nhiều trường yêu cầu sinh viên tự cách ly 14 ngày khi về từ Đà Nẵng
Nhân viên bệnh viện Đà Nẵng được ở khách sạn, TP.HCM cách ly 2 người liên quan bệnh nhân 420 Nhân viên bệnh viện Đà Nẵng được ở khách sạn, TP.HCM cách ly 2 người liên quan bệnh nhân 420

15 giờ 10 phút chiều nay 29-7, chuyến bay đặc biệt đón 219 người Việt hồi hương từ Guinea Xích đạo, trong đó có 129 bệnh nhân Covid-19, đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

129 benh nhan covid 19 tu guinea xich dao da ve toi khu cach ly o dong anh an toan

Các hành khách đặc biệt trên chuyến bay. Ảnh: Người Lao Động

Trong quá trình bay, có 2 hành khách có biểu hiện khó thở, đã được cấp cứu kịp thời, sau đó sức khỏe đã trở lại bình thường và được kíp y, bác sĩ đi cùng chuyến bay cũng như tiếp viên theo dõi tình trạng sức khỏe sát sao. Có bệnh nhân Covid-19 kèm bệnh tiêu chảy và 1 bệnh nhân khác bị kèm bệnh sốt rét đã được các y bác sĩ xử lý ổn, sức khỏe ổn định.

129 benh nhan covid 19 tu guinea xich dao da ve toi khu cach ly o dong anh an toan
Chuyến bay VN06 chở 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích Đạo về nước đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 15 giờ 10 phút ngày 29/7. Lúc 16 giờ 51 phút, đoàn xe chở các công dân đã về đến khu cách ly. Ảnh: TTXVN

Guinea Xích Đạo không phải điểm đến thường lệ của Vietnam Airlines và đây cũng là lần đầu tiên có chuyến bay vận chuyển nhiều công dân Việt Nam có biểu hiện mắc Covid-19 về nước. Công tác chuẩn bị diễn ra rất chặt chẽ, liên tục trong nhiều ngày qua để chuyến bay đảm bảo cất, hạ cánh an toàn với những tiêu chuẩn phòng dịch nghiêm ngặt nhất.

Toàn bộ ghế ngồi máy bay được bọc nylon. Mỗi lưng ghế đều bố trí nhiều khăn ướt tẩm chất khử khuẩn. Chuyến bay còn được trang bị bình oxy cầm tay để sẵn sàng hỗ trợ các hành khách có diễn biến sức khỏe không tốt. Các nhân viên kỹ thuật và bác sĩ đã phối hợp lắp cáng trên máy bay để cấp cứu bệnh nhân trong trường hợp cần thiết.

129 benh nhan covid 19 tu guinea xich dao da ve toi khu cach ly o dong anh an toan
Toàn bộ hành khách đã mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang. Ảnh: TTXVN

Vietnam Airlines huy động phi hành đoàn bao gồm phi công, tiếp viên, nhân viên mặt đất, nhân viên kỹ thuật rất giàu kinh nghiệm để phục vụ chuyến bay đi Guinea Xích Đạo. Đặc biệt, hai tiếp viên đã xung phong tình nguyện phục vụ riêng khu vực các công dân dương tính Covid-19. Chuyến bay cũng chở theo 4 y bác sĩ (2 bác sỹ và 2 nhân viên điều dưỡng) để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe hành khách trên chuyến bay.

Tất cả phi hành đoàn, hành khách đều trang bị quần áo bảo hộ y tế toàn thân, kèm khẩu trang, găng tay trên hành trình về Việt Nam. Riêng thành viên tổ bay mang đồ bảo hộ y tế đặc chủng.

129 benh nhan covid 19 tu guinea xich dao da ve toi khu cach ly o dong anh an toan
Phun khử khuẩn sát trùng các phương tiện phục vụ chở đoàn công dân đến khu cách ly. Ảnh: TTXVN

Chuyến bay được chia thành 3 khu vực, được ngăn cách bởi rèm nhựa PVC. Trong đó, các hành khách dương tính với virus SARS-CoV-2 được xếp tập trung toàn bộ ở khu vực cuối máy bay. Thành viên tổ bay phục vụ khu vực có khách dương tính không di chuyển sang khu vực khác trên máy bay. Tương tự, hành khách cũng không được di chuyển qua lại giữa các khu vực.

Sau khi hạ cánh, Vietnam Airlines phối hợp cùng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các đơn vị chức năng triển khai đón tiếp, kiểm tra sức khỏe, tổ chức đưa hành khách, tổ bay đi cách ly tập trung theo quy định.

Máy bay được khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái và hầm hàng. Các trang thiết bị phục vụ mặt đất cho chuyến bay như xe thang, xe nâng...cũng được khử khuẩn. Máy bay và các trang thiết bị sau khi khử khuẩn sẽ được kéo ra vị trí riêng, đóng cửa không khai thác trong 2 ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng dịch tuyệt đối trước khi trở lại phục vụ.

Buộc cách ly một bệnh nhân trốn viện từ Bệnh viện Đà Nẵng về Quảng Ngãi Buộc cách ly một bệnh nhân trốn viện từ Bệnh viện Đà Nẵng về Quảng Ngãi
Đà Nẵng cách ly hơn 100 người liên quan bệnh nhân 418 tại khu KTX quận Liên Chiểu Đà Nẵng cách ly hơn 100 người liên quan bệnh nhân 418 tại khu KTX quận Liên Chiểu
In bài viết

Truyền hình