Từ ngày 23/9-7/10, Liên hoan phim đầu tiên về môi trường “#It's Time To Act - A Nature Film Festival in Vietnam” với 17 bộ phim đến từ Châu Âu, Châu Mỹ Latinh và Việt Nam sẽ được công chiếu tại Việt Nam. Trong đó có nhiều buổi chiếu phim miễn phí dành cho công chúng, được trình chiếu theo hình thức kết hợp (trực tuyến và trực tiếp) tại hơn 05 địa điểm tại Hà Nội và TP.HCM.
Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc chi hội TP.HCM tặng quà, tiền mặt cho trẻ em, người già tại TP.HCM Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc chi hội TP.HCM tặng quà, tiền mặt cho trẻ em, người già tại TP.HCM
Đoàn từ thiện của Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc chi hội TP.HCM vừa trao tặng vật phẩm và tiền mặt cho Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp và Chùa Lâm Quang, Quận 8 (TP.HCM) với tổng giá trị 100 triệu đồng.
Công chiếu hai bộ phim tài liệu về bảo tồn động vật, thiên nhiên hoang dã Công chiếu hai bộ phim tài liệu về bảo tồn động vật, thiên nhiên hoang dã
Từ 19 giờ tối ngày 21/9, hai bộ phim tài liệu về đề tài bảo vệ thiên nhiên hoang dã có tên "Bình Yên, về nào!" và "Hành trình tới Xuân Liên" sẽ được công chiếu rộng rãi tới khán giả.

Sau nhiều thập kỷ với các bằng chứng khoa học đáng báo động về sự sụp đổ của các giới hạn sinh thái, cùng với niềm tin rằng chúng ta phải hành động ngay trong thập kỷ quan trọng này, “#It's Time To Act - A Nature Film Festival in Vietnam” là liên hoan phim đầu tiên có sự tham gia của các bộ phim quốc tế và địa phương về chủ đề môi trường.

Liên hoan phim do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam điều phối, với sự tham gia tổ chức của 14 quốc gia châu Âu, châu Mỹ La-tinh, Canada và Việt Nam (Bỉ - Wallonie-Bruxelles, Brazil, Canada, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Ai-len, Na Uy, Peru, Tây Ban Nha, Anh, Venezuela và Việt Nam).

Quang cảnh buổi họp báo ra mắt Liên hoan phim về Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam “#It’s Time To Act - A Nature Film Festival in Vietnam” (Ảnh: Hạnh Trần).
Quang cảnh buổi họp báo ra mắt Liên hoan phim về Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam “#It’s Time To Act - A Nature Film Festival in Vietnam” (Ảnh: Hạnh Trần).

Tại buổi họp báo ra mắt Liên hoan phim về Thiên nhiên đầu tiên tại Việt Nam vào sáng ngày 20/9, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam María Del Pilar Méndez Jiménez cho biết Tây Ban Nha luôn ưu tiên việc làm cầu nối gắn kết các quốc gia và dân tộc ủng hộ cho những lợi ích chung toàn cầu.

Với tư cách là điều phối viên của "#It’s Time To Act - A Nature Film Festival in Vietnam”, Đại sứ bày tỏ vinh dự khi được làm việc cùng các tổ chức, xã hội dân sự, các cá nhân và cộng đồng môi trường từ 14 quốc gia trải rộng khắp ba châu lục với mục tiêu chung là thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc nâng cao nhận thức về một tương lai bền vững, để tổng hợp một thông điệp: “Chỉ Một Trái Đất”.

Theo đó, Liên hoan với các thước phim về môi trường sẽ trình chiếu 17 bộ phim điện ảnh, phim tài liệu và phim ngắn với phụ đề tiếng Việt. Trong đó có nhiều buổi chiếu phim miễn phí dành cho công chúng, được trình chiếu theo hình thức kết hợp (trực tuyến và trực tiếp) tại hơn 05 địa điểm ở Hà Nội và TP.HCM như: Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Hãng phim tài liệu và khoa học trung ương, Đại học Hà Nội, Casa Italia, Viện Goethe và ƯƠM Arthub.

Bà Trang Nguyễn, nhà sáng lập WildAct Vietnam (Ảnh: Hạnh Trần).
Bà Trang Nguyễn, nhà sáng lập WildAct Vietnam (Ảnh: Hạnh Trần).

Bà Trang Nguyễn, nhà sáng lập WildAct Vietnam cũng nhận định rằng Liên hoan phim đầu tiên tại Việt Nam về thiên nhiên sẽ mang đến cho chúng ta cảm giác gần hơn với thế giới tự nhiên thông qua những thước phim vô cùng kỳ diệu từ Mỹ Latin đến châu Âu và quay trở về Việt Nam. Bên cạnh những thước phim đẹp đến nghẹn thở của Trái Đất thì chúng ta cũng sẽ nhìn nhận được những tác động khủng khiếp mà hành động của con người đang gây ra cho Trái Đất này.

Đặc biệt, Liên hoan phim sẽ là cơ hội tác động tới người dân Việt Nam, đặc biệt khán giả trẻ để yêu thương Trái Đất mà chúng ta đang sống hơn. Từ đó truyền cảm hứng để sẵn sàng cất tiếng nói, chia sẻ thông điệp và quan trọng nhất là hành động để cho Trái Đất, con người và cả những sinh vật sống trên hành tinh này một niềm hy vọng về tương lai.

Tiến sĩ Oriol Solà Pardell, Bí thư thứ nhất phụ trách hành chính, lãnh sự và văn hóa của Đại sứ quán Tây Ban Nha, đồng thời là người điều phối Liên hoan phim tin tưởng rằng sự kiện này sẽ truyền cảm hứng cho khán giả trong việc bảo vệ và bảo tồn Thiên nhiên, và rằng Liên hoan phim là một nỗ lực mang tính quốc tế nhằm đem lại Hy vọng cho Thiên nhiên. “Hãy cùng nhau cứu lấy tương lai”, Tiến sĩ Oriol chia sẻ.

Bên cạnh trình chiếu phim, sự kiện cũng là dịp để các Đại sứ quán và các tổ chức phi lợi nhuận về môi trường tại Việt Nam góp phân nâng cao nhận thức chung về các vấn đề môi trường và phổ biến kiến thức về môi trường trong hai tuần chiếu phim tại Việt Nam.

Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã WildAct Vietnam là đối tác tổ chức trong mùa đầu tiên của Liên hoan này, cùng với Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Phái đoàn Liên minh châu u tại Việt Nam và 09 tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường của Việt Nam.

“#It’s Time To Act - A Nature Film Festival in Vietnam" là dự án thuộc Chương trình EULAT 4 Culture nhằm kêu gọi tài trợ cho các dự án kết nối văn hóa giữa châu Âu và châu Mỹ Latin, với nguồn vốn do chính phủ Tây Ban Nha dành riêng cho chương trình, được khởi xướng bởi AECID (Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Tây Ban Nha) trong vai trò chủ tịch EUNIC nhiệm kỳ 2021-2022. Mục đích chính của chương trình là thực hiện Tuyên bố chung EUNIC/RIDCULT đã được EUNIC thông qua tại Đại hội đồng vào tháng 06/2021 tại Toledo (Tây Ban Nha), với mục tiêu tăng cường đóng góp của văn hóa trong việc thúc đẩy đối thoại, hiểu biết và trao đổi giữa các nhóm người tại châu Âu và Mỹ La-tinh trong bối cảnh đa dạng toàn cầu.

Hai bộ phim Việt Nam tham dự Liên hoan phim ASEAN+3 tại Praha Hai bộ phim Việt Nam tham dự Liên hoan phim ASEAN+3 tại Praha
7 bộ phim được chiếu trong Liên hoan phim Italia 2022 tại Việt Nam 7 bộ phim được chiếu trong Liên hoan phim Italia 2022 tại Việt Nam
In bài viết

Truyền hình